logo
ADVERTISEMENT

Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận trong bài “Trao duyên” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận


Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận - Mẫu số 1

Cổ kim hận sự thiên nan vấn

Phong vận kỳ oan ngã tự cư

(Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi,

Cái án phong lưu khách tự mang)

      "Cổ kim hận sự" là cụm từ miêu tả mối hận xưa và nay, không chỉ là mối hận thoáng qua mà là mối hận truyền kiếp. Đặc biệt, đó là nỗi hận của những người có tài năng mà số phận lại chịu đựng nhiều bất công, nghiệt ngã. Nỗi hận ấy khó có thể mà giải quyết được. Câu thơ đó không chỉ đại diện cho Tiểu Thanh hay Nguyễn Du, mà còn thay lời muốn nói của tất cả những người tài năng trong xã hội phong kiến cũ. Câu thơ tuyên bố rõ ràng sự đau đớn và phẫn uất cao độ trước sự vô lý của cuộc đời, khi mà người có nhan sắc lại khổ đau và nghệ sĩ có tài năng lại thường cô độc.

      Để nhấn mạnh nỗi đau đớn của số phận Tiểu Thanh, tác giả Nguyễn Du đã sử dụng từ "kì oan" để miêu tả một cách lạ lùng và hiếm gặp. Nguyễn Du không chỉ thương tiếc cho Tiểu Thanh mà còn cảm thông đến nỗi hận của tất cả những người tài hoa bị bạc mệnh đeo bám, bao gồm chính ông. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ sự cảm thông của tác giả đối với nhân vật và sự tìm kiếm điểm chung giữa những người khác nhau.

Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận

Phân tích những cảm xúc và suy ngẫm của tác giả được thể hiện qua hai câu luận - Mẫu số 2

Cổ kim hận sự thiên nan vấn

Phong vận kỳ oan ngã tự cư

(Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi,

Cái án phong lưu khách tự mang)

      Mặc dù phiên bản dịch thơ được đánh giá khá chính xác, nhưng từ "Mối hờn" không đủ sức nặng để diễn tả cảm xúc sâu xa như từ "cổ kim hận" trong bản gốc. "Mối hờn" ở đây không phải là sự thù hận mà là một sự tiếc nuối về những người tài năng nhưng lại gặp nhiều trắc trở trong cuộc đời. Nguyễn Du cảm thông với những người như thế và tin rằng có vẻ như có một quy luật cho những người tài hoa sẽ trải qua số phận không may như Tiểu Thanh, Thúy Kiều và những người khác. Điều đó đã được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm khác của ông. Nguyễn Du tự nhận ra rằng mình có thể đồng cảm với Tiểu Thanh khi viết câu thơ "Phong vận kì oan ngã tự cư". Những lời oán trách không chỉ thể hiện sự bất mãn, sự đau đớn và tuyệt vọng của nhà thơ trước bất công của xã hội với văn chương và nghệ thuật thời phong kiến, mà còn ám chỉ sự bất lực của con người trước vận mệnh và số phận. Không biết phải oán ai, chỉ có thể oán trời và vận mệnh. Trời không có lòng trắc ẩn với những con người tài hoa, từ Nguyễn Du hiện tại đến Tiểu Thanh trước đây 300 năm và cả những người sẽ trải qua số phận tương tự trong tương lai. Ngay cả Nguyễn Du bản thân và ngay cả sau này, có lẽ không ai có thể giải thích được những khó khăn mà họ phải đối mặt trong cuộc sống. 

>>> Xem thêm: Soạn bài Đọc Tiểu Thanh Kí lớp 11 trang 17, 18, 19 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT