logo

Muối mỏ là gì?

Muối mỏ là một loại muối được sử dụng khá nhiều trong đời sống hằng ngày. Vậy Muối mỏ là gì? Muối mỏ khác gì so với muối ăn thông thường.Câu trả lời chính xác nhất sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Toploigiai.


Muối mỏ là gì?

Nhiều người thường lầm tưởng mới mỏ là một loại muối đặc biệt, không giống với muối ăn thông thường. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, muối mỏ chính là muối ăn thông thường nhưng có điểm khác biệt là thay vì được phơi từ nước biển, qua các quá trình chế biến để tạo nên muối thì Muối mỏ sẽ được lấy từ dưới lòng đất. 

Thành phần chủ yếu của muối là Natri Clorua, khi xuất hiện dưới dạng khoáng chất muối mỏ sẽ được gọi với cái tên là Halite. Muối mỏ được tìm thấy rất nhiều tại các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Trong cuộc sống Muối mỏ cũng được sử dụng để nêm nếm vào thức ăn giống như các loại muối ăn thông thường. Tuy nhiên loại muối này sẽ có kết cấu thô, lớn hơn và mất nhiều thời gian để hòa tan hơn. Chính bởi vậy muối mỏ không được sử dụng nhiều cho quá trình nêm nếm thức ăn mà sử dụng nhiều cho quá trình ướp và bảo quản thịt cá. 

[CHUẨN NHẤT] Muối mỏ là gì?

Ứng dụng chính của muối mỏ là gì?

Hiện nay thay vì được sử dụng cho nêm nếm thực phẩm thì Muối mỏ có công dụng chính là sử dụng làm tan băng sau khi tuyết rơi. Quá trình dựa trên việc Muối mỏ sẽ làm giảm điểm nóng chảy của băng, vì vậy khi sử dụng muối rắc lên băng sẽ có khả năng làm tan băng từ đó giúp quá trình lưu thông dễ dàng hơn. 

Không chỉ vậy bạn cũng có thể sử dụng muối để làm kem ngay tại nhà, hoặc có thể sử dụng cho quá trình ngâm chua hoặc bảo quản thực phẩm. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều mỏ đá muối tự nhiên trong đó mỏ đá muối ở Pakistan đang là mỏ muối lớn nhất trên thế giới.


Quá trình hình thành muối mỏ

Lịch sử hình thành Trái Đất đã chỉ ra rằng trước khi Trái Đất được hình thành thì nước có ở khắp mọi nơi trên bề mặt Trái Đất, sau này khi nước bốc hơi hết đi để lại một lượng muối đáng kể từ đó sinh ra các mỏ muối. Tuy nhiên sau quá trình vận động, kiến tạo của vỏ Trái Đất để hình thành lên các lục địa, các mỏ muối này bị chôn sâu dưới lòng đất. Khi khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại phát triển con người mới có thể khai thác muối  bằng cách đào hầm hoặc hoặc đào giếng để từ đó thu được muối. 


Các loại muối được sử dụng nhiều nhất trong đời sống

Dưới đây là những loại muối thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày của con người:

Muối tinh

Còn có tên gọi khác là muối iốt, đây là tinh thể muối có dạng hình lập phương, có kích thước nhỏ nhất. Với đặc điểm này thì đây là một trong những loại muối có khả năng hòa tan cao nhất, muối tinh được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày. Nhưng một điểm trừ đó là muối tinh có độ mặn khá cao, cao gấp năm lần so với muối ăn, vì vậy loại muối này thường sử dụng trong quá trình làm bánh hoặc bảo quản thực phẩm.

Muối ăn

Muối ăn là loại muối tinh luyện mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng tại các siêu thị hay trong các căn bếp của mỗi gia đình. Loại muối này được tinh luyện quá nhiều quá trình, được xay mịn và trải qua quá trình sàng lọc các khoáng chất. Loại muối này có độ mặn vừa phải, thích hợp cho quá trình nấu nướng đồ ăn. 

Muối biển

Muối biển là loại muối được sản xuất ra bằng cách làm bay hơi nước biển. Muối biển là một trong những nguyên liệu để sản xuất muối ăn hoặc muối tinh luyện. Tùy vào khu vực khai thác hay là vùng biển mà các khoáng chất trong muối có thể khác nhau vì vậy độ mặn của muối cũng khác nhau. Chắc chắn rằng muối biển sẽ đem đến mùi vị mạnh hơn so với muối tinh thông thường. Nguyên nhân là do chúng được sản xuất thô và giữ lại rất nhiều tạp chất trong đó, ít trải qua các quá trình xử lý hơn.

Muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya là một trong những loại muối được lấy từ Pakistan. Trong muối có hàm lượng oxit sắt nhỏ vì vậy tạo nên màu hồng cho muối này. Loại muối này mang đến hương vị khác biệt hơn so những loại muối khác, có giá thành cao và được ưa chuộng tại Việt Nam.

Muối Kosher

Đây là loại muối được người do Thái sử dụng để ngâm thịt cá với mục đích có thể loại bỏ hoàn toàn máu bám trên thịt cá của động vật. Mãi đến tận sau này, muối Kosher mới được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia và được sử dụng cả ở trong nấu nướng chứ không chỉ trong quá trình sơ chế. Loại muối này có cấu trúc thô, nhiều góc cạnh và không có hàm lượng iốt cao. Vì vậy muối sẽ không bổ sung iốt cho cơ thể nhưng bù lại với kích thước lớn có thể dễ dàng sử dụng và dùng tay không để trải lên thức ăn.

Muối đen

Muối đen là một loại muối được sử dụng khá nhiều tại Ấn Độ với cái tên khá đặc biệt. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây là một trong những loại muối cực kỳ tốt cho sức khỏe, với hương vị mặn, mùi nồng cùng chút vị ngọt cực kỳ đặc trưng. Thành phần của Muối đen sẽ có ít giá trị hơn so với muối thường nên cực kỳ thích hợp cho những người bị cao huyết áp. Không chỉ vậy muối sẽ không cần sử dụng những chất chống vón cục do có khả năng vón cục thấp, từ đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giúp cải thiện làn da và mái tóc hiệu quả.

Muối Celtic

Một loại muối biển được sử dụng rất nhiều và được phát hiện ra đầu tiên ở Pháp. Với màu sắc xám đặc trưng, độ ẩm cao hơn mới ăn, loại muối này sẽ cung cấp một lượng natri và khoáng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho con người thấp hơn so với muối ăn thông thường chính bởi vậy loại muối này ít được sử dụng hơn.

 

Bài viết đã giúp bạn biết được muối mỏ là gì, chia sẻ với bạn quá trình hình thành muối mỏ và những loại muối đang sử dụng phổ biến hiện nay trong quá trình chế biến thực phẩm. Với những thông tin này chắc chắn rằng bạn sẽ chọn được cho mình một loại muối cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình. Chúc bạn có cuộc sống vui khỏe!

icon-date
Xuất bản : 16/05/2022 - Cập nhật : 11/12/2022