logo
ADVERTISEMENT

Nêu cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ

Những vần thơ viết về mẹ luôn có sức lay động mạnh mẽ nơi trái tim bạn đọc. Tuy nhiên hiếm có những bài thơ nào nói ra con nợ mẹ cũng như cảm ơn mẹ chân thành và xúc động như bài thơ “Con nợ mẹ” của Đặng Hải Yến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho đề bài Hãy nêu cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ, mời các em cùng tham khảo!


Dàn ý nêu cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ

1. Mở bài

- Giới thiệu bài thơ.

- Khái quát cảm xúc và ấn tượng chung về bài thơ: xúc động với nỗi vất vả, cực nhọc của đời mẹ, đồng cảm, trân trọng với tình cảm của nhà thơ dành cho mẹ.

2. Thân bài

- Cảm xúc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ

+ Về nội dung: bài thơ là lời xin lỗi, cảm ơn đầy chân thành và tha thiết của nhà thơ dành cho mẹ của mình. Người mẹ đã hy sinh cả đời vì con, sẵn sàng dành hết những thứ tốt đẹp nhất cho con. Nhà thơ cảm thấy tủi hổ, xót xa vì chưa một lần nói cảm ơn mẹ, còn nợ mẹ rất nhiều những ân tình, những hy sinh mà mẹ đã dành cho mình. 

+ Về nghệ thuật: hình ảnh thơ giàu sức gợi, ngôn ngữ có sức lay động, sử dụng hình ảnh ẩn dụ, điệp ngữ, hoán dụ…

3. Kết bài

- Khẳng định cảm xúc về bài thơ: xúc động với tình mẫu tử thiêng liêng, biết ơn mẹ, trân trọng những tình cảm của mẹ, sống có ý nghĩa với tình yêu của mẹ dành cho mình…

Dàn ý nêu cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ

Cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ

      Mẹ luôn là người hy sinh hết mình vì con cái, cho đi mà không đòi hỏi nhận lại điều gì. Mỗi chúng ta phận làm con hẳn đều rất yêu mẹ, thương mẹ, biết ơn về những hy sinh của mẹ nhưng hẳn có rất nhiều người chưa từng nói lời con yêu mẹ và luôn cảm thấy day dứt vì nợ mẹ rất nhiều. Như nói hộ nỗi lòng của bao người con dành cho mẹ, bài thơ “Con nợ mẹ” của Đặng Hải Yến đã thể hiện tình yêu, sự biết ơn sâu sắc dành cho mẹ của mình.

      Xuyên suốt bài thơ là tiếng lòng của con dành cho mẹ, nhà thơ thành thật nói với lòng “chưa một lần nói với Mẹ lời cảm ơn” dù sâu trong tim luôn biết ơn mẹ nhưng có lẽ ba tiếng “cảm ơn mẹ” rất khó nói thành lời. Mẹ đã hy sinh, đã dành trọn cuộc đời cho con cái, luôn quan tâm, chăm sóc cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất: gửi quà cho con những ngày lễ kèm theo đó là những lời chúc vô cùng ấm áp, yêu thương mong con bình an và hạnh phúc. 52 tuổi- đáng nhẽ mẹ phải được nghỉ ngơi thì mẹ vẫn lao lực suốt một đời, trưa hè nắng đổ mẹ vẫn vất vả, giọt mồ hôi rơi, mái tóc phai màu, vết chân nứt nẻ… những hình ảnh tả thực diễn tả những nhọc nhằn của đời mẹ, qua đó bộc lộ niềm xót thương vô hạn của con dành cho mẹ.

Cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ

      Từ những hy sinh cho con, dành hết cho con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời, nhà thơ soi lại mình, cảm thấy dằn vặt, ân hận vì chưa bao giờ nói yêu mẹ, chưa từng gửi tặng mẹ một món quà, chỉ nghĩ đến mình mà quên đi mẹ ở quê nhà. Điệp từ con nợ mẹ, nợ mẹ xuất hiện liên tiếp cùng với đó là những hình ảnh : nợ mẹ luống rau, nợ bát cơm, tô phở, những điều sai, và cả một thời tuổi trẻ, cả hình hài đẹp đẽ của hôm nay… chẳng những thể hiện những dằn vặt của người con vì chưa quan tâm đến mẹ mà còn diễn tả những hy sinh mà mẹ đã dành trọn cho con. Nhà thơ nhận thức được những điều thật bình dị mà thiêng liêng chính mẹ đã cho con hình hài đẹp đẽ, chính mẹ đã cho con cả một thời tuổi trẻ tươi đẹp, chính mẹ đã hy sinh để đời con được bình an, bớt khổ… để rồi thốt lên thành dòng thơ:

Con nợ Mẹ những lời thương thủ thỉ

Rằng Mẹ ơi! Con yêu Mẹ thật nhiều.

      Mẹ đâu có đòi hỏi điều gì lớn lao, mẹ chỉ cần những lời thủ thỉ, yêu thương của con dành cho mình. Mẹ chỉ cần con bình an, khôn lớn và trưởng thành bởi tình mẹ yêu thương con là vô điều kiện.

      Để thể hiện tình cảm yêu thương, biết ơn vô hạn dành cho mẹ, nhà thơ sử dụng những hình ảnh thơ giàu sức gợi như hai mươi năm chưa phủ hết bụi trần, khô ráo nụ cười, lau đi phiền muộn…  ngôn ngữ có sức lay động, sử dụng hình ảnh ẩn dụ, điệp ngữ, hoán dụ… tất cả đã góp phần diễn tả nội dung sâu sắc và ý nghĩa của bài thơ. Đặc biệt xuyên suốt bài thơ là ba tiếng con nợ mẹ cho thấy tình cảm chân thành của nhà thơ dành cho mẹ, cũng là sự nhận thức đầy ý nghĩa của tác giả với những hi sinh mà mẹ dành cho cuộc đời mỗi chúng ta. Chúng ta cũng trân trọng với những lời xin lỗi đầy chân thành của nhà thơ gửi tới mẹ kính yêu của mình.

      Có thể nói đến với bài thơ “Con nợ mẹ” của Đặng Hải Yến mỗi người hẳn đều rất xúc động với tình mẫu tử thiêng liêng, với những hy sinh không mệt mỏi mà mỗi người mẹ đã dành cho con cái của mình. Từ đó mỗi chúng ta đều nhận thức được cần phải biết ơn mẹ, trân trọng những tình cảm của mẹ, sống có ý nghĩa với tình yêu đẹp đẽ đó. 

-----------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Nêu cảm xúc về bài thơ Con nợ mẹ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT