logo

Khi nói về lipid, có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?

Khi nói về lipid, có 3 phát biểu sau đây là đúng: Lipid là chất dự trữ và cung cấp năng lượng cho tế bào; vitamin A, D, E, K là các vitamin tan trong dầu; các acid béo liên kết với glycerol tại các nhóm -OH của chúng. Lipid trong thực phẩm được cung cấp từ cả động vật và thực vật.


Câu hỏi: Khi nói về lipid, có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?

(1) Lipid là đại phân tử hữu cơ được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân.

(2) Lipid là chất dự trữ và cung cấp năng lượng cho tế bào.

(3) Lipid được chia thành hai loại là lipid đơn giản và lipid phức tạp tùy theo số lượng nguyên tử carbon có trong các acid béo.

(4) Vitamin A, D, E, K là các vitamin tan trong dầu.

(5) Các acid béo liên kết với glycerol tại các nhóm -OH của chúng.

(6) Steroid là loại lipid phức tạp. Đây là thành phần chính cấu tạo màng sinh chất.

A. 4                            

B. 3                           

C.  2                           

D. 1

Đáp án đúng là: B. 3     


Giải thích của giáo viên Toploigiai tại sao chọn đáp án B

Lipid hay còn gọi là chất béo, là những sản phẩm este hóa của các acid béo và glycerol. Chúng là các hợp chất hữu cơ không tan trong nước, tồn tại ở 2 dạng thể rắn (mỡ) và thể lỏng (dầu). Khi nói về lipid, có 3 phát biểu sau đây là đúng: Lipid là chất dự trữ và cung cấp năng lượng cho tế bào; vitamin A, D, E, K là các vitamin tan trong dầu; các acid béo liên kết với glycerol tại các nhóm -OH của chúng.


- Khái quát về lipid

Lipid trong thực phẩm được cung cấp từ cả động vật và thực vật. Lipid có nguồn gốc thực vật như bơ thực vật, dầu tinh luyện, shortening, đậu nành, đậu lạc, vừng… Lipid có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, cá, thuỷ sản… 

Trong cơ thể, lipid được chia thành 3 khu vực: 

- Lipid dự trữ: chủ yếu là Triglyceride, tồn tại trong các tổ chức mỡ dưới da, các hố đệm, màng ruột,… Khi đói, cơ thể sẽ sử dụng mỡ dự trữ. 

- Lipid cấu trúc: chủ yếu là Phospholipid và Cholesterol, tham gia cấu tạo màng tế bào. 

- Lipid lưu hành: chủ yếu là Phospholipid, Triglyceride, Cholesterol và các acid béo tự do, chúng được lưu hành trong máu. Do đặc tính của lipid là không tan trong nước nên lipid không lưu hành dưới dạng tự do mà gắn với protein tạo thành lipoprotein. 

 Khi nói về lipid, có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?

- Vai trò của lipid với cơ thể người

Cung cấp năng lượng

Lipid có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, bản thân nó cũng là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bào não, đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6.

Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin bọc dây thần kinh, giúp làm tăng sự nhạy bén cho hoạt động trí não, đồng thời nó giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ do nguyên nhân tuổi tác. Ngoài ra, lipid còn tham gia cấu tạo màng tế bào.

Cấu thành các tổ chức

Một vai trò quan trọng của lipid với cơ thể người chính là khả năng cấu thành các tổ chức. Màng tế bào vốn là một lớp mỡ do lipid, cholesterol và glycolipid... hợp thành. Các mô thần kinh và tủy não cũng có chứa lipid và glycolipid.

Duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể

Lipid còn có khả năng hạn chế, ngăn ngừa sự mất nhiệt dưới da, nhiệt độ sẽ được giữ lâu hơn và đồng thời làm cho lượng nhiệt ở bên ngoài đã được hấp thu không thể truyền ngược vào bên trong cơ thể.

Thực tế, Lipid là thành phần không được phân bố đều bên trong cơ thể người mà nó chỉ chiếm tổng hàm lượng khoảng 10%. Chúng tập trung chủ yếu ở các tổ chức dưới da để tạo thành lượng mỡ dự trữ để cơ thể có thể sử dụng khi cần thiết. Một phần lipid còn bao quanh các phủ tạng với công dụng như một tổ chức bảo vệ, để ngăn ngừa các va đập và giúp chúng ở vị trí đúng đắn, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác động bất lợi của môi trường thời tiết.

Thúc đẩy hấp thụ các Vitamin tan trong chất béo

Các loại Vitamin như Vitamin A, D, E, K trong cơ thể sẽ không tan trong nước mà chúng tan trong chất béo hoặc dung môi hòa tan chất béo. Vậy nên Lipid sẽ là môi trường dung môi để thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo.

Lipid còn làm tăng cảm giác no khi chúng ta dùng các thực phẩm có hàm lượng lipid cao và lipid giúp sẽ nâng cao giá trị cảm quan của thư ăn

>>> Tham khảo: Trong khẩu phần ăn cho người béo phì, chúng ta có nên cắt giảm hoàn toàn lượng lipid không? Tại sao?

icon-date
Xuất bản : 30/09/2022 - Cập nhật : 31/07/2023