logo
ADVERTISEMENT

Lập dàn ý tả cảnh biển lớp 5

Hướng dẫn lập dàn ý và viết bài văn tả cảnh biển lớp 5 chi tiết, đầy đủ nhất. Tổng hợp các bài dàn ý tả cảnh biển lớp 5 hay nhất do thầy, cô Toploigiai biên soạn. Mời các bạn tham khảo!


Dàn ý tả cảnh biển lớp 5 - Mẫu số 1

* Mở bài:

- Những nét chính về cảnh biển 

- Hoàn cảnh ngắm biển và tả cảnh biển (buổi sáng sớm, hay chiều tàn,…)

* Thân bài:

- Về khung cảnh không gian, thời gian

+ Nơi sinh ra và lớn lên 

+ Buổi sáng sớm khi bình minh lên trên biển 

- Về khung cảnh quanh cảnh biển

+ Trên bầu trời bắt đầu có những tia nắng đầu tiên, ánh sáng lấp lánh hiện trên biển

+ Trên mặt biển

+ Làn sóng xanh ngắt trên mặt biển

+ Mặt trời chiếu sáng, len lỏi trên mặt biển

- Về khung cảnh biển với con người nơi biển cả

+ Xa xa những đoàn thuyền đánh cá đang bắt đầu một ngày làm việc miệt mài

+ Những con người đang hoạt động trên biển, phơi hải sản hay tập thể dục chạy bộ dọc bãi biển

+ Một khung cảnh đầy náo nhiệt và rộn rã hơn về khung cảnh thiên nhiên.

+ Cảnh thiên nhiên và một khung cảnh về cuộc sống thiên nhiên và con người.

* Kết bài: 

- Những suy nghĩ riêng về vùng biển buổi sáng sớm

Khung cảnh dịu êm của bãi biển Sầm Sơn

Dàn ý tả cảnh biển lớp 5 - Mẫu số 2

* Mở bài:

- Nói về cảnh biển mà em muốn giới thiệu đến (Tên biển,…)

- Cảnh thiên nhiên vùng biển vào những khoảng thời gian khác nhau (sáng sớm, chiều tối)

* Thân bài:

- Khái quát về khung cảnh biển

+ Đường bờ biển kéo dài tít tắp, với các cây thiên nhiên,…

+ Khung cảnh biển rộng mênh mông, tràn ngập màu sắc,…

- Tả cảnh biển chi tiết

+ Mặt biển: Trải dài lấp lánh ánh trời,…

+ Nước biển: Xanh trong,…

+ Sóng trên biển: Lăn tăn những làn sóng,…

+ Con người lao động trên biển: Đoàn thuyền đánh cá, và con người làm việc trên biển

* Kết bài:

- Suy nghĩ và tình cảm của em đối với biển cả

- Trách nhiệm của bản thân phải làm gì để biển cả ngày một đẹp hơn.

Cảnh biển đầy ấm áp và yên bình

Bài văn tả cảnh biển lớp 5

      Ước mơ của các bạn trong cuộc sống tươi đẹp này là gì? Ước mơ của em là được đi du lịch khắp mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là thích ngắm biển. Trong kì nghỉ hè vừa kết thúc của em ba mẹ đã cho em đi thăm quan bãi biển Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, một chuyến đi đã để lại cho em những cảm nhận sâu sắc về một chuyến đi vô cùng ý nghĩa bên gia đình của mình, cảnh biển là điều khiến em háo hức nhất khi đặt chân đến đây.

      Thời gian đi cuối cùng đã đến, em háo hức từ tối hôm trước, công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất và khởi hành, tỉnh Thanh Hóa hiện ra trước mắt em là một vùng đất đẹp đẽ, ánh sáng chan hòa và đầy màu sắc. Hôm đó, gia đình em đi thời tiết của em cũng rất đẹp, hơn một giờ đồng hồ, chiếc xe của tôi đã đến nơi bãi biển Sầm Sơn xinh đẹp. Một khung cảnh rộng lớn hiện ra trước mắt, bãi biển trong xanh và rộng lớn chan hòa ánh nắng chói chang. Những cơn gió biển tươi mát, khiến cho lòng em trở nên yên bình hơn cả, khung cảnh yên bình đó chỉ có biển cả mới có thể mang lại, nuôi dưỡng tâm hồn của em. Bãi biển xanh bờ cát trắng là những khung cảnh thiên nhiên tự nhiên đầy màu sắc và ấm áp của một vùng biển mới lạ.

      Sầm Sơn từ lâu đã trở thành một bãi biển nổi tiếng, những bờ cát trắng tinh, thu hút những du khách đến thăm nơi này, bờ biển trải dài kéo dài tít tắp không thấy đích đến, những điều đó khiến em thấy trở nên thật hùng vĩ, bãi biển đẹp và màu sắc ấm áp vô cùng. Những ánh nắng bắt đầu lên của buổi sáng bình minh, một vẻ đẹp đầy màu sắc và chan hòa ấm áp. Ánh sáng lăn tăn lên mặt biển, chói chang và ấm áp vô cùng. Buổi sáng cũng là lúc bắt đầu một ngày, đi ngắm biển buổi sáng sớm khiến tâm hồn trở nên thanh thản và yên bình đến lạ. Biển thay đổi khi buổi sáng mới lên, biển màu xanh xanh đang hiện ra trên nền trời sắp sáng hẳn. 

      Cùng với khung cảnh thiên nhiên vùng biển đầy màu sắc và đầy ấm áp này là hoạt động hàng ngày của con người vùng biển, bãi biển Sầm Sơn đã trở nên đông người hơn. Xa xa, những đoàn thuyền đánh cá nối tiếp nhau bắt đầu một ngày làm việc đầy mới mẻ, rộn rã tiếng hò reo của khung cảnh chài lưới nơi miền biển, cùng tiếng sóng vỗ rì rào. Nhìn khung cảnh biển lúc này, màu xanh thăm thẳm như hòa với chân trời và bầu trời xanh ngắt. Những làn gió yên, biển lặng không khí thật yên bình. Đâu đó có đoàn khách du lịch đi ngắm biển buổi sáng sớm. Mặt trời lên cao là lúc bãi biển đón chào ánh nắng ngày mới chói chang, vẻ đẹp của biển cả là vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Đẹp đến vô cùng.

      Sau chuyến đi du lịch nghỉ hè cùng gia đình, bản thân em đã có thêm cho mình những suy nghĩ mới, những bài học mới về các địa danh biển cả của đất nước Việt Nam ước mong được đến thăm quan vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đầy tươi đẹp.

----------------------------

Trên đây, Toploigiai đã tổng hợp và biên soạn các mẫu dàn ý và tả cảnh biển lớp 5 cho các bạn tham khảo. Rất mong những kiến thức trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn, chúc các bạn học tập thật tốt.

ADVERTISEMENT