logo

Lipid đơn giản là gì?

Câu hỏi : Lipid đơn giản là gì

Trả lời

Lipit đơn giản là este của axit béo và glycerol hoặc rượu. Chúng không mang các chất khác, không giống như lipid phức tạp. Có hai loại lipit đơn giản là chất béo / dầu và sáp.

Chất béo hoặc dầu là este của axit béo với glycerol trong khi sáp là este của axit béo với rượu. Chúng là một nhóm không đồng nhất của các hợp chất không phân cực. Chúng chỉ hòa tan trong các dung môi hữu cơ không phân cực như chloroform và benzen

(+) Cấu trúc

Mỗi phân tử dầu, mỡ được cấu trúc từ 1 glixerol liên kết với 3 axit béo .

Một phân tử sáp gồm 1 axit béo liên kết với một rượu mạch dài.

(+) Chức năng

Lipit là nguồn nguyên liệu dự trữ năng lượng chủ yếu của tế bào.

Cùng Top lời giải tìm hiểu nội dung Phân loại lipit đơn giản dưới đây

Lipit đơn giản được phân thành hai nhóm lớn: acylglyceride hoặc chất béo và cerids.

[CHUẨN NHẤT] Lipid đơn giản là gì

1- Tìm hiểu Acylglyceride hoặc chất béo

- Acylglyceride là các este được hình thành bởi glycerol, một hợp chất đã được ester hóa bởi một, hai hoặc ba axit béo.

- Quá trình este hóa là quá trình tổng hợp este. Một este là một nguyên tố phát sinh từ một phản ứng hóa học giữa rượu và axit cacboxylic.

- Lý do tại sao glycerol có thể phản ứng với một, hai hoặc ba axit béo là vì mỗi phân tử glycerol có ba nhóm hydroxyl.

- Tùy thuộc vào đặc điểm của các axit béo phản ứng với glycerol, acylglyceride được chia thành hai nhóm:

+ Các axit béo bão hòa, đó là những chất không có liên kết carbon giữa chúng (hoặc liên kết đôi giữa carbon và carbon) và có tất cả các hydrogens mà chúng có thể chứa trong cấu trúc.

Chúng được tạo ra bởi động vật, và còn được gọi là chất béo. Các acylglyceride của chuỗi bão hòa được đặc trưng bởi vì chúng rắn khi ở nhiệt độ phòng.

+ Các axit béo không bão hòa, đó là những liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon. Các liên kết đôi này chuyển đổi cấu trúc thành một thành phần cứng nhắc và ngăn các phân tử tiếp xúc với nhau.

Là kết quả của sự phân tách các phân tử và không có sự liên quan trong các chuỗi không bão hòa, loại axit này xuất hiện ở trạng thái lỏng khi ở nhiệt độ phòng.

Axit không bão hòa chỉ được tạo ra bởi thực vật, và được gọi là dầu.

Trường hợp thứ ba có thể xảy ra, trong đó một glycerol liên kết hai cacbon của nó với hai axit béo thông qua quá trình ester hóa, nhưng carbon thứ ba được gắn vào một nhóm phốt phát.

Trong trường hợp này, một phân tử phospholipid phát sinh, một trong những chức năng quan trọng nhất của nó là tạo thành một phần cấu trúc của màng tế bào.

- Tuy nhiên, theo lượng axit béo tạo nên một acylglyceride, có thể mô tả ba loại:

+  Khi nó chỉ là một axit béo gắn với glycerol, nó được gọi là monoglyceride hoặc monoaliglyceride. Các hợp chất này có đặc tính nhũ hóa và ổn định.

+ Khi chúng là hai axit béo liên kết với glycerol, đó là diacylglyceride hoặc diacylglycerol. Acylglyceride này có thể hoạt động như một máy phát tin nhắn vào các tế bào.

+ Khi có ba axit béo (số lượng axit béo tối đa có thể tồn tại trong cấu trúc) cùng với glycerol, nó được gọi là triacylglyceride hoặc triglyceride. Chúng thực hiện các chức năng lưu trữ năng lượng; hầu hết các axit béo trong cơ thể động vật được trình bày dưới dạng triacylglyceride.


2- Tìm hiểu Axit Céridos

- Các axit này được đặc trưng bởi có một thành phần đa dạng hơn. Cấu trúc cơ bản của nó được hình thành bởi sự kết hợp của một axit béo và rượu đơn chất (loại rượu chỉ có một nhóm hydroxyl), cả hai đều gồm các chuỗi dài; đó là, cả hai chuỗi có một lượng lớn cacbon.

- Ngoài cấu trúc này, các axit axit còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như sterol, ketone, rượu, trong số những loại khác. Sự kết hợp của các hợp chất khác nhau làm cho axit cerid cấu trúc cực kỳ phức tạp.

- Các céridos axit, còn được gọi là sáp, có đặc tính không thấm nước, bởi vì hai đầu của chúng là kỵ nước, có nghĩa là, chúng từ chối nước.

- Sáp là rắn khi chúng ở nhiệt độ phòng và có thể được sửa đổi khi áp suất nhất định được áp dụng.

- Axit cerid có trong cả động vật và thực vật. Trong cây, chúng thực hiện một chức năng rất quan trọng, bởi vì chúng bao phủ thân cây, quả và lá, tạo ra một lớp bảo vệ, ngoài ra, làm cho cây khó bị mất nước quá nhiều trong quá trình bay hơi.

- Trong trường hợp của động vật, sáp có thể được tìm thấy trên bề mặt của cơ thể, trên tóc hoặc lông của mẫu vật.

- Vì tính chất cơ bản của axit céridos là không thấm nước, nên các chức năng chính của các axit này phải thực hiện với các quá trình trong đó chúng đẩy nước và bảo vệ các điều kiện bên ngoài.

 - Một số sử dụng và chức năng quan trọng nhất của nó là như sau:

+ Ráy tai ngăn chặn các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào kênh thính giác, có thể gây nhiễm trùng hoặc gây ra một số thiệt hại.

+ Mật ong có thể được chiết xuất từ ​​lược, có đặc tính giữ ẩm, chống oxy hóa, giữ ẩm, chống viêm và kháng khuẩn, trong số những người khác. Sáp ong thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ.

+ Có một kỹ thuật hình ảnh bao gồm sử dụng sáp và các sắc tố khác trong thế hệ các tác phẩm nghệ thuật. Kỹ thuật này được gọi là sơn encaustic. Nó sử dụng hỗn hợp nhựa và sáp ong được gọi là "trung bình", được đặc trưng bởi độ sáng và cứng, vì vậy nó không cần sử dụng kính bảo vệ.

+ Sáp cũng có thể được sử dụng trong dệt may. Trong vải sợi tổng hợp, sáp làm giảm tĩnh điện và tạo ra kết cấu đồng nhất.

icon-date
Xuất bản : 02/11/2021 - Cập nhật : 08/11/2021