logo

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Đất nước ta đang ngày càng phát triển, để làm được điều đó có sự đóng đóng góp của toàn Đảng và toàn dân ta. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có trách nhiệm với công cuộc kiến thiết đất nước. Dưới đây là bài viết học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nướcToploigiai tổng hợp và sưu tầm, mời bạn cùng theo dõi


Kiến thiết đất nước nghĩa là gì?

- Kiến thiết là một từ Hán Việt có nghĩa là xây dựng ở quy mô lớn.

- Kiến thiết đất nước là việc xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng hơn trên mọi mặt như kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh,… Kiến thiết đất nước chính là tạo điều kiện cho tất cả thành viên trong xã hội được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp hơn, công bằng và văn minh hơn. Chúng ta cũng chính là một thành viên của xã hội, do đó phải có trách nhiệm trong công cuộc kiến thiết đất nước.


Trách nhiệm kiến thiết đất nước trong “Thư gửi các học sinh” của Bác Hồ

Thư gửi các học sinh

(trích)

Các em học sinh, 

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi, các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hi sinh của biết bao nhiêu đồng bào. Vậy các em nghĩ sao?

Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu. 

Hồ Chí Minh

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước - Hình 1
Bác Hồ với học sinh

 

Đoạn trích trên nằm trong “Thư gửi các học sinh” của Bác Hồ thân yêu gửi học sinh nhân dịp ngày khai trường đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tháng 9/1945. Trong thư, Bác Hồ nêu trách nhiệm của học sinh trong công cuộc kiến thiết đất nước lúc này là: 

- Cố gắng siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn.

- Lớn lên xây dựng đất nước để theo kịp các nước khác trên thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu.


Trách nhiệm của học sinh trong công cuộc kiến thiết đất nước ngày nay

- Học tập thật tốt để có kiến thức xây dựng tổ quốc

Học sinh là thế hệ tương lai của đất nước. Để đất nước phát triển đòi hỏi học sinh phải nỗ lực học tập, chăm chỉ, siêng năng và có niềm đam mê học hành. Có thể học trong sách, báo, trên internet,… Ngoài các kiến thức trong sách vở, học sinh phải tự học, tự tìm tòi và vận dụng kiến thức đó vào thực tế cuộc sống. Đó là những kĩ năng cần thiết để rèn luyện bản thân trở thành người có năng lực, có kiến thức và trí tuệ cho sự phát triển đất nước trong tương lai.

- Tích cực tham gia các hoạt động xã hội để giúp đỡ cộng đồng

Đó là việc tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện hoặc các câu lạc bộ hay tổ chức thiện nguyện khác. Ngoài ra còn một số hoạt động xã hội mà học sinh có thể tham gia như: ủng hộ người nghèo khó, người già cô đơn, chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, giúp đỡ những người khuyết tật,… Điều này sẽ giúp học sinh thấu hiểu hơn về xã hội và cộng đồng. Từ đó thấy được tầm quan trọng của việc giúp đỡ và sẻ chia trong cuộc sống và điều chỉnh hành vi của bản thân cho phù hợp.

- Biết bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh mối trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề thì việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Vì vậy, mỗi học sinh hãy rèn luỵen ý thức bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ như: không vứt rác bừa bãi, phân loại rác và để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon, tham gia trồng cây xanh, trồng hoa để giữ môi trường xanh sạch đẹp,…

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước - Hình 2
Các bạn học sinh cùng nhau vệ sinh sân trường

 

- Rèn luyện đạo đức tốt, biết đoàn kết và yêu thương những người xung quanh. Biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ cho xã hội tốt đẹp hơn.

- Yêu văn hóa và lịch sử Việt Nam, biết gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống

Trong xã hội hiện đại và sự hội nhập quốc tế về mọi mặt, nhiều học sinh đang dần quên mất những giá trị truyền thống. Do đó, để không đánh mất mình và bản sắc của dân tộc Việt Nam, mỗi học sinh cần phải tìm tòi và gìn giữ nhưng giá trị truyền thống từ những hành động nhỏ bé như: chơi các trò chơi dân gian, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày, yêu nhạc truyền thống như ca trù, cải lương, dân ca quan họ,… không ngần ngại quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra ngoài thế giới. Đặc biệt, phải biết lịch sử Việt Nam hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước để có ý thức bảo vệ tổ quốc vững mạnh, hùng cường.

--------------------

Trên đây là bài phân tích Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nướcToploigiai vừa tổng hợp. Mỗi học sinh đều là một thành viên của xã hội, là chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy nỗ lực học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, yêu môi trường và văn hóa lịch sử để góp phần vào công cuộc kiến thiết đất nước nhé!

icon-date
Xuất bản : 10/08/2023 - Cập nhật : 10/08/2023