logo

Nêu nguyên tắc chung của món trộn - cuốn hỗn hợp

Câu hỏi: Nêu nguyên tắc chung của món trộn - cuốn hỗn hợp

Trả lời:

Trộn các thực phẩm (đã được làm chín bằng các phương pháp khác) cùng với gia vị, tạo thành món ăn có gia trị dinh dưỡng cao, được dùng làm món ăn khai vị (món trộn - cuốn).

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về cách làm các món trộn, cuốn nhé. 

I. Quy trình thực hiện

1. Chuẩn bị (Sơ chế)

    a. Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa, cắt, thái phù hợp, ngâm nước muối 25% hoặc ướp muối, vắt ráo.

    b. Nguyên liệu động vật: Làm chín mềm, cắt, thái phù hợp.

    c. Nước chấm: Nước mắm + đường + chanh (hoặc giấm) + tỏi, ớt băm nhỏ.

2. Chế biến (trộn hỗn hợp)

Trộn chung: Nguyên liệu thực vật + nguyên liệu động vật + gia vị.

3. Trình bày (Sáng tạo cá nhân)

Cho món trộn vào đĩa, trên mặt trang trí thêm ít thực phẩm động vật + lạc (đậu phộng) + củ hành cắt lát, rau thơm + ớt tỉa hoa. Kèm nước chấm.

Nêu nguyên tắc chung của món trộn - cuốn hỗn hợp

II. Yêu cầu kỹ thuật

1. Nguyên liệu thực phẩm giòn, không dai, không nát.

2. Thơm ngon, vị vừa ăn (hơi chua, ngọt).

3. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon. 

III. Các món nộm phổ biến

1. Nộm rau muống

a, Nguyên liệu: cho 4 người ăn

- Rau muống: 1 mớ

- Chanh: 1 quả

- Ớt sừng: 1 – 2 quả

- Vừng trắng: 50gr

- Lạc: 100gr

- Đường: 100gr

- Nước mắm: 2 thìa canh

b, Cách làm nộm rau muống ngon:

- Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch, để ráo

- Đun sôi một nồi nước rồi cho rau muống vào luộc chín

- Rau muống chín, vớt ra ngâm vào trong tô nước lạnh để rau được giòn và ngon hơn

- Vừng rang vàng, xát vỏ

- Lạc rang chín, xe vỏ, giã dập

- Ớt, bỏ hạt, thái chỉ

- Chanh cắt đôi vắt lấy nước, cho đường, nước mắm vào khuấy cho đường tan. Bạn có thể nêm nếm lại cho nước trộn hợp với khẩu vị.

- Lấy rau ra bát tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc vừng rang, lạc rang, thêm ớt vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng

- Bày nộm rau muống ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.

Yêu cầu: Món nộm rau muống phải khô, không có nước, rau xanh không bị nát, bị nẫu, ăn giòn, ngon, thơm ngậy mùi vừng và lạc hòa quyện cùng vị chua cay mặn ngọt.

2. Nộm ngó sen

a. Nguyên liệu

    + Ngó sen non: 500g.

    + Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g.

    + Tôm biển tươi: 200g.

    + Cà rốt: 300g.

    + Hành tây: 100g.

    + Hành khô: 100g.

    + Lạc (đậu phộng): 100g.

    + Kiệu chua: 50g.

    + Rau răm, thơm, mùi (ngò).

    + Nước mắm, muối.

    + Giấm, chanh, đường.

    + Tỏi, ớt.

b. Sơ chế + trộn

    - Ngó sen:

       + Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn.

       + Ngâm trong nước lạnh có pha giấm.

       + Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.

    - Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.

    - Tôm: rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

    - Thịt:

       + Luộc chín, thái mỏng.

       + Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

    - Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

    - Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.

    - Hành khô: thái mỏng, phi thơm, vàng.

    - Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.

    - Ớt: 1/2 tỉa hoa, băm nhỏ.

    - Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.

    - Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.

    - Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.

    - Trộn chung với hỗn hợp: 1/2 lạc, 1/2 hành phi, 1/2 thịt, 1/2 tôm, 1/2 rau răm thái nhỏ.

3. Nộm xoài hải sản

*Nguyên liệu chuẩn bị:

- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)

- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)

- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại

- Cà rốt: ½ củ

- Lạc rang: tùy ý

- Nước mắm: 2 thìa canh

- Nước cốt chanh: 1 thìa canh

- Đường: 2 thìa canh

- Ớt xay: ½ thìa cafe

- Tỏi: 1 thìa cafe

- Rau thơm, rau răm thái nhỏ

*Cách làm gỏi xoài hải sản:

- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

- Cà rốt thái sợi nhỏ.

- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.

- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

icon-date
Xuất bản : 09/02/2022 - Cập nhật : 11/02/2022