logo
ADVERTISEMENT

PHÂN TÍCH câu Thương nhau tay nắm lấy bàn tay trong bài thơ Đồng Chí

Vào mỗi thời kì khác nhau, những người chiến sĩ cách mạng lại gắn bó với nhau bằng một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp khác. Giống như ở bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu tình cảm gắn bó thân thiết giữa người lính cách mạng đã được thể hiện qua những cử chỉ nhỏ bé, giản dị, để hiểu thêm về tình cảm gắn bó sâu sắc ấy, sau đây mời các bạn và thầy cô tham khảo dàn ý và bài văn mẫu PHÂN TÍCH câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí.


Dàn ý Phân tích câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí 

- Câu thơ thể hiện tinh thần đoàn kết giữa những người chiến sĩ cách mạng. 

- “Tay nắm lấy bàn tay” những người lính ấy như đang truyền hơi ấm cùng cổ vũ nhau mạnh mẽ vượt qua giá buốt => Một cử chỉ chứa chan tình cảm, ấm nồng tình nghĩa. 

=> Thể hiện tình cảm thân thiết, gắn bó của những người lính. 

Dàn ý PHÂN TÍCH câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí

Phân tích câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí 


Mẫu số 1 

Câu thơ “Thương nhau tay nắm lây bàn tay” đã cho thấy một tình cảm gắn bó thân thiết giữa người đồng chí với nhau. Trên mặt trận khắc nghiệt và gian khổ ấy, họ đã sống và chiết đấu hết mình, họ cùng nhau vượt qua những khó khăn vất vả, họ dành một tình cảm chân thành nhất cho nhau. Qua hành động “tay nắm lấy bàn tay”, những người chiến sĩ như đang truyền cho người bạn của mình những hơi ấm của tình yêu thương đong đầy, để vững bước trên chiến trường đầy chông gai, vất vả. Câu thơ ấy đã làm bừng sáng bài thơ bằng một tình cảm chân thật xuất phát từ tận đáy lòng của những người lính xa xứ dành cho nhau.


Mẫu số 2 

“Thương nhau tay nắm lấy bàn tay” là một câu thơ thể hiện tinh thần đồng đội cao đẹp của những người chiến sĩ. Chiến đấu nơi núi rừng khắc nghiệt, hiểm trở, người lính đã phải chịu đựng sự buốt giá, lạnh lẽo. Cử chỉ “ tay nắm lấy bàn tay” tuy đơn sơ, nhỏ bé, nhưng nó chứa đựng tình yêu thương sâu sắc của những người lính dành cho nhau. Họ đang truyền cho nhau những hơi ấm, niềm tin, sức mạnh như để cổ vũ nhau, mạnh mẽ vượt qua tất cả khó khăn gian khổ phía trước. Nhà thơ Chính Hữu đã thành công minh chứng cho một tình đồng chí, tình tri kỉ, tri âm gắn kết sâu sắc. 

PHÂN TÍCH câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí

Mẫu số 3 

Trong hoàn cảnh gian lao, khắc nghiệt ấy , những người lính đã cùng sát cánh bên nhau để vượt qua tất cả những khó khăn, vất vả. Câu thơ “Thương nhau tay nắm lấy bàn tay“ là một hành động đơn giản nhưng qua đó họ đã truyền cho nhau những hơi ấm tình thương, nghị lực chiến đấu giữa nơi núi rừng mênh mông bát ngát. Qua đây, độc giả phần nào cũng cảm nhận được tình cảm gắn bó, thân thương của người chiến sĩ dành cho nhau, tình cảm ấy đã tạo thành một nguồn sức mạnh vĩ đại của cả dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, làm nên một chiến thắng vẻ vang chấn động khắp năm châu. 


Mẫu số 4 

Vào mỗi thời kì khác nhau, những người chiến sĩ cách mạng lại gắn bó với nhau bằng một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp khác. Giống như ở bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu tình cảm gắn bó thân thiết giữa người chiến sĩ đã được thể hiện qua những cử chỉ nhỏ bé, giản dị. Câu thơ “Thương nhau tay nắm lấy bàn tay” vang lên như một lời khẳng định cho thứ tình cảm chân thành ấy. Dù chỉ là một hành động nắm tay giản dị nhưng đã truyền được cái hơi ấm quý giá giữa núi rừng lạnh lẽo. Tình đồng chí - một thứ tình cảm quý giá và cao cả biết bao.

-------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu PHÂN TÍCH câu "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" trong bài thơ Đồng Chí. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT