logo
ADVERTISEMENT

Nếu được đứng trước tượng đài em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Câu trả lời chính xác nhất: Từ câu chuyện Những con sếu bằng giấy với nhân vật chính là cô bé Xa-xa-cô đáng thương đã cho ta thấy được sự tàn bạo, tang thương của chiến tranh và nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới. Nếu được đứng trước tượng đài, em có thể nói những suy nghĩ của mình với Xa – xa – cô: chúng tôi căm ghét chiến tranh, sự ra đi của bạn nhắc nhở mọi người trên thế giới cần chống lại chiến tranh, bảo vệ hòa bình cho thế giới.

Để giúp các bạn hiểu hơn về câu chuyện Những con sếu bằng giấy và câu hỏi Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô? Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài mở rộng kiến thức dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.


1. Bài đọc Những con sếu bằng giấy

Những con sếu bằng giấy

Ngày 16-7-1945, nước Mĩ chế tạo được bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, chính phủ Mĩ quyết định ném cả hai quả bom mới chế tạo xuống Nhật Bản.

Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100 000 người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát nạn. Nhưng em bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh. Em liền lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô. Nhưng Xa-xa-cô chết khi em mới gấp được 644 con.

Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: "Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình".

Theo Những mẩu chuyện lịch sử thế giới

- Bom nguyên tử: bom có sức sát thương và công phá mạnh gấp nhiều lần bom thường.

- Phóng xạ nguyên tử: chất sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất có hại cho sức khoẻ

- Truyền thuyết: loại truyện dân gian về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử nhưng mang nhiều yếu tố thần kì.

>>> Tham khảo: Vẻ đẹp bức tượng đài bất tử của người lính Tây Tiến trong bài thơ “Tây Tiến"


2. Bố cục bài Những con sếu bằng giấy

Bài văn gồm 4 đoạn.

- Đoạn 1: Từ đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.

- Đoạn 2: Tiếp đến “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả do bom nguyên tử gây ra.

- Đoạn 3: Tiếp đến “… gấp được 644 con”: Khát vọng sống của cô bé Xa-xa-cô.

- Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng hòa bình của thiếu nhi toàn thế giới.


3. Nội dung chính Những con sếu bằng giấy

Mĩ ném bom trừng phạt hai thành phố của Nhật. Cô bé Xa-xa-ki bị nhiễm phóng xạ. Em khao khát sống nên đã tin rằng gấp 1000 con hạc giấy sẽ khỏi bệnh. Em chết đi nhưng học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã góp tiền xây tượng đài tưởng niệm những nạn nhân chết do bom nguyên tử, với ước nguyện về thế giới hòa bình.


4. Tìm hiểu chi tiết bài đọc Những con sếu bằng giấy

Xa-xa-cô bị ô nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Xa-xa-cô bị ô nhiễm phóng xạ khi chính phủ Mĩ cho ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn của Nhật Bản là Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki.

Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng những cách nào?

Cô bé tin vào một truyền thuyết nói rằng, nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng thì em sẽ khỏi bệnh.

Các bạn nhỏ đã làm gì:

- Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

- Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

=> Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô, các bạn nhỏ khắp cả nước đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho cô ấy.

=> Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây dựng một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: "Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình".

>>> Tham khảo: Nội dung bài Những con sếu bằng giấy


5. Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Nếu được đứng trước tượng đài em sẽ nói gì với Xa-xa-cô

Từ câu chuyện Những con sếu bằng giấy với nhân vật chính là cô bé Xa-xa-cô đáng thương đã cho ta thấy được sự tàn bạo, tang thương của chiến tranh và nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới. Nếu được đứng trước tượng đài, em có thể nói những suy nghĩ của mình với Xa – xa – cô: chúng tôi căm ghét chiến tranh, sự ra đi của bạn nhắc nhở mọi người trên thế giới cần chống lại chiến tranh, bảo vệ hòa bình cho thế giới.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về câu hỏi Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô? Hi vọng cùng với một số kiến thức mở rộng về bài đọc Những con sếu bằng giấy sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT