logo

Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài 43


Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài 43 ngắn nhất

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà thơ và chính trị gia vĩ đại của dân tộc. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triều đình nhà Lê nhờ những kế sách đúng đắn và sáng suốt giúp ổn định cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, do tính cách kiên định và không chấp nhận nịnh bợ quan thần, ông đã bị công kích và hãm hại nhiều lần trong chính trường. Sau những biến cố đó, ông quyết định rút lui về quê sống ẩn dật như một Nho sĩ, và ở Côn Sơn, Chí Linh, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm về cuộc sống dân dã đầy ý nghĩa. Bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới số 43 cũng được sáng tác trong thời gian ông sống ẩn dật ở đó.


Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài 43 siêu ngắn Mẫu 1

"Quốc Âm Thi Tập" của Nguyễn Trãi được coi là tuyển tập thơ Nôm cao nhất, đóng góp nhiều ý nghĩa cho nền văn học ca trung đại. Hầu hết các tác phẩm trong tập thơ này đều xoay quanh các chủ đề phổ biến như: tình cảm đời thường, tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước, thương dân. Trong số 254 bài thơ, bài thơ "Bảo kính cảnh giới" (bài 43) không thể không được nhắc đến. Với nội dung đặc sắc và hình thức nghệ thuật độc đáo, bài thơ đã ghi lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của người đọc.


Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài 43 siêu ngắn Mẫu 2

Nguyễn Trãi được biết đến không chỉ với tác phẩm nổi tiếng "Bình Ngô đại cáo" mà còn với những bài thơ về thiên nhiên và con người như "Côn Sơn Ca", "Cây Chuối"... Trong số đó, không thể bỏ qua bài thơ "Bảo kính cảnh giới" số 43, một tác phẩm tuyệt vời về cảnh đẹp của ngày hè, với sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên, con người và tâm trạng của Nguyễn Trãi.


Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài 43 hay nhất

Nguyễn Trãi là một đại thi hào dân tộc và danh nhân văn hóa của Đại Việt. Ông được biết đến với tác phẩm áng thiên cổ hùng văn "Bình ngô đại cáo". Ngoài khả năng viết văn sắc bén và lập luận đanh thép với dẫn chứng thuyết phục trong những áng văn chính luận, chúng ta còn thấy một Nguyễn Trãi nhàn tản và giao cảm hòa hợp với thiên nhiên trong bài thơ "Bảo kính cảnh giới" số 43. Bài thơ không chỉ chứa đựng tình cảm trữ tình sâu sắc, mà còn có nội dung mang tính giáo huấn cho con người và phản ánh tâm hồn lí tưởng của một thi sĩ lớn như Ức Trai.


Mở bài phân tích bảo kính cảnh giới bài dành cho Học sinh giỏi

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Tuy nhiên, ông cũng là một nhà chính trị tài ba, lỗi lạc. Dưới thời nhà Lê, ông là một vị hiền thần, đã có nhiều kế sách đúng đắn, sáng suốt giúp cho nhà Lê phát triển triều đình và ổn định cuộc sống của dân chúng. Tuy nhiên, vì bản lĩnh cứng cỏi, liêm khiết và quyết không chịu bắt tay với bọn nịnh thần, Nguyễn Trãi đã trở thành mục tiêu của chúng và bị công kích, hãm hại. Ông đã nhiều lần bị bắt vào ngục vì những trò tiểu nhân của chúng. Sau những thăng trầm trong chính trị, ông đã quyết định từ bỏ cuộc sống ở triều đình và trở về quê hương sống cuộc sống đơn giản của một Nho sĩ. Tại Côn Sơn, Chí Linh, Nguyễn Trãi đã viết nhiều tác phẩm hay về cuộc sống dân dã đầy niềm vui và ý nghĩa. Bài thơ Bảo kính cảnh giới số 43 cũng được sáng tác trong thời gian ông sống ẩn dật tại đó.

icon-date
Xuất bản : 09/03/2023 - Cập nhật : 14/07/2023