logo

Baking soda là phân tử đơn chất hay phân tử hợp chất?

Câu trả lời chính xác nhất: Tên thường gặp trong đời sống của Natri bicacbonat là muối nở hoặc baking soda. Nó có tác dụng tạo xốp, giòn cho thức ăn và ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho bánh (bột nở). Vậy bạn có bao giờ thắc mắc baking soda là phân tử đơn chất hay phân tử hợp chất không? Baking soda là phân tử hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Chúng ta cùng tìm hiểu về Backing soda để hiểu rõ hơn chất này nhé!


1. Baking soda là phân tử đơn chất hay phân tử hợp chất?

Baking soda là phân tử hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Tinh thể chúng là một chất rắn, màu trắng, không mùi, có vị mặn. Thông thường, chúng ta vẫn thấy baking soda tồn tại ở dạng bột mịn.

Baking soda là phân tử đơn chất hay phân tử hợp chất

>>> Xem thêm: NaHCO3 là muối gì?


2. Tính chất vật lí

Tính chất vật lý của baking soda. Baking soda là một chất rắn màu trắng dạng tinh thể đơn tà, hơi mặn, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước và tạo ra khí CO2 khi có sự hiện diện của ion H+. Nó có tính kiềm giống như loại soda dùng trong tẩy rửa.

>>> Xem thêm: NaHCO3 quỳ tím chuyển màu gì?


3. Tính chất hóa học

Do có nguyên tử H linh động trong thành phần gốc axit nên baking soda có tính axit yếu có thể tác dụng với axit mạnh hơn như HCl...và giải phóng khí CO2, vì thế nên NaHCO3 thể hiện tính bazơ mạnh hơn tính axit.

- Chuyển màu quỳ tím trong môi trường bazo nhưng không làm phenolphtalein chuyển màu vì tính bazơ không quá mạnh.

- Có thể tác dụng với axit và bazơ

- Bị nhiệt phân

Ví dụ:

- Tác dụng với axit sinh ra khí CO2

NaHCO3 + HCl → NaCl  + H2O + CO2

- Tác dụng với bazơ: tạo ra muối + bazơ + H2O hoặc muối + H2O

NaHCO3 + Ba(OH)2  → BaCO3 + NaOH + H2O

NaHCO3 + NaOH→ Na2CO3 + 2H2O

- Nhiệt phân: muối trung hòa và khí CO2 + H2O

2NaHCO3 -- (t0)→ Na2CO3 + H2O + CO2


4. Quy trình sản xuất Baking soda

Baking soda phần lớn được sản xuất bằng công nghệ Solvay, bằng cách cho canxi cacbonat, natri clorua và amoniac tác dụng với nhau.

NaHCO3 có thể được tạo ra từ phản ứng của cacbon dioxit với dung dịch natri hydroxit trong nước. Sau đó cho thêm carbon dioxide tới dư để tạo natri bicacbonat. Dung dịch sau đó được cô đặc đủ để thu được muối khan:

CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3 

Sản lượng thương mại của các loại bánh soda cũng được sản xuất bằng phương pháp tương tự: tro soda, loại được khai thác từ quặng trona ((Na3HCO3 )2.H2O), đem hòa tan vào nước và xử lý với carbon dioxide. Natri bicacbonat được tạo ra ở dạng rắn theo phản ứng:

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3 


5. Ứng dụng của Baking soda

Trong công nghiệp thực phẩm: Trong công nghiệp baking soda hay được gọi là bột nở thường được dùng để tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits…

Baking soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, tương tự như nấu đậu, do tính axit của khí cacbonic được giải phóng đã ngấm vào và nhanh chóng làm mềm các loại thực phẩm.

Trong y tế:

- Vệ sinh răng miệng, đánh bay mảng bám và làm trắng răng hiệu quả. Khi sử dụng baking soda hoặc kem đánh răng có baking soda, muối nở sẽ phá vỡ kết cấu mảng bám, làm trắng răng và phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

- Trị vết cắn của côn trùng và tiêu sưng

Nhờ khả năng kháng khuẩn, tiêu sưng, muối nở sẽ giúp bạn giảm ngứa và đau do côn trùng xâm nhập.

- Hỗ trợ trị nhiệt miệng, nổi đẹn

Muối nở giúp thanh lọc giải độc cơ thể, cải thiện tình trạng nhiệt miệng của mình.

Những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính luôn gặp khó khăn trong việc lọc máu và chức năng tuần hoàn. Vì thế, muối nở chứa Natri Bicarbonate (NAHCO3) mang tính kiềm sẽ bổ sung lại sự thiếu hụt cơ thể và giúp trung hòa lượng axit đang ứ đọng.

Ngoài ra còn một số công dụng như: trị mụn trứng cá, khử mùi cơ thể, điều trị nám, tàn nhang, Giúp quần áo trẻ em mềm mại, trắng mới mà không gây kích ứng da như các loại bột giặt, nước giặt thông thường. Giảm ngứa các vết côn trùng cắn, hút ẩm cho tủ quần áo, giúp áo quần thơm tho, dập tắt các ngọn lửa nhỏ, tẩy rửa nhà tắm, máy giặt, bếp nấu ăn.


6. Lưu ý và cách bảo quản

Những lưu ý:

- Nếu kết hợp baking soda để hỗ trợ điều trị bệnh thì cần có sự tham khảo của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

- Chỉ sử dụng muối nở còn hạn sử dụng. Sau khi khui hộp, bạn có thể kiểm tra bột baking có hoạt động tốt hay không bằng cách cho vào nước nóng. Nếu thấy hiện tượng sùi bọt khí là bột còn hoạt động tốt. Nếu không thấy hiện tượng này thì nghĩa là bột đã bị hư không còn xài được.

- Hơn nữa, một số đối tượng không nên sử dụng baking soda cho đường ăn uống, bao gồm:

- Bệnh nhân phù nề, mắc bệnh gan, thận hoặc cao huyết áp.

- Phụ nữ có thai, đang cho con bú.

- Trẻ em dưới 5 tuổi.

Cách bảo quản:

- Nếu bảo quản với lượng lớn, bạn có thể đựng baking soda vào một lọ thủy tinh và đậy kín, sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

- Tránh để chúng ở những nơi ẩm ướt cũng như nhiệt độ trên 50 độ C.

----------------------

Trên đây Toploigiai đã giải đáp thắc mắc Baking soda là phân tử đơn chất hay phân tử hợp chất? Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về baking soda. Chúc bạn học tập thật tốt. 

icon-date
Xuất bản : 19/08/2022 - Cập nhật : 26/12/2022