logo
ADVERTISEMENT

Mở bài Đất nước 9 câu đầu gián tiếp, nâng cao (12 mẫu)

Đã từ lâu, đất nước là điểm hẹn tâm hồn của biết bao văn nghệ sĩ. Được khơi nguồn từ đề tài quen thuộc ấy, đoạn trích “Đất nước” là sự kết tinh của những sáng tạo độc đáo, mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm. Dưới đây là tổng hợp các dàn ý Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao), mời bạn đọc tham khảo!


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 1

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn.” Đây là những câu nói mà các tác giả dân gian đã để lại và cũng chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Dù đi đâu, làm gì thì mỗi người cũng phải nhớ về quê hương, cội nguồn dân tộc. Những ngày thơ bé đến lớp, thầy giáo dạy tôi viết hai chữ “Việt Nam” và gọi đó là Đất Nước. Thời gian thấm thoát trôi qua, cho đến hôm nay, qua bao nhiêu vần thơ đọc được tôi đã thấm thía hai tiếng thiêng liêng “Đất Nước” và tình yêu đất nước trong tôi lại rạo rực khi nghe những bài thơ về chủ đề này. Thế nhưng, cội nguồn đất nước, cội nguồn dân tộc liệu có mấy ai hiểu rõ? Thắc mắc này đã được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm lí giải vô cùng cặn kẽ và bình dị ở 9 dòng thơ đầu của tác phẩm Đất nước.

Mở bài Đất nước 9 câu đầu - Mẫu số 1

Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 2

Trong suy nghĩ của mỗi người, lòng yêu nước luôn là một tình cảm lớn lao, xa vời, trừ tượng khó cảm nhận. Nhưng qua bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, bằng những câu thơ mộc mạc, giản dị vừa dồn nén cảm xúc vừa trĩu nặng suy tư, đã thầm nhắc bạn đọc – những thế hệ trẻ tuổi rằng: 

“Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ…”

Đất Nước gắn bó, hiện hữu ngay bên cạnh chúng ta. Phải chăng lòng yêu nước được bắt đầu từ những điều giản dị, gần gũi nhất, và thân thuộc nhất như tình yêu cha mẹ, gia đình, như mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn hay từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình? Từ tình yêu nhỏ, tuổi trẻ hãy mở rộng tấm lòng mình để có được tình yêu lớn. Từ tình yêu, chúng ta cần thức tỉn về trách nhiệm, sứ mệnh của mình trước lịch sử. Ngày xưa, sứ mệnh ấy là chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ dân tộc, còn ngày nay, sứ mệnh ấy là gì? Tất cả những điều ấy được thể hiện rõ nhất qua 9 câu đầu bài thơ.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 3

Đất nước – một đề tài muôn thuở của bất kỳ giai đoạn nào trong thơ ca Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp một đất nước chìm trong đau thương, đầy sự mất mát qua thơ của Hoàng Cầm hay gặp một đất nước đang từng ngày đổi mới qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn một cách đầy đủ từ nhiều khía cạnh và trọn vẹn nhất thì ta phải nhắc đến bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Đất nước – một tên gọi vô cùng thiêng liêng, bình dị nhưng lại chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của cảm xúc của chính tác giả và tiêu biểu hơn cả là 9 câu thơ đầu.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 4

Từ sau sự kiện Cách mạng tháng Tám giành thắng lợi, dân tộc ta đã phải tiến hành liên tiếp hai cuộc đấu tranh trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược để gìn giữ, bảo vệ nền độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Trong suốt hơn ba mươi năm ấy, vận mệnh của đất nước luôn luôn là vấn đề được quan tâm nhất và nó chi phối mọi lĩnh vực của đời sống dân tộc và mỗi con người Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà tình cảm yêu nước đã trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo đi vào trong thơ ca như một lẽ tự nhiên, tiếp nối một truyền thống sâu đậm của văn học dân tộc từ ngàn xưa.  Và Nguyễn Khoa Điềm – một nhà thơ trẻ tuổi tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng không thoát được nguồn cảm hứng này, chính vì vậy mà ông đã viết lên bản trường ca “Mặt đường khát vọng” và trong đó đoạn trích Đất nước mà chúng ta được học chính là đoạn thơ hay nhất viết về đề tài tình yêu đất nước. 9 câu thơ đầu đã cho người đọc cảm nhận được quá trình hình thành đất nước bằng cả chiều sâu văn hóa – lịch sử.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 5

“Có mối tình nào hơn Tổ quốc?”

(Trần Mai Ninh)

Bằng tất cả tình cảm yêu thương sâu nặng và cảm hứng nồng nàn của mình về Tổ Quốc – các nhà thơ, nhà văn – các chiến sĩ đã để lại cho núi sông này biết bao vần thơ đẹp về con người, về đất nước Việt Nam. Nếu các nhà thơ khác cùng thời thường dùng những hình ảnh kì vĩ, lớn lao, mĩ lệ mang tính biểu tượng, tạo ra một khoảng cách để cảm nhận, chiêm ngưỡng về sự thiêng liêng của đất nước thì với Nguyễn Khoa Điềm lại ngược lại. Ông cảm nhận về đất nước qua những điều hết sức gần gũi, đơn sơ, bình dị, mộc mạc thân thuộc và gắn liền với mỗi con người như máu thịt, như hơi thở. Chỉ với 9 câu thơ đầu tác giả đã cho người đọc cảm nhận được quá trình hình thành đất nước bằng cả chiều sâu văn hóa – lịch sử.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 6

Đối với mỗi người chúng ta, khi nhắc về đất nước, ta sẽ thường nghĩ tới một điều gì đó vừa xa xôi vừa trừ tượng. Nhưng khi đọc bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (được trích trong trường ca Mặt đường khát vọng) ta lại nhận ra rằng đất nước không hề trừu tượng, xa xôi như thế, mà đất nước ở đây lại là thứ gì đó vô cùng gần gũi bình dị, thân thương, ân tình mà mỗi người chúng ta đều tìm thấy đất nước trong chính mình. 9 câu thơ đầu của bài thơ cho ta thấy đất nước không chỉ là mảnh đất cằn cỗi đã ấp ủ, chắt chiu nuôi ta lớn mà hơn thế, đất nước đã hóa thân hòa vào chảy cùng dòng máu nóng trong cơ thể, thành những nhịp đập trong trái tim ta và từ đó trong mỗi người chúng ta đều có một phần của Đất nước.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 7

Quê hương, đất nước là những mảng đề tài lớn, quên thuộc trong thi ca. Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ thành công trong việc xây dựng lên một dáng hình đất nước, phác họa sống động một tình cảm lớn lao và vô cùng thiêng liêng cho quê hương, xứ sở, đó là một đất nước dù phải trải qua biết bao đau thương nhưng vẫn ngời sáng tinh thần quyết tâm đấu tranh trong trang thơ của Nguyễn Đình Thi, là một đất nước bình dị nhưng gắn bó yêu thương trong thơ của Hoàng Cầm. Cũng viết về chủ đề đất nước quen thuộc ấy, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã mang đến những cảm nhận vô cùng mới mẻ, độc đáo về đất nước trong bài thơ Đất nước. Ông đã định nghĩa đất nước bằng những hình ảnh bình dị, thân thuộc, gần gũi nhất đối với đời sống con người để từ cái thân thuộc, vô danh ấy nhà thơ đã khái quát lên một đất nước hữu hình, đẹp đẽ mà vô cùng thiêng liêng, tiêu biểu là 9 câu thơ đầu của bài thơ. 


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 8

Mỗi người chúng ta đang được sống trong một đất nước yên bình, tự do như ngày nay đều là do công lao to lớn của cha ông chúng ta đã dùng máu, mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống của mình để đổi lấy. Chúng ta không thể quên được một thời kì kháng chiến chống Pháp và Mĩ đầy những đau thương, mất mát nhưng cũng rất hào hùng. Và tinh thần yêu nước, sự anh dũng bất khuất ấy càng được nêu cao qua bản “Trường ca Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm, đặc biệt được thể hiện rõ trong đoạn trích Đất nước. Đoạn thơ đã nêu lên nguồn gốc của đất nước qua những điều hết sức gần gũi, bình dị và cũng là lời kêu gọi, lời nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ về trách nhiệm, sứ mệnh của minh đối với đất nước. 9 câu thơ đầu tác giả đã cho người đọc cảm nhận được quá trình hình thành đất nước bằng cả chiều sâu văn hóa – lịch sử.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 9

Đất nước là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca và nghệ thuật. Mỗi nhà thơ, nhà văn đều có những cảm nhận riêng về Đất Nước, bởi thế Đất Nước, Tổ quốc được hiện lên với muôn màu muôn vẻ. Nếu như các nhà thơ khác chọn điểm nhìn về Đất Nước bằng những hình ảnh kỳ vĩ, lớn lao, xa xôi mỹ lệ hay cảm hứng về lịch sử qua các triều đại thì Nguyễn Khoa Điềm – một nhà thơ trẻ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lại chọn điểm nhìn gần gũi, quen thuộc, bình dị để nói về về Đất Nước. Đến với 9 câu đầu của bài thơ “Đất Nước” ta dường như đứng trước vẻ đẹp của muôn màu văn hóa, truyền thống, phong tục của dân tộc. Khác với những nhà thơ cùng thế hệ – họ thường tạo ra một khoảng cách xa xôi trừ tượng để chiêm ngưỡng và ca ngợi đất nước, với các từ ngữ hoa mỹ, hình ảnh kì vĩ mang tính chất biểu tượng. Nguyễn Khoa Điềm lại chọn điểm nhìn gần gũi, quen thuộc để miêu tả một đất nước một cách tự nhiên, bình dị nhưng không kém phần thiêng liêng, tươi đẹp. Hình ảnh đất nước hiện lên muôn màu muôn vẻ, sinh động mới mẻ lạ thường, lắng đọng trong tâm trí ta qua những nét đẹp về phong tục tập quán, văn hóa, truyền thống dân tộc mang đậm dấu ấn con người Việt.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 10

Cùng với nhà thơ Lê Anh Xuân, Xuân Quỳnh, Phạm Tiến Duật,…. Nguyễn Khoa Điềm cũng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ca của ông là sự kết hợp độc đáo giữa chính chính luận và trữ tình, giữa cảm xúc nồng nàn và suy từ sâu lắng của người trí thức viết về đất nước và con người Việt Nam. Có lẽ chính vì những lí do này mà thơ ông có sức hút lạ thường với không ít bạn đọc. Đoạn trích “Đất nước” được trích từ chương V trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” và tiêu biểu hơn cả là 9 câu đầu bài thơ được coi là đoạn thơ hay, là đỉnh cao về đề tài đất nước trong Việt Nam hiện đại.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 11

Nền văn học Việt Nam có bao nhà thơ, nhà văn nổi tiếng với vô số những tác phẩm hay và ý nghĩa. Giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ – mỗi giai đoạn lại có một lớp nhà thơ, nhà văn nổi bật được ghi danh. Đặc biệt trong đó ta phải kể đến nhà thơ với phong cách trữ tình chính luận độc đáo, mới mẻ – Nguyễn Khoa Điềm. Dưới những lập luận sắc bén cùng tài năng đỉnh cao của mình trong thơ ca, ông đã đưa ra một cái nhìn rất mới mà cũng rất gần gũi bình dị, qua đó cũng thức tỉnh thế hệ trẻ về trách nhiệm, sứ mệnh của mình với đất nước qua đoạn thơ Đất nước trích từ Trường ca Mặt đường khát vọng.


Mở bài Đất nước 9 câu đầu (gián tiếp, nâng cao) - Mẫu số 12

Đất nước là hình tượng trữ tình lớn, là cảm xúc nghệ thuật của nhiều thế hệ nhà thơ Việt Nam. Có một thực tế: mỗi lần đất nước đặt trước những thử thách thì hình tượng đất nước lại ngời sáng trong văn học với những phát hiện mới mẻ độc đáo. Trường ca Mặt đường khát vọng với trích đoạn Đất Nước là một minh chứng đẹp đẽ cho quy luật này. Trong trích đoạn nói trên, những cảm nhận về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đạt tới một tầm vóc triết học sâu sắc. Đất nước hiện lên trong chiều dài của thời gian. Thời gian trong trích đoạn Đất Nước đầy ắp những hình tượng huyền thoại lấy từ trong truyền thuyết, phong tục dân gian. Với 9 câu đầu bài thơ sự xuất hiện của hình tượng thời gian này đất nước hiện lên trong chiều sâu thẳm của thời gian nguồn cội, đầy thiêng liêng thành kính.

>>> Tham khảo: Mở bài hay cho các tác phẩm văn học 12

----------------------------------------

Mong rằng với những gợi ý về các mẫu mở bài Toploigiai đã cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết giàu cảm xúc và hay hơn. Mở bài hay sẽ giúp cho người viết nhận được sự đánh giá cao của người đọc, thông qua việc mở đầu bài viết, người đọc sẽ hiểu được nội dung khái quát mà người viết muốn truyền đạt và sự khám phá, tò mò của người đọc. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT