logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm của nhân vật Tú Uyên và Giáng Kiều thể hiện qua đoạn trích

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích đặc điểm của nhân vật Tú Uyên và Giáng Kiều thể hiện qua đoạn trích? trong bài “Tú Uyên gặp Dáng Kiều” SGK Ngữ Văn 11 Chân trời sáng tạo. 

Câu hỏi: Phân tích đặc điểm của nhân vật Tú Uyên và Giáng Kiều thể hiện qua đoạn trích.

Trả lời cách 1

- Tú Uyên gặp Dáng Kiều là câu chuyện kể về sự gặp gỡ, chia li rồi lại đoàn tụ của Tú Uyên và Dáng Kiều. Tú Uyên là một thư sinh mồ côi cha mẹ và rất chuyên tâm đọc sách. Không tin vào thần tiên nhưng lại chính mắt nhìn thấy sự thần kì đó. Thần tiên mà chàng tương tư và gặp được là Dáng Kiều. Từng sống với nhau hạnh phúc nhưng vì nghiện rượu mà hai vợ chồng chia lìa. Sau đó, vì chuyện này mà chàng hối hận, định tự tự.

- Giáng Kiều là một tiên nữ xinh đẹp, có tấm lòng bao dung, chịu tha thứ cho người đã tổn thương mình. Dù đã quay trở lại trời khi không khuyên nhủ được Tú Uyên cai rượu nhưng vẫn quay trở lại khi anh có ý định tự tử và quyết định tha thứ cho mọi sai lầm ở quá khứ.

Trả lời cách 2

- Tú Uyên là ngời giàu tình cảm, đam mê và chung thủy. Anh ta đã yêu Giáng Kiều từ lần đầu gặp gỡ và chưa bao giờ đổi lòng.

- Giáng Kiều thì xinh đẹp, dịu dàng, và mến mộ Tú Uyên, người mà cô gọi là "túc trái tiền nhân" và đối với anh ta, cô luôn dành tình yêu mãnh liệt

Trả lời cách 3

- Tú Uyên thường đi cùng bạn bè viếng thăm các danh lam thắng cảnh, nhưng anh ta không tin vào sự tồn tại của thần tiên. Cho đến khi gặp Giáng Kiều, anh ta mới hiểu được giá trị của tình yêu và hối hận vì không trân trọng nó đủ sớm. Anh ta suy nghĩ đến việc tự tử khi mất đi tình yêu của mình.

- Giáng Kiều có tấm lòng bao dung, và cô sẵn sàng tha thứ và chấp nhận làm lại với người đã làm cô tổn thương. Cô thể hiện sự bao dung và dịu dàng, luôn cố gắng để giữ cho mối quan hệ của mình và Tú Uyên bền vững và hạnh phúc.

>>> Tham khảo: Soạn bài Tú Uyên gặp Dáng Kiều lớp 11 trang 62, 63, 64, 65, 66, 67, 68 Chân trời sáng tạo

ADVERTISEMENT