logo
ADVERTISEMENT

Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại

Tác phẩm Quang cảnh làng mạc ngày mùa miêu tả lại bức tranh nông thôn trong ngày mùa bội thu. Cả làng quê vàng rực màu lúa chín, màu vàng của quả xoan, của đu đủ, của chuối chín. Bụi mía, con gà, con chó,… tất cả đều mang màu sắc trú phú, no đủ, vui tươi. Dưới đây Toploigiai sẽ mang đến cho các bạn một số đề bài về tác phẩm này.


1. Nội dung tác phẩm

Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng, những màu vàng rất khác nhau.

Có lẽ bắt đầu từ những đêm sương sa thì bóng tối đã hơi cứng và sáng ngày ra thì trông thấy màu trời có vàng hơn thường khi màu lúc chín dưới đồng vàng. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở ra cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xoã xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đang có gió lần với lá vàng như những vạt áo nắng. Dưới sán, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vảng mới. Lát đây cây lại có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói. Tất cả đượm một màu vàng trù phủ, đầm ấm lạ lùng. Không còn có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông. Hơi thở của đất trời, mặt nước thơm thơm, nhè nhẹ.

Ngày không nắng, không mưa, hễ như ai tưởng đến ngày hay đêm, mà người ta chỉ mải miết gặt, kéo đá, cắt ra, chia thóc hợp tác xã. Ai cũng vậy, cứ buông bát đũa lại đi ngay, cứ trở dậy là ra đồng ngay.

Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại

Nội dung chính: Bài Quang cảnh ngày mùa miêu tả khung cảnh làng quê những ngày mùa gặt, tái hiện bức tranh về làng quê trù phú, sinh động, vui tươi qua bút pháp miêu tả của tác giả đẹp đến lao nòng với sắc màu vàng rực rỡ của lúa chín, đu đu, hay hình ảnh quen thuộc của bụi mía, con gà, con chó... khiến cho người đọc cảm nhận được tình yêu tha thiết của tác giả đối với quê hương.

Bố cục bài Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Có thể chia bài thành các phần như sau:

- Phần 1: Câu mở đầu 

- Phần 2: Từ Có lẽ bắt đầu đến hạt bồ đề treo lơ lửng

- Phần 3: Từ Từng chiếc lá mít đến quả ớt đỏ chói

- Phần 4: Còn lại

>>> Tham khảo: Ý nghĩa của câu sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu


2. Một số đề bài về tác phẩm Quang cảnh ngày mùa

Đề số 1:

Đọc đoạn văn sau: “Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống...Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn mở năm cánh vàng tươi. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt...Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói. tất cả đượm một màu vàng trù phú, đầm ấm lạ lùng”

(Quang cảnh làng mạc ngày mùa - Tô Hoài)

Câu hỏi: Hãy chỉ ra các màu vàng khác nhau trong đoạn văn. Giữa các loại màu vàng , vì sao tác giả lại tả thêm màu đỏ chói của mấy quả ớt? Những sắc độ khác nhau của màu vàng mang đến cho tác giả cảm nhận gì về cuộc sống nông thôn ngày mùa được nói đến trong đoạn văn?

Trả lời:

Các màu vàng khác nhau :

+ Vàng hoe.

+ Vàng lịm.

+ Vàng ối.

+ Vàng tươi.

+ Vàng giòn.

+ Vàng mượt.

- Tác giả thêm màu đỏ chói của mấy quả ớt nhằm để làm nổi bật hình ảnh quả ớt, tạo nên điểm nhấn trên cánh đồng vàng.

- Những sắc độ khác nhau của màu vàng mang đến cho tác giả cảm nhận về cuộc sống nông thôn ngày mùa ấm áp, đầm ấm, trù phú đến lạ lùng. Màu vàng hoe của nắng, màu vàng lịm của những chùm quả xoan, màu vàng giòn của rơm, rạ dưới đồng,...tất cả tạo nên một khung cảnh nông thôn đẹp đẽ, giản dị.

Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại

Đề số 2:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

'' Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xõa xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng vẫy vẫy ... Tất cả đượm một màu vàng trù phú, đầm ấm lạ thường''.

Trong đoạn văn, chỉ bằng màu vàng nhưng tác giả đã vẽ nên một bức tranh quang cảnh làng mạc ngày mùa hết sức sinh động và hấp dẫn người đọc. Em hãy giải thích vì sao?

Trả lời:

Trong đoạn văn, chỉ bằng màu vàng nhưng tác giả đã vẽ nên một bức tranh quang cảnh làng mạc ngày mùa hết sức sinh động và hấp dẫn người đọc vì tác giả sử dụng những sắc thái đa dạng của màu vàng. Mỗi sự vật có đặc điểm khác nhau được miêu tả khác nhau làm nên bức tranh sinh động, nhiều tầng lớp.

Đề số 3:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xoã xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng, vẫy vẫy. Bụi mía vàng xọng, đốt ngầu phấn trắng. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vàng mới. Lác đác cây lụi có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói. Tất cả đượm một màu vàng trù phú, đầm ấm lạ lùng.”

Câu 1: Ghi lại một câu văn trong đoạn văn trên có vị ngữ đảo lên trước chủ ngữ, gạch chân vị ngữ.

Câu 2: Đoạn văn cho thấy tình cảm của tác giả đối với quê hương như thế nào ?

Trả lời

Câu 1: Qua khe giậu,/ ló ra // mấy quả ớt đỏ chói.

                 Trạng ngữ     VN              CN

Câu 2:

Đoạn văn trên thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả đối với quê hương. Tác giả yêu thiên nhiên, yêu những cảnh vật nơi đây . Tác giả bày tỏ tình yêu qua cách miêu cảnh đẹp quê hương với màu lúa chín, những chùm quả chín vàng, những chiếc là đủ màu hay những đống rơm , những mái ngói tô điểm vẻ đẹp quê hương. Một vẻ đẹp, một tình yêu quê hương đầm ấm đến trân thành , từ yêu thiên nhiên đến lòng yêu quê hương xóm làng tha thiết.

>>> Tham khảo: Vàng xuộm có nghĩa là gì?

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về một số đề về tác phẩm Quang cảnh ngày mùa. Chúng tôi hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT