logo

Liên hệ mở rộng với bài Làng của Kim Lân

Liên hệ mở rộng với bài Làng của Kim Lân dưới đây sẽ giúp các em khám phá kỹ hơn về tác phẩm và thấy được những nét tài hoa của tác giả người Kinh Bắc trong việc xây dựng nhân vật, cốt truyện.


1. Liên hệ mở rộng bài Làng với Rừng xà xu


Mẫu số 1

Khi phân tích đề tài ông Hai - người nông dân trong kháng chiến có thể liên hệ với tác phẩm Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành) để thấy được tinh thần yêu nước, sự trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng, Cụ Hồ của nhân dân ta. Dù sống trong lòng địch, thường xuyên bị cám dỗ bởi các thế lực phản động nhưng trước sau nhân dân ta như ông Hai, người dân quê ông, nhân dân đồng bào miền núi vẫn kiên định với lý tưởng cách mạng, một lòng hướng về tổ quốc.


Mẫu số 2

Khi phân tích đề tài ông Hai - người nông dân trong kháng chiến, ta cũng có thể liên hệ đến tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để thấy rõ tinh thần yêu nước và trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng và Cụ Hồ của nhân dân ta.

Tác phẩm Rừng xà nu kể về câu chuyện của Tnú, Mai và dân làng Xô man trên miền núi Tây Bắc. Dù đang sống trong hoàn cảnh nghèo đói, thiếu thốn, nhưng họ vẫn luôn giữ được tinh thần yêu nước, ý chí căm thù giặc, sẵn sàng hy sinh cả thân mình để bảo vệ đất nước. Điều này cũng giống như tinh thần của ông Hai trong tác phẩm Làng, một người nông dân cần cù, gắn bó với cách mạng, kiên quyết đấu tranh với kẻ thù.

Dù sống trong lòng địch, trước sau nhân dân ta như ông Hai và nhân dân đồng bào miền núi Tây Bắc vẫn kiên định với lý tưởng cách mạng và tận tụy với đường lối của Đảng và Cụ Hồ. Dù bị cám dỗ bởi các thế lực phản động, họ vẫn luôn trung thành với đất nước và nhân dân, sẵn sàng đánh đổi tất cả để bảo vệ sự độc lập, tự do và thống nhất của đất nước. Tác phẩm Rừng xà nu và Làng đều thể hiện sự tận tụy, trung thành của người dân Việt Nam với đất nước và cách mạng, là những tác phẩm đáng để người đọc tham khảo và suy ngẫm về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.


2. Liên hệ mở rộng bài Làng với Vợ chồng A phủ


Mẫu số 1

Khi phân tích sức mạnh của lý tưởng cách mạng đã soi đường chỉ lối cho người dân vùng tản cư trong tác phẩm Làng có thể liên hệ với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Qua sự chuyển biến của Mị, ông Hai, người dân vùng tản cư để thấy ánh sáng của cách mạng đã có sức ảnh hưởng lớn, khiến người dân thay đổi được nhận thức và tư tưởng của mình.


Mẫu số 2

Khi phân tích sức mạnh của lý tưởng cách mạng đã soi đường chỉ lối cho người dân vùng tản cư trong tác phẩm Làng, chúng ta có thể liên hệ đến tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Trong tác phẩm này, chúng ta được chứng kiến sự chuyển biến của Mị, một cô gái trẻ tới làm dâu trong gia đình A Phủ - một gia đình truyền thống trong làng quê. Ban đầu, Mị chỉ tập trung vào việc lấy chồng giàu, sống sung túc, không để ý tới các vấn đề xã hội và cách mạng. Nhưng dần dần, thông qua sự giáo dục và tư vấn của Đại đội trưởng, Mị đã thấy được ánh sáng của cách mạng và thay đổi được nhận thức và tư tưởng của mình. Mị đã hiểu rằng, chỉ có cách mạng mới là con đường giải phóng đất nước, xây dựng một xã hội công bằng, giàu mạnh.


3. Liên hệ mở rộng bài Làng với Sống mãi với thủ đô


Mẫu số 1

Phân tích tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc có thể liên hệ với tác phẩm “Sống mãi với thủ đô” của Nguyễn Huy Tưởng. Cả hai tác phẩm đều thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc với quê hương, đất nước của mỗi người dân. Ông Hai kiên quyết bảo vệ làng chợ Dầu vì ông tin người dân quê ông không phản bội cách mạng cũng như người dân Hà Nội trên trang văn của Nguyễn Huy Tưởng mãi tin tưởng vào thủ đô, một lòng bám thủ đô để bảo vệ trước mũi giáo của kẻ thù.


Mẫu số 2

Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, tâm trạng của ông Hai trở nên rối ren và đau đớn. Trong tác phẩm “Sống mãi với thủ đô” của Nguyễn Huy Tưởng, tác giả đã thể hiện sự kiên trì, quyết tâm bảo vệ thủ đô Hà Nội của những người dân trong cuộc kháng chiến. Tương tự, ông Hai cũng không muốn làng chợ Dầu của mình bị phản bội cách mạng, và tin rằng những người dân quê ông sẽ không làm điều đó. Tình cảm gắn bó sâu sắc với quê hương, đất nước đã thấm sâu vào tâm trí của ông Hai, giúp ông vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống, đồng thời giữ vững niềm tin vào cách mạng. Cả hai tác phẩm đều thể hiện sức mạnh của tình yêu quê hương và đất nước, là nguồn động viên để người dân chiến đấu vì cuộc sống tự do, hạnh phúc.


4. Liên hệ mở rộng bài Làng với Vợ nhặt


Mẫu số 1

Phân tích số phận của người nông dân trong tác phẩm có thể liên hệ với Vợ nhặt (Kim Lân) để thấy được cách khai thác đề tài, chủ đề và gửi gắm tư tưởng, thông điệp của tác giả, đặc biệt là cảm hứng nhân đạo trên trang văn của Kim Lân.

Kim Lân được biết đến là một trong những nhà văn xuất sắc của văn học Việt Nam thời kỳ 1945-1954. Những sáng tác của ông chủ yếu xoay quanh đề tài về nông dân, cuộc sống của người nhân dân khi có ánh sáng của cách mạng soi đường chỉ lối. Làng là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn đã thể hiện được tài năng phân tích tâm lý nhân vật, sự khéo léo trong cách xây dựng cốt truyện, tình huống.

Liên hệ mở rộng bài Làng với Vợ nhặt

Viết về đề tài nông dân và kháng chiến có không ít các tác phẩm văn học. Tuy nhiên tác phẩm “Làng” vẫn có chỗ đứng riêng, và khẳng định được giá trị của mình qua bao thế hệ. Nhân vật chính của truyện là ông Hai một lão nông cần cù chất phác, giàu lòng yêu quê hương đất nước. Ông gắn bó với cách mạng, quyết tâm đi theo kháng chiến, trung thành tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.

Cũng như những người nông dân khác ông Hai là một người rất cần cù và chất phác. Ông đi làm suốt ngày, không ngơi tay nghỉ lúc nào, việc gì ông cũng làm được như đi cày, đi cuốc, gánh phân… những mong có cuộc sống đầy đủ đặc biệt là làm để có thể đóng góp, chi viện cho miền Nam đánh giặc. Đó là những nét đẹp phẩm chất đáng quý của ông - người nông dân trong kháng chiến.

Vẻ đẹp của ông Hai còn được thể hiện sâu sắc hơn trong tình cảm của ông dành cho làng chợ Dầu quê hương ông. Dù phải đi tản cư không còn ở làng nữa nhưng hễ gặp ai ông cũng khoe về cái làng của mình. Đó là một làng quê có phong cảnh hữu tình, nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh. Ông yêu cái làng chợ Dầu kháng chiến với tất cả niềm kiêu hãnh cao cả. Có thể nói từ ngày đi tản cư, phải xa ngôi làng của mình nỗi nhớ và niềm tự hào càng trào dâng gấp bội. Tình yêu làng ấy cũng là tình yêu quê hương, đất nước của người dân lao động.

Dù sống trong lòng địch, thường xuyên bị cám dỗ bởi các thế lực phản động nhưng trước sau nhân dân ta như ông Hai, người dân quê ông, vẫn kiên định với lý tưởng cách mạng, một lòng hướng về tổ quốc. Điều này có thể thấy rõ khi ông bị đặt vào tình huống nghe tin chợ Dầu theo giặc. Ban đầu ông không tin, ông đi khắp nơi để đính chính nhưng khi thông tin rõ mười mươi ông vô cùng đau khổ. Yêu làng, tự hào về làng là thế nhưng khi nghe tin làng theo giặc thì ông nhất quyết không bảo vệ làng nữa. Có thể thấy với ông cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc là quan trọng hơn cả. Khi phải chọn giữa cách mạng và làng ông sẽ chọn cách mạng. Điều đó chứng tỏ ông rất thấm nhuần với lý tưởng cách mạng của dân tộc, kiên quyết không khoan nhượng với kẻ thù, căm thù giặc sâu sắc.

Tinh thần yêu nước của ông Hai có điểm tương đồng với rất nhiều các nhân vật người nông dân khác trong các tác phẩm văn học. Chẳng hạn như trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành, tinh thần yêu nước, ý chí căm thù giặc của Tnú, Mai, của dân làng Xô man giống như một ngọn lửa. Chỉ cần một ngọn gió nhẹ ngọn lửa ấy sẽ bùng cháy dữ dội sẵn sàng thiêu đốt kẻ thù xâm lược. Để bảo vệ cách mạng, cán bộ người dân sẵn sàng hy sinh cả thân mình, quên đi hạnh phúc riêng của bản thân, kiên quyết đấu tranh với kẻ thù.

Số phận của nhân vật ông Hai cũng có điểm tương đồng với một số nhân vật khác trong tác phẩm của Kim Lân. Chẳng hạn trong tác phẩm Vợ nhặt, cùng khai thác đề tài số phận người nông dân nhà văn đã gửi gắm những thông điệp ý nghĩa sâu sắc: đó là ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất của người lao động tuy trong hoàn cảnh nghèo đói, thiếu thốn vẫn giữ được tính người, cốt cách con người. Niềm trân trọng với những khát vọng rất đời thường của người lao động. Đó cũng là chủ nghĩa nhân đạo trên trang văn của Kim Lân.

Qua việc phân tích liên hệ mở rộng tác phẩm Làng của Kim Lân chúng ta có thể thấy rõ những nét đặc sắc của tác phẩm cùng tài năng của tác giả. Đó là lý do vì sao qua những thăng trầm của lịch sử “Làng” vẫn là tác phẩm đóng đinh trong sự nghiệp của Kim Lân.


Mẫu số 2

Tác phẩm của Kim Lân về đề tài nông dân và cuộc kháng chiến có thể được phân tích qua việc liên hệ với tác phẩm Vợ nhặt của ông để thấy được cách khai thác đề tài, chủ đề và gửi gắm tư tưởng, thông điệp của tác giả về niềm tin, ý chí và phẩm chất của người nông dân.

Kim Lân được biết đến là một trong những nhà văn xuất sắc của văn học Việt Nam trong thời kỳ 1945-1954, tác phẩm của ông thường xoay quanh đề tài về nông dân và cuộc sống của người dân khi có ánh sáng của cách mạng. Tác phẩm Làng của ông thể hiện tài năng phân tích tâm lý nhân vật và sự khéo léo trong cách xây dựng cốt truyện, tình huống.

Trong tác phẩm Làng, nhân vật chính là ông Hai, một người nông dân cần cù và chất phác, gắn bó với cách mạng và trung thành tuyệt đối với sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Tinh thần yêu nước của ông Hai cũng được thể hiện sâu sắc hơn trong tình cảm của ông dành cho làng chợ Dầu quê hương ông, tình yêu làng ấy cũng là tình yêu quê hương, đất nước của người dân lao động.

Số phận của nhân vật ông Hai cũng có điểm tương đồng với một số nhân vật khác trong tác phẩm của Kim Lân. Chẳng hạn trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn cũng khai thác đề tài số phận người nông dân và gửi gắm những thông điệp ý nghĩa sâu sắc về niềm tin, ý chí và phẩm chất của người lao động.

Tác phẩm của Kim Lân không chỉ đơn thuần là khai thác đề tài về nông dân và cuộc kháng chiến mà còn mang trong mình những thông điệp sâu sắc về nhân đạo, phẩm chất con người. Đó cũng là lý do tại sao tác phẩm Làng vẫn được đánh giá cao qua bao thế hệ và đóng đinh trong sự nghiệp của Kim Lân.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Liên hệ mở rộng với bài Làng của Kim Lân. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 21/03/2023 - Cập nhật : 13/07/2023