logo

Liên hệ mở rộng bài Sang thu

Mùa thu là một mùa với thời tiết dễ chịu với những khung cảnh đặc trưng của thiên nhiên. Đứng trước vẻ đẹp đó, các thi sĩ đã sáng tác rất nhiều tác phẩm vô cùng độc đáo, tiêu biểu là Sang thu của Hữu Thỉnh. Khi phân tích, các em có thể lấy nhiều dẫn chứng khác để liên hệ và phân tích hấp dẫn hơn. Mời các em đến với bài viết liên hệ mở rộng bài Sang thu. 


Dẫn chứng liên hệ mở rộng bài Sang thu

- Chiều sông Thương - Hữu Thỉnh

"Đi suốt cả ngày thu

Vẫn chưa về tới ngõ

Dùng dằng hoa quan họ

Nở tím bên sông Thương."​

Đây là một dấu hiệu nhận biết khi mùa thu vừa sang, những bông hoa quan họ nở tìm lịm bên bờ sông Thương xinh đẹp.

- Chiều sông Thương

"Nắng thu đang trải đầy

Đã trăng non múi bưởi

Bên cầu con nghé đợi

Cả chiều thu sang sông."

Những chuyển biến của đất trời, vạn vật khi mùa thu vừa tới làm cho lòng người xốn xang.

Liên hệ mở rộng bài Sang thu

- Đây mùa thu tới - Xuân Diệu

"Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,

Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng;

Đây mùa thu tới - mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng"

Cảm nhận của con người khi mùa thu tới bên đất trời, mang lại những cảm xúc ngỡ ngàng, buồn hiu.

- Thu cảm - Chu Văn Sơn

“Mướp tàn sen cũng đi tu  

Lá tre đã thả một mùa heo may 

Con sông không ốm mà gầy 

Mắt em chưa tối đã đầy hoàng hôn”


Liên hệ mở rộng bài Sang thu 

     Sang thu của Hữu Thỉnh mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, yên bình và sự chuyển đổi dịu dàng từ mùa hạ sang mùa thu. Nó mở ra một không gian tĩnh lặng để người đọc thưởng thức vẻ đẹp và sự thay đổi của mùa thu, đồng thời khơi dậy những cảm xúc và suy nghĩ về sự thay đổi và trải nghiệm trong cuộc sống. Với khung cảnh và cảm xúc như vậy, ta có thể dễ dàng liên hệ Sang thu với nhiều tác phẩm đặc sắc khác.

"Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về"

     Đoạn này mô tả một cảm giác đột ngột nhận ra mùi hương của trái ổi, hương thơm đặc trưng của mùa thu. Hương ổi được đưa vào trong không khí mát lành, tạo ra một cảm giác thú vị cho người đọc. Sương mờ ảo bỗng xuất hiện, đi qua con đường nhỏ, gợi lên hình ảnh của mùa thu đang về tới đầu ngõ. Vẻ đẹp của mùa thu với những dấu hiệu dễ dàng nhận biết ấy còn được Hữu Thỉnh thể hiện trong tác phẩm chiều sông Thương:

"Đi suốt cả ngày thu

Vẫn chưa về tới ngõ

Dùng dằng hoa quan họ

Nở tím bên sông Thương."​

Chất thơ mộc mạc vẫn giữ nguyên, trong Chiều sông Thương, tác giả lại nhận ra sự xuất hiện của mùa thu thông qua những rặng hoa Quan họ tím nở đầy bên bờ sông Thương xinh đẹp. Dường như trong lúc con người chẳng kịp để ý, mùa thu đã về tự lúc nào, mang theo bên người là thiên nhiên và đất trời với những cảnh vật xinh đẹp.

Liên hệ mở rộng bài Sang thu

     Trong đoạn thơ thứ hai, tác giả mô tả sự thay đổi trong thiên nhiên khi mùa thu đến. Sông trở nên êm đềm, lặng lẽ như đang tận hưởng không khí dịu nhẹ của mùa thu. Chim bắt đầu vội vã, có thể là chuẩn bị cho cuộc di cư mùa đông sắp tới. Đám mây mùa hạ dần biến mất, để lại một phần của chính nó trong mùa thu, mang đến sự thay đổi và chuyển giao giữa hai mùa rõ rệt. Các yếu tố thiên nhiên như hương ổi, sương mờ, sông êm đềm và chim vội vã tạo nên một bức tranh tự nhiên tươi đẹp. Mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu cho thấy sự chuyển giao từ mùa hạ tới mùa thu, tạo nên sự đổi mới và thay đổi trong môi trường tự nhiên. Trong Chiều sông Thương, khung cảnh mùa thu thay đổi ấy được tác giả gói gọn vào trong một bức tranh, đó là hình ảnh chiều tà khi đàn nghé đợi sang sông, mặt trăng lên hình múi bưởi. 

     Sự dần dần giảm đi của nắng và cơn mưa, cùng với âm thanh sấm bớt bất ngờ, thể hiện sự điềm tĩnh và ổn định của mùa thu. Hàng cây đứng tuổi chờ đợi mùa thu, đồng thời mang theo dấu ấn của thời gian và sự trưởng thành. Đó còn là nỗi niềm của con người khi mùa thu đến, dường như thấy sự già nua và trưởng thành trong tâm hồn, gợi lên những cảm xúc nhẹ nhàng nhưng lại buồn man mác. Trong Thu cảm hay Đây mùa thu tới, hình ảnh con người cũng xuất hiện trong bức tranh mùa thu xinh đẹp, mang theo bên mình là những cảm xúc khó nói thành lời. Dường như khi thu đến mang lại cho con người những cảm xúc đặc biệt ấy, sau đó biến mất như mặt trăng tròn rồi lại khuyết trên bầu trời.

     Sang thu là một tác phẩm thể hiện rất trọn vẹn cả cảnh và cảm xúc của con người khi mùa thu vừa ghé. Hữu Thỉnh sử dụng những nút thắt giao mùa, những cảm xúc trong cảnh vô cùng đặc biệt, làm người đọc vừa nhìn được cảnh, vừa nhận được tình.

-------------------------------------------------

Trên đây là một số bài viết liên hệ mở rộng bài Sang thu. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 21/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023