logo

Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc và Cô bé bán diêm

Trong các tác phẩm truyện ngắn thì yếu tố chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Bởi nhờ đó mà ta mới hiểu được những tâm tư, tình cảm, nỗi niềm của nhân vật cũng như của nhà văn. Để các bạn hiểu hơn về truyện ngắn này, Toploigiai đã mang tới bài viết Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc và Cô bé bán diêm. Mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây!


Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc: Mẫu số 1

     Lão Hạc là một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được viết vào năm 1943. Tác phẩm được đánh giá là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm đã khắc họa chân thật hình ảnh của những người nông dân bị áp bức, bị lừa dối và phải đối mặt với cuộc sống đầy khốn khó. Và nội dung chính của tác phẩm được thể hiện qua những ý dưới đây:

+ Lão Hạc - người nông dân nghèo nhưng hiền lành, tốt bụng và vô cùng nhân hậu. 

+ Ông có một cậu con trai đi phu đồn điền cao su và có một chú chó tên là Vàng.  

+ Lão Hạc đành lủi thủi làm thuê, làm mướn kiếm ăn qua ngày không muốn nhận sự giúp đỡ từ ông Giáo nhưng cuộc sống khó khăn nên lão đành bấm bụng mà bán cậu Vàng. 

+ Lão Hạc kiên quyết giữ lại mảnh vườn vì lão sống cho con chứ đâu sống cho riêng lão. Lão đã đưa mảnh vườn và số tiền dành giụm cho ông Giáo giữ hộ. 

+ Ông Giáo nghe được Binh Tư kể chuyện lão Hạc xin bã chó để thịt một con chó hay qua vườn lão.  

+ Và không lâu sau đó lại nghe được cái chết bất ngờ của Lão Hạc.

     Lão Hạc là một điển hình về người nông dân xã hội Việt Nam cũ được Nam Cao miêu tả chân thực, với bao trân trọng xót thương, thấm đượm một tinh thần nhân đạo thống thiết.

Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc

Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc: Mẫu số 2 

      "Lão Hạc" là một tác phẩm văn học ngắn của tác giả Nam Cao, được sáng tác vào năm 1943. Tác phẩm được đánh giá cao là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, với nội dung phản ánh sự thật về cuộc sống của những người dân nghèo trong xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm nói về cuộc đời của Lão Hạc, một người nông dân nghèo sống tại vùng quê Việt Nam. Với sự khổ cực và gian nan trong cuộc sống, Lão Hạc trở thành một người già khô khan và cứng nhắc. Tuy nhiên, bên trong con người Lão Hạc vẫn còn tỏa sáng một tia hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Tác giả Nam Cao đã sử dụng những tình tiết:

+ Lão Hạc có một cậu con trai đi phu đồn điền cao su và có một chú chó tên là Vàng. 

+ Cuộc sống khó khăn nên bắt lão phải bán cậu Vàng.  

+ Lão Hạc đưa mảnh vườn và số tiền dành giụm cho ông Gião giữ hộ. 

+ Ông giáo nghe được Binh Tư kể chuyện lão Hạc xin bã chó để thịt một con chó hay qua vườn lão. 

+ Cái chết của Lão Hạc.

     Lão Hạc là một tác phẩm văn học đầy ý nghĩa, là hình ảnh của cuộc sống nghèo khó và đầy hy vọng của những người dân nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.


Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Cô bé bán diêm: Mẫu số 1

     Cô bé bán diêm là một câu chuyện cổ tích được viết bởi tác giả người Đan Mạch, Hans Christian Andersen. Truyện kể về một cô bé nghèo đói phải đi bán diêm trong mùa đông giá lạnh. Mặc dù cô bé đã cố gắng bán hết diêm trong ngày, nhưng vẫn chưa đủ tiền để mua thức ăn hoặc một chỗ ấm áp để ngủ qua đêm. Trong đêm giao thừa (hoặc có bản khác ghi là trong đêm Giáng sinh), cô bé vẫn đứng ở ngoài đường bán diêm. Nội dung của câu chuyện được tác giả khái quát qua những ý chính sau:

+ Một cô bé bán diêm nhỏ bé, đánh thương và bất hạnh. Cô phải đi bán diêm giữa đêm Giáng Sinh lạnh buốt. Khi nhìn thấy xung quanh đang thưởng thức những món ngon đón chào năm mới cô bé lại có hành động quẹt diêm để ước.

+ Lần thứ nhất quẹt diêm: hiện lên lò sưởi. 

+ Lần thứ hai quẹt diêm: hiện lên bàn ăn và con ngỗng quay. 

+ Lần thứ ba quẹt diêm: hiện lên một cây thông nô-en. 

+ Lần thứ tư quẹt diêm: hiện lên hình ảnh người bà quá cố đã mất. 

+ Em nài nỉ, van xin, níu kéo bà ở lại và xin cho em được đi cùng. Khi cô bé đã chìm vào giấc ngủ cuối cùng, linh hồn cô đã được đưa lên thiên đàng, thoát khỏi cảnh nghèo khó và bất hạnh của cuộc sống này. Bà và em cùng bay lên trời cao. 

     Câu chuyện ngắn đó là một tác phẩm đầy cảm xúc, gây ấn tượng sâu sắc và khó quên đối với người đọc. Từ trải nghiệm của nhân vật chính, cô bé bán diêm, chúng ta được thấy rõ sự khốn khó, nghèo đói và cảm giác bất lực khi không thể vượt qua được khó khăn của cuộc sống. Truyện cổ tích này cũng mang lại một thông điệp về tình người và lòng nhân ái. Chúng ta không nên bỏ qua những người bị bỏ rơi, bất hạnh!

Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

>>> Tham khảo: Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của Cô bé bán diêm


Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Cô bé bán diêm: Mẫu số 2

     Cô bé bán diêm là một câu chuyện đầy bi kịch về cuộc đời của một cô bé nghèo đói. Truyện lấy bối cảnh mùa đông giá lạnh khi cô bé phải bán diêm để kiếm sống. Mặc dù đã cố gắng bán hết diêm trong ngày, cô bé vẫn không có đủ tiền để mua thức ăn hoặc một chỗ ấm áp để ngủ qua đêm. Trong đêm giao thừa (hoặc có bản khác ghi là trong đêm Giáng sinh), cô bé vẫn đứng ở ngoài đường bán diêm. Nội dung của câu chuyện được tác giả khái quát qua những ý chính sau:

+ Một cô bé bán diêm nhỏ bé, đánh thương và bất hạnh. Khi nhìn thấy xung quanh đang thưởng thức những món ngon đón chào năm mới cô bé lại có hành động quẹt diêm để ước.

+ Lần thứ nhất quẹt diêm: hiện lên lò sưởi. 

+ Lần thứ hai quẹt diêm: hiện lên bàn ăn và con ngỗng quay. 

+ Lần thứ ba quẹt diêm: hiện lên một cây thông nô-en. 

+ Lần thứ tư quẹt diêm: hiện lên hình ảnh người bà quá cố đã mất. Em nài nỉ, van xin, níu kéo bà ở lại và xin cho em được đi cùng. Khi cô bé đã chìm vào giấc ngủ cuối cùng, linh hồn cô đã được đưa lên thiên đàng, bà và em cùng bay lên trời cao. 

     Tác giả thông qua câu chuyện muốn truyền tải thông điệp về tình người và lòng biết ơn. Chúng ta cần chia sẻ và đồng cảm với những con người có số phận đầy bất hạnh như cuộc đời của Cô bé bán diêm.

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu bài Liệt kê những chi tiết có trong truyện ngắn Lão Hạc và Cô bé bán diêm. Một yếu tố chính không thể thiếu trong mỗi tác phẩm truyện ngắn.

icon-date
Xuất bản : 21/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023