logo
ADVERTISEMENT

Phân tích bài thơ "Áo cũ" của tác giả Lưu Quang Vũ (ngắn gọn)

Bài thơ Áo cũ là một bài thơ hay của tác giả Lưu Quang Vũ sáng tác khi mới 15 tuổi. Bài thơ là tình cảm sâu sắc của tác giả dành cho mẹ của mình. Để giúp các bạn hiểu hơn về bài thơ, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích bài thơ "Áo cũ" của tác giả Lưu Quang Vũ (ngắn gọn)

- Mở bài: 

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

- Thân bài:

+ Đoạn 1: Tác giả gửi gắm cảm xúc của mình vào chiếc áo cũ (Thời gian sẽ làm chiếc áo cũ đi nghĩa là ta cũng lớn dần; gia cảnh nhà tác giả không mấy khá giả; nhìn chiếc áo làm cho tác giả nhớ về kí ức khiến mình “cay mắt”)

+ Đoạn 2 + Đoạn 3: Tình yêu của nhà thơ dành cho mẹ mình (Mỗi lần áo cũ mẹ lại vá lại áo cho con, rồi nhận ra con mau lớn quá; Điều này chứng tỏ mẹ cũng đã già, mắt kém không xâu kim để vá áo được; nên tác giả thương mẹ càng thương áo hơn; tác giả thương chiếc áo qua năm tháng vì trong đó là tình yêu của mẹ dành cho mình; được thay áo mới dài hơn, tác giả cũng không vui vì thay áo mới mình lớn lên cùng với đó là mẹ già đi)

+ Đoạn 4: Thông điệp đầy ý nghĩa tác giả gửi đến người đọc (Phải biết thương lấy mẹ mình, thương lấy những điều gắn bó với mình như chiếc áo cũ)

- Kết bài:

Khái quát lại bài thơ Áo mới của tác giả Lưu Quang Vũ

>>> Tham khảo: Áo cũ rồi mỗi ngày thêm ngắn Đọc hiểu


Phân tích bài thơ "Áo cũ" của tác giả Lưu Quang Vũ (ngắn gọn)

Phân tích bài thơ "Áo cũ" của tác giả Lưu Quang Vũ (ngắn gọn)

“Nuôi con buôn tảo bán tần,

Chỉ mong con lớn nên thân với đời.

Những khi trái nắng trở trời,

Con đau là mẹ đứng ngồi không yên.

Trọn đời vất vả triền miên,

Chăm lo bát gạo đồng tiền nuôi con”

      Mẹ là tiếng gọi thiêng liêng nhất trên cuộc đời này. Mẹ yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con cái, cho con những điều tốt nhất không quản khó khăn, nhọc nhằn. Có lẽ chính vì vậy, mẹ đã trở thành đề tài sáng tác muôn thuở cho thơ văn. Nhà thơ Lưu Quang Vũ cũng đã chọn chủ đề về mẹ để sáng tác bài thơ “Áo cũ”. Bài thơ được sáng tác năm 1963, khi tác giả mới chỉ 15 tuổi học lớp 9 và đến năm 2002, Áo mới đã được in trong tập thơ tình của nhà xuất bản Văn học. Bài thơ là tình yêu của tác giả dành cho mẹ và sự trân trọng kí ức tuổi thơ của mình.

      Mở đầu bài thơ, nhà thơ Lưu Quang Vũ đưa cảm xúc của mình vào trong hình ảnh chiếc áo cũ một cách thật đặc biệt:

“Áo cũ rồi, mỗi ngày thêm ngắn
Chỉ đứt sờn màu bạc hai vai
Thương áo cũ như là thương ký ức
Đựng trong hồn cho mắt phải cay cay.”

      Chiếc áo khi mặc đến cũ rồi, sẽ mỗi ngày ngắn đi một chút, vì sao lại như vậy? Đó là vì theo thời gian chiếc áo bị cũ đi, cùng với đó là chúng ta thêm lớn hơn, nên chiếc áo bị ngắn dần. Vậy mà chiếc áo cũ mà nhà thơ Lưu Quang Vũ mang tới còn cũ đến độ “đứt sờn màu bạc hai vai”, có lẽ nhà thơ đã mặc chiếc áo đó từ rất lâu cho tới khi sáng tác bài thơ, trở thành một cậu thiếu niên học lớp 9. Điều này cũng gợi cho người đọc thấy được hoàn cảnh khi đó của gia đình tác giả không mấy khá giả nên áo phải mặc đến nỗi ngắn và cũ sờn màu, bạc vai. Nhìn chiếc áo mà nhà thơ thương nó như thương kí ức của mình đã trải qua, kí ức đó là gì mà khiến cho tác giả lại “mắt phải cay cay”, nghẹn ngào muốn khóc?

      Kí ức khiến nhà thơ Lưu Quang Vũ phải cay mắt là những kí ức về người mẹ dấu yêu của mình:

“Mẹ vá áo mới biết con chóng lớn
Mẹ không còn nhìn rõ chỉ để xâu kim
Áo con có đường khâu tay mẹ vá
Thương mẹ nhiều con càng yêu áo thêm.

Áo đã ở với con qua mùa qua tháng
Cũ rồi con vẫn quý vẫn thương
Con chẳng nỡ mỗi lần thay áo mới
Áo dài hơn thấy mẹ cũng già hơn.”

      Sau mỗi lần rách áo rồi lại vá để mặc lại, mẹ đã nhận ra “con chóng lớn”. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc mẹ cũng đã già đi. Giờ đây mẹ vá áo cho con khó khăn hơn trước, mẹ đã già nên mắt kém “không còn nhìn rõ chỉ để xâu kim”. Mỗi lần con mặc chiếc áo đó đều cảm nhận được “đường khâu tay mẹ vá”, nên con yêu mẹ biết bao nhiêu càng yêu áo thêm bấy nhiêu vì đó là công sức mẹ may vá, tình thương mẹ dành cho con. Chiếc áo cũ mẹ vá đã được tác giả dùng “qua mùa qua tháng”, chỉ một khoảng thời gian dài. Tuy áo đã cũ nhưng tác giả khẳng định mình “vẫn quý vẫn thương”. Chính vì yêu mẹ nên mỗi lần thay áo mới, nhà thơ Lưu Quang Vũ đều “không nỡ”. Lần thay áo mới sẽ phải mua áo dài hơn vì con cũng đã lớn hơn, không còn mặc vừa chiếc áo cũ ngắn nữa, điều đó cũng là minh chứng mẹ đang già hơn trước, khiến nhà thơ mặc áo mới nhưng lòng không vui vì thời gian đang đẩy mình lớn lên nhưng lấy đi tuổi xuân của mẹ.

      Đoạn cuối của bài thơ, chính là thông điệp mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm đến cho người đọc cũng là lời tác giả tự nhắc nhở mình:

“Hãy biết thương lấy những manh áo cũ
Để càng thương lấy mẹ của ta
Hãy biết thương những gì đã cùng ta sống
Những gì trong năm tháng trôi qua...”

      Mỗi người chúng ta phải biết thương lấy “những manh áo cũ”, rộng ra chính là những kỉ niệm của quá khứ, những điều mà mình được nhận. Để rồi càng thương mẹ mình hơn, vì mẹ đã vất vả nuôi lớn chúng ta, săn sóc chúng ta từng cái ăn, cái mặc. Phải biết thương yêu, trân trọng những người xung quanh và những điều đã từng gắn bó với chính mình. Vì năm tháng trôi qua nào đợi chờ điều gì, hãy yêu thương lấy mẹ cha, người sinh thành ra chúng ta và những điều thân mến xung quanh để không phải hối hận muộn màng.

     Bài thơ Áo cũ tuy sử dụng những câu từ đơn giản nhưng lại mang tới cho chúng ta những bài học thật hay và sâu sắc. Trong đó chứa đựng tình yêu của tác giả Lưu Quang Vũ dành cho mẹ của mình cũng như thông điệp đầy ý nghĩa tác giả gửi tới người đọc về tình thương mẹ và những điều gắn bó xung quanh. Bài thơ cũng thể hiện sự tài năng của nhà thơ khi có thể sáng tác một bài thơ ý nghĩa như vậy ở độ tuổi còn nhỏ.

-------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài Phân tích bài thơ "Áo cũ" của tác giả Lưu Quang Vũ (ngắn gọn). Bài thơ đã thể hiện tình yêu của tác giả dành cho mẹ mình gắn với chiếc áo cũ mẹ vá.

ADVERTISEMENT