logo

Hãy giới thiệu (khoảng 12 - 15 dòng) về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn/ đồ uống mà em yêu thích

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Hãy giới thiệu (khoảng 12 – 15 dòng) về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn/ đồ uống mà em yêu thích. Trong đó, có trích dẫn đầy đủ, chi tiết các nguồn tài liệu mà em tham khảo được trong bài “Bánh mì Sài Gòn” SGK Ngữ Văn 11 Cánh diều. 

Câu hỏi: Hãy giới thiệu (khoảng 12 – 15 dòng) về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn/ đồ uống mà em yêu thích. Trong đó, có trích dẫn đầy đủ, chi tiết các nguồn tài liệu mà em tham khảo được.


Giới thiệu về lịch sử món Bánh mì - Mẫu số 1

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn/ đồ uống mà em yêu thích - Mẫu số 1

      Bánh mì không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây mà nó còn rất nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lịch sử của món ăn này. Bánh mì được cho là bắt nguồn từ miền Nam Á vào khoảng 15.000 năm trước. Tuy nhiên, bánh mì hiện đại mà chúng ta biết ngày nay bắt đầu xuất hiện ở Pháp vào thế kỷ 18. Bánh mì ở Pháp được làm từ bột mỳ mịn, có vỏ giòn và phần ruột mềm. Từ đó, bánh mì đã được đưa vào các nước khác trên thế giới, và ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Bánh mì Việt Nam được cho là không có nguồn gốc từ Pháp bởi sự tranh cãi của nhiều người, tuy nhiên thực tế là bánh mì đã bắt đầu được du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn, từ năm 1859 khi thực dân Pháp chiếm đóng thành Gia Định. Ban đầu, loại thực phẩm này được xem là món ăn vặt, không được xem là món ăn chính. Bánh mì chỉ được sử dụng để no bụng, không đầy đủ như cơm. Tuy nhiên, với thời gian, bánh mì đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của Việt Nam.


Giới thiệu về lịch sử món Chả giò - Mẫu số 2

      Một trong những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt là những ngày lễ tết không thể không nhắc đến là chả giò hay còn được gọi là nem rán ở miền Bắc và ram ở miền Trung, và chả ở Thanh Hóa. Theo nhiều tài liệu thì chả giò là món ăn ra đời trước tiên ở miền Nam. Cũng do đó nhà văn Tô Hoài đã từng viết trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội: “Chả giò ra Hà Nội lúc nào, thời kỳ nào, không biết. Chỉ biết cái chả giò ở Sài Gòn ra Hà Nội đã tân trang”. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt heo, miến, trứng gà, nấm hương, mộc nhĩ và gia vị như hành lá, tiêu, nước mắm. Sau khi cuốn bằng bánh đa nem, nem rán được chiên ngập dầu. Nem thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, và các loại rau thơm như rau mùi, húng quế, húng cây, diếp cá. Không chỉ ăn chơi, ăn với cơm mà nem rán còn đặc việt ngon khi kết hợp với bún chả Hà Nội. Ngoài chả giò truyền thống, còn có một số loại nem rán khác như nem rán hải sản và nem rán chay.


Giới thiệu về lịch sử món Phở  - Mẫu số 3

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn/ đồ uống mà em yêu thích - Mẫu số 3

     Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, cái tên được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là phở. Phở được coi là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, được cho là đã xuất hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội và Nam Định. Tại Nam Định, phở được gắn liền với làng Vân Cù, nơi mà dòng họ Cồ đã truyền lại công thức nấu phở gia truyền cho nhiều người, khiến món ăn này lan rộng khắp đất nước. Tại Hà Nội, phở đã trở thành món ăn nổi tiếng từ những năm đầu thế kỷ 20. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng được nấu từ xương bò hoặc xương lợn, kèm theo thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Gia vị như tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt cũng được sử dụng để tạo hương vị đậm đà cho món ăn này. Phở thường được ăn vào buổi sáng hoặc là món ăn lót dạ vào buổi tối. Tại các tỉnh phía Nam, rau thơm như hành, giá và những loại lá rau mùi được bày kèm với phở, trong khi tại Hà Nội, phở thông thường không đi kèm với rau sống này mà thường ăn kèm với nộm đu đủ hay quẩy. Ngoài ra, còn có nhiều biến thể khác của phở như phở sốt vang, phở khô, phở xào, phở chua, phở vịt ở Cao Bằng và phở thịt quay ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Không chỉ có các món phở truyền thống, ngày nay còn có nhiều loại phở khác như phở cuốn, phở áp chảo, phở bò viên sa tế và các loại phở trong công nghiệp như phở ăn liền, phở chay và phở công nghiệp.

>>> Xem thêm: Soạn bài Bánh mì Sài Gòn lớp 11 trang 82, 86 Cánh diều

icon-date
Xuất bản : 15/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023