logo

Muối ăn (Hình 5.8) là đơn chất hay hợp chất. Vì sao?

Câu trả lời chính xác nhất: Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Muối ăn tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản. Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu NaCl.  Trong việc nấu ăn, muối ăn được sử dụng như là chất bảo quản cũng như là gia vị. Muối ăn là hợp chất và được tạo thành từ 1 nguyên tử của nguyên tố Na và 1 nguyên tử của nguyên tố Cl. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về muối ăn nhé.


1. Muối ăn là gì?

Trong tự nhiên, muối ăn bao gồm chủ yếu là natri clorua (NaCl), ngoài ra có một số ít các khoáng chất vi lượng khác nhưng chiếm một lượng rất nhỏ. Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm mà không bị phân hủy nếu điều kiện bảo quản tốt.

>>> Xem thêm: Hãy nêu cách để có được nước muối sạch khi muối ăn lẫn một số hạt sạn không tan trong nước?

Muối ăn cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, kể cả con người. Vì natri tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (hay còn gọi là cân bằng chất điện giải). Ngoài ra, natri và clorua giúp cho não và các dây thần kinh phát sinh và dẫn truyền các xung điện

Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm không bị phân hủy trong môi trường bảo quản tốt. Muối ăn là tối thiết cho sự sống, nhưng việc sử dụng quá mức có thể làm tăng độ nguy hiểm của các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp.

>>> Xem thêm: Trình bày cách tách riêng muối ăn từ hỗn hợp muối và cát


2. Tính chất vật lý của muối ăn

Muối ăn là một chất rắn có dạng tinh thể, thường có màu trắng hoặc có thêm xíu vết hồng hay xám nhạt, thu được từ nước biển hay các mỏ muối. Muối có vị mặn, đây là một trong những vị cơ bản.


3. Muối ăn (Hình 5.8) là đơn chất hay hợp chất? Vì sao?

Muối ăn (Hình 5.8) là đơn chất hay hợp chất. Vì sao

Muối ăn là một chất rắn có dạng tinh thể, thường có màu trắng hoặc có thêm xíu vết hồng hay xám nhạt, thu được từ nước biển hay các mỏ muối. Muối có vị mặn, đây là một trong những vị cơ bản. Thành phần chính của muối ăn có công thức là NaCl, nó là hợp chất vì theo định nghĩa hợp chất là những chất tạo nên từ 2 nguyên tố hóa học trở lên. Và muối ăn được tạo thành từ 1 nguyên tử của nguyên tố Na và 1 nguyên tử của nguyên tố Cl --> cho nên muối ăn là hợp chất


4. Vai trò của muối ăn

Muối ăn cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, kể cả con người. Vì natri tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (hay còn gọi là cân bằng chất điện giải). Ngoài ra, natri và clorua giúp cho não và các dây thần kinh phát sinh và dẫn truyền các xung điện.

Với một lượng Natri vừa đủ, chúng sẽ giúp bạn duy trì huyết áp ổn định. Tuy nhiên nếu bạn bị thừa Natri, bạn dễ bị bệnh tăng huyết áp. Nhất là các bệnh nhân, việc kiểm soát chế độ ăn ít muối là vô cùng cần thiết. Muối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu. Chúng giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, từ sự cân bằng của các tế bào.


5. Các loại muối ăn

a. Muối thô

Có quan niệm cho rằng muối thô tốt hơn cho sức khỏe vì nó “tự nhiên” hơn. Tuy nhiên, muối thô có thể không chứa đủ lượng iốt cần thiết để ngăn ngừa bệnh bướu cổ và một số bệnh do thiếu iốt khác. Muối thô thường có vị mặn hơn và hạt thường lớn hơn một chút so với các loại muối khác.

Muối ăn (Hình 5.8) là đơn chất hay hợp chất. Vì sao

b. Muối tinh luyện

Muối ăn là loại muối được sử dụng phổ biến nhất. Trong cuộc sống hàng ngày, 7% muối tinh trên thế giới được dùng làm gia vị. Phần lớn muối tinh còn lại được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất bột giấy, tẩy màu trong công nghệ nhuộm vải, làm xà phòng và chất tẩy rửa.

Sau khi muối thô thu được bằng cách làm bay hơi nước biển dưới ánh sáng mặt trời trên các cánh đồng muối, công nghệ tinh chế sẽ được sử dụng để cải thiện độ tinh khiết và dễ dàng vận chuyển và lưu trữ.

Kết tinh muối chủ yếu là kết tinh lại muối. Quá trình tinh luyện muối chủ yếu sẽ kết tủa các tạp chất và trải qua nhiều công đoạn bốc hơi đến khô để độ ẩm cuối cùng đạt dưới 6%.

c. Muối iốt

Muối ăn ngày nay là muối tinh, thường được bổ sung i-ốt dưới dạng một lượng nhỏ kali i-ốt (KI). Nó được dùng để sơ chế và làm gia vị trong nấu ăn. Muối i-ốt làm giảm khả năng mắc các bệnh như bướu cổ, tê thấp ở trẻ em và phù nề ở người lớn.

----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cung cấp một số thông tin về muối ăn để bạn có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của nó. Đồng thời cũng giải đáp vấn đề Muối ăn là đơn chất hay hợp chất? Vì sao? Phía dưới phần giải đáp có một số câu hỏi trắc nghiệm giúp bạn bổ sung kiến thức về đơn chất và hợp chất. Chúc bạn ôn tập thật tốt. Cảm ơn bạn đã tham khảo trang web của chúng tôi.

icon-date
Xuất bản : 19/08/2022 - Cập nhật : 26/12/2022