logo
ADVERTISEMENT

KHTN 8 Cánh diều Bài 7 trang 41, 46

1. Trường hợp nào sau có phản ứng xảy ra với tốc độ nhanh hơn trong hai trường hợp sau: a. Để que đóm còn tàn đỏ ở ngoài không khí. b. Đưa que đóm còn tàn đỏ vào trong bình chứa khí oxygen. 2. Trong hai phản ứng sau phản ứng nào có tốc độ nhanh hơn, phản ứng nào có tốc độ chậm hơn: a. Đốt cháy dây sắt trong oxygen. b. Sự gỉ sắt trong không khí.

Bài 7: Tốc độ phản ứng và chất xúc tác


1. Trường hợp nào sau có phản ứng xảy ra với tốc độ nhanh hơn trong hai trường hợp sau:

a. Để que đóm còn tàn đỏ ở ngoài không khí.

b. Đưa que đóm còn tàn đỏ vào trong bình chứa khí oxygen.

Trả lời:

- Phản ứng B xảy ra nhanh hơn


2. Trong hai phản ứng sau phản ứng nào có tốc độ nhanh hơn, phản ứng nào có tốc độ chậm hơn

a. Đốt cháy dây sắt trong oxygen

b. Sự gỉ sắt trong không khí

Trả lời:

- Phản ứng a có tốc độ nhanh hơn


3. Kể tên hai phản ứng một phản ứng có tốc độ nhanh và một phản ứng có tốc độ chậm trong thực tế.

Trả lời:

a. Quá trình phân hủy của chất phân huỷ sinh học như vỏ cam, lá cây, cỏ, thức ăn trong chậu cây trồng.

b. Sự phản ứng giữa axit và kim loại như sắt và axit acetic trong giảm đau.


4. Nêu ví dụ trong thực tiễn có vận dụng yếu tố ảnh hưởng của diện tích bề mặt tiếp xúc đến tốc độ của phản ứng.

Trả lời:

Một ví dụ trong thực tế về tốc độ phản ứng và diện tích bề mặt tiếp xúc là quá trình tiêu thụ oxy của một hỗn hợp khí (ví dụ như gas đốt trong đốt lò hoặc trong buồng đốt của động cơ đốt trong). Với cùng một lượng khí, nếu diện tích bề mặt tiếp xúc giữa khí và oxy tăng lên, thì tốc độ phản ứng sẽ tăng lên do khả năng tiếp xúc giữa hai chất tăng lên. Ví dụ: trong đốt lò, việc chia đốt lò thành nhiều bề mặt nhỏ hơn sẽ giúp tăng tốc độ phản ứng và làm cho quá trình đốt nhanh hơn.


5. Cho hai cốc thủy tinh đựng nước lạnh và nước nóng, thả đồng thời vào cốc một viên vitamin c (dạng sủi) dự đoán xem cốc nào viên Vitamin C tan nhanh hơn? 

Trả lời:

Dự toán cốc nước nóng thì vitamin C tan nhanh hơn


6. Tại sao trên các tàu đánh cá ngư dân phải chuẩn bị những hầm chứa đá lạnh để bảo quản cá?

Trả lời:

Trên các tàu đánh cá ngư dân, cá được bảo quản trong hầm chứa đá lạnh để giữ cho cá tươi ngon và ngăn ngừa sự phân hủy của chúng.

Việc bảo quản cá trong hầm chứa đá lạnh giúp giữ cho nhiệt độ của cá giảm xuống và duy trì ở mức thấp, gần với nhiệt độ đông lạnh. Điều này giúp làm chậm quá trình phân hủy và giảm sự phát sinh khí độc như amoniac và axit béo trong cá, giúp bảo quản lâu hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đá lạnh là một giải pháp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng các hệ thống bảo quản đông lạnh khác.


7. Đề xuất thí nghiệm cho đá vôi tác dụng với dung dịch HCl để chứng minh nồng độ có ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng

Trả lời:

Để tiến hành thí nghiệm, ta sẽ chuẩn bị hai ống nghiệm. Tiếp theo, ta sẽ thêm 3 ml dung dịch HCl nồng độ 18% vào ống thứ nhất và 3 ml dung dịch HCl nồng độ 6% vào ống thứ hai. Sau đó, ta sẽ cho 2g đá vôi vào mỗi ống nghiệm.

- Quan sát các hiện tượng xảy ra


8. Điều chế Oxygen trong phòng thí nghiệm từ KClO3 phản ứng xảy ra nhanh hơn khi có MnO2 cho biết vai trò của MnO2 trong phản ứng này.

Trả lời:

MnO2 là chất xúc tác để phản ứng

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Cánh Diều Bài 7: Tốc độ phản ứng và chất xúc tác trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm các chủ đề liên quan

ADVERTISEMENT