logo

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp


Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp


I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp  – TopLoigiai

1. Dụng cụ nhà bếp

- Dụng cụ cắt thái như: dao, kéo, dụng cụ cắt tỉa hoa quả, máy xay thịt,...có tác dụng làm nhỏ thực phẩm trước khi chế biến để món ăn nhìn đẹp và vừa miệng hơn.

- Dụng cụ để trộn trong nhà bếp như: đánh trứng, trộn bột, máy xay, trộn thức ăn,... có tác dụng làm thức ăn được trộn và đảo đều trước khi nấu cho món ăn ngon hơn.

- Dụng cụ đo lường thức ăn như ca đong, thìa, máy cán thức ăn, muỗng đo khối lượng chất lỏng,... giúp việc cân đo, tính toán khối lượng của thực phẩm dễ dàng; Đảm bảo vừa đủ lượng thức ăn trong 1 bữa ăn, không thiếu mà cũng không thừa.

- Dụng cụ dùng để nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo giúp chúng ta nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện . 

- Những dụng cụ để bày và dọn thức ăn ra như mâm cơm, bát, đũa, thìa,...giúp chúng ta ăn uống thuận lợi, hợp vệ sinh.

- Dụng cụ dọn rửa như: máy sấy bát, bồn rửa bát, rổ đựng bát, mút xốp rửa bát, đũa,...có tác dụng giúp chúng ta dọn rửa bát, đĩa, xoong nồi ... thuận tiện và sạch.

- Dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp như: hộp nhựa, giấy bọc thực phẩm, lò vi sóng, tủ lạnh,... giúp chúng ta bảo quản thức ăn hoặc thực phẩm không bốc mùi, không ôi thiu,…

2. Thiết bị nhà bếp

- Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng,……

- Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas,….


II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

1. Đồ gỗ

- Không ngâm nước

- Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió

- Tránh hơ nắng hoặc lửa.

2. Đồ nhựa

- Không để gần lửa

- Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ

- Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.

3. Đồ thủy tinh, tráng men

- Dễ vỡ, dễ tróc men

- Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.

- Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo

- Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men

4. Đồ nhôm, gang

- Dễ rạn nứt, móp méo

- Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén

- Không để ẩm ướt

- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày

5. Đồ inox

- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày

- Không đun lửa to vì dễ bi ố

- Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa

- Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.

6. Đồ điện

- Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm

- Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách

- Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021