logo

Cách luộc ốc không bị thụt

Ốc biển luộc không chỉ là loại hải sản ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, thế nên, đây là cách làm món ăn ngon khoái khẩu được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon và đa dạng trong cách chế biến. Dưới đây là bí quyết luộc ốc ngon tại nhà do Toploigiai sưu tầm được mời bạn đọc tham khảo!


1. Nguyên liệu

- Ốc biển tươi ( hoặc ốc hương): 1 kg

- Ớt: 3 quả

- Gừng tươi: 1 củ

- Lá chanh: 10 lá

- Tỏi: 3 tép

- Chanh: 1 quả

- Sả: 3 – 5 nhánh

- Muối ăn

Cách luộc ốc không bị thụt


2. Chọn ốc

- Ốc cần chọn phải là ốc tươi, không chọn những con ốc thủng, bé hoặc sứt mẻ vì những con ốc này thường dễ chết và có mùi sẽ khiến nồi ốc của bạn bị hỏng. Một cách dễ dàng để nhận biết được ốc còn sống hay không chính là khi đụng vào chúng sẽ đập nắp lại. Ngược lại nếu chúng khép nắp và thụ sâu vào trong rất có thể tỷ suất bị chết sẽ cao. 


3. Làm sạch ốc

Trước khi luộc ta cần làm sạch ốc, vì ốc thường sống ở bùn nên khá bẩn. Thông thường người ta thường làm sạch ốc bằng 2 cách thông dụng sau:

* Cách 1: 

Ngâm ốc với ước vo gạo, cách này vẽ làm ốc nhả bùn đất ra và lại rất dễ rửa sạch. Thời gian ngâm tối thiểu với nước vo gạo là 3 tiếng. 

* Cách 2: 

- Ngâm ốc với ớt: Ớt cay sẽ làm ốc nhả nhớ và bùn đất ra nhanh. Thời gian ngâm tối thiểu với ớt là 2 tiếng. 


4. Bí quyết cách luộc ốc biển ngon nhất tại nhà

- Khi mua ốc về bạn cần làm sạch ốc trước khi luộc bởi bên trong ốc vẫn còn nhiều bùn và nhớ bẩn. Khi ăn chúng ta sẽ có cảm giác nhầy sạn và khó chịu, tiềm ẩn những kí sinh trùng có hại cho cơ thể. 

- Ốc sau khi được sơ chế sạch đem bỏ vào nồi, sả cắt khúc đập dập, gừng thái lát, thêm lá chanh vào nồi và bỏ một chút muối để tạo hương vị thơm ngon cho nồi ốc. Sau cùng ta đổ thêm một bát con nước. Đậy vung lại và đun sôi với lửa lớn.

Cách luộc ốc không bị thụt (ảnh 2)

- Khi nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo qua để ốc chín đều cho đến khi vẩy ốc bung ra là tắt bếp. Lúc này ốc đã chín nhưng ta cần đẩy vung để trên bếp thêm 2-3 phút rồi bắc xuống múc ra đĩa. Trong quá trình luộc ốc, nếu đảo quá lâu sẽ làm ốc bị quắn lại, làm mất đi vị dai ngon tự nhiên. Vì vậy, chỉ nên luộc ốc vừa chín tới thôi nhé.

* Lưu ý khi luộc ốc:

- Chọn ốc tươi sống, to đều, vỏ bóng, mập mạp. Nếu ốc có mùi tanh/thối. Phần mày bị chìm tức là ốc đã chết và không đảm bảo chất lượng. 

- Khi mua ốc về nên sơ chế ngay, tránh để lâu ốc chết làm ảnh hưởng đến chất lượng món ốc luộc.

- Thời gian luộc ốc không nên quá dài.

icon-date
Xuất bản : 01/03/2022 - Cập nhật : 24/05/2023