logo
ADVERTISEMENT

Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét (Cảnh II, Hồi hai) khiến em liên tưởng đến tác phẩm nào trong văn học Việt Nam?

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét (Cảnh II, Hồi hai) khiến em liên tưởng đến tác phẩm nào trong văn học Việt Nam? Sự liên tưởng đó đem đến cho em những cảm xúc và suy nghĩ gì? trong bài “Thề nguyền và vĩnh biệt” SGK Ngữ Văn 11 Cánh diều. 

Câu hỏi: Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét (Cảnh II, Hồi hai) khiến em liên tưởng đến tác phẩm nào trong văn học Việt Nam? Sự liên tưởng đó đem đến cho em những cảm xúc và suy nghĩ gì?


Câu trả lời số 1: 

Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét khiến em liên tưởng đến tác phẩm "Truyện Kiều" của Nguyễn Du trong văn học Việt Nam. Cụ thể là đoạn trích Thề nguyền trích từ câu 431 đến câu 452 trong Truyện Kiều. 

Cảnh thề nguyền của cả hai nhân vật trong "Romeo and Juliet" và Truyện Kiều đều là những tình huống cực kỳ đau lòng và đầy bi kịch. Cả hai đều là những lời hứa cuối cùng, hứa rằng họ sẽ không bao giờ quên nhau và sẽ cùng nhau tìm đường ra khỏi nỗi đau đớn và đau khổ. Nhưng cả hai cũng đều mang trong mình một sự hy vọng về một tương lai tươi đẹp, một cuộc sống mới, tự do và hạnh phúc.

Cảnh thề nguyền của cả hai tác phẩm đều khiến em cảm thấy xót xa và đau đớn. Những lời hứa cuối cùng đó đều cho thấy sự hy vọng của những nhân vật trong tình yêu và sự tuyệt vọng khi họ phải tách biệt nhau. Điều này khiến em suy nghĩ về tình yêu và cuộc đời, về sự hy vọng và tuyệt vọng trong cuộc sống.

Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét (Cảnh II, Hồi hai) khiến em liên tưởng đến tác phẩm nào trong văn học Việt Nam?

Câu trả lời số 2: 

Cảnh thề nguyền của Rô-mê-ô và Giu-li-ét khiến em liên tưởng đến đoạn trích “Thề nguyền” trong tác phẩm "Truyện Kiều" của Nguyễn Du trong văn học Việt Nam. 

Cả hai cảnh thề nguyền trong hai tác phẩm đều có những điểm tương đồng nhất định. Trong "Rô-mê-ô và Giu-li-ét", vì mối hận thù gia tộc mà hai con người đẹp đôi vừa lứa, yêu nhau thắm thiết không thể đến được với nhau. Họ sẵn sàng vì tình yêu mà đổi tên, đổi họ, từ bỏ dòng họ của mình và mong những mối hận thù dai dẳng của hai dòng họ có thể bị xóa bỏ. Còn trong đoạn “Thề nguyền” của Truyện Kiều, Thúy Kiều và Kim Trọng đều đã cam kết với nhau rằng họ sẽ sống để đền đáp cho tội lỗi của cha mẹ mình, nhưng lại phải đối mặt với sự tàn nhẫn của số phận khi Thúy Kiều bị ép gả cho người khác và Kiều phải sống trong đau khổ và cô đơn. Tuy nhiên, trong niềm tin vào tình yêu và sự hy vọng vào một ngày nào đó họ sẽ được đoàn tụ, cả hai đã thề nguyền rằng sẽ không bao giờ quên nhau và sẽ cùng nhau đấu tranh cho cuộc sống mới.

>>> Xem thêm: Soạn bài Thề nguyền và vĩnh biệt lớp 11 trang 96, 97, …, 102 Cánh diều

ADVERTISEMENT