logo

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối (chú ý sự thay đối đối tượng tâm tình và giọng điệu)

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối (chú ý sự thay đối đối tượng tâm tình và giọng điệu) trong bài “Trao duyên” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối (chú ý sự thay đối đối tượng tâm tình và giọng điệu)


Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối - Mẫu số 1

      Mười dòng thơ cuối của bài thơ "Trao Duyên" đã thể hiện được sự đau khổ, tuyệt vọng và hy vọng của Thuý Kiều. Tâm trạng của Thuý Kiều được thể hiện thông qua sự thay đổi qua từng đối tượng tâm tình và giọng điệu trong từng dòng thơ.

Bây giờ trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vài ái ân!

      Trâm cài tóc và gương soi là hai thứ vô cùng quan trọng của con gái thời xưa. Khi "Trâm gãy gương tan" chứng tỏ thể hiện sự đau buồn và tuyệt vọng của họ. Thuý Kiều lúc ấy đã nhận ra rằng tình yêu của cô đã tan thành mây khói. Cô cảm thấy rất khó khăn để xiết kẽ lại những kỷ niệm và tình cảm đã qua.

Trăm nghìn gửi lạy tình quân,

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

   "Trăm nghìn gửi lạy tình quân" thể hiện sự tôn trọng và tri ân của Thuý Kiều đối với tình nhân đã giúp cô thoát khỏi nạn oan. Tuy nhiên, cô đã nhận ra rằng tơ duyên giữa hai người chỉ rất ngắn ngủi và đang dần chấm dứt.

Phận sao phận bạc như vôi!

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

      "Phận sao phận bạc như vôi!" thể hiện sự thất vọng của Thuý Kiều về cuộc đời và số phận của mình. Cô cảm thấy như số phận của mình giống như vôi, rất nhạt nhòa và không có gì đáng để trân trọng. "Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng" thể hiện sự tuyệt vọng và đau khổ của Thuý Kiều trước tình hình hiện tại. Cô cảm thấy mình như một bông hoa, tuy đẹp nhưng vẫn luôn trôi nổi trên dòng nước đầy chông gai của cuộc đời.

Ôi Kim lang hỡi Kim lang

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây

      "Ôi Kim lang hỡi Kim lang" là một lời chào tạm biệt cuối cùng của Thuý Kiều đối với tình nhân của mình. Cô đã quyết định chấm dứt tình cảm giữa hai người và bắt đầu cuộc sống mới. "Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây" thể hiện quyết tâm của Thuý Kiều khi cô nói rằng đã làm phụ chàng từ bây giờ. Đây là một lời tuyên bố mạnh mẽ của Thuý Kiều khi cô quyết định bỏ lại quá khứ và bắt đầu cuộc sống mới.

Cạn lời hồn dứt máu say

Một hơi lạng ngắt đôi tay giá đồng

       Hai câu thơ kết của bài thơ đã thể hiện tâm trạng của Thúy Kiều sau khi đã trải qua những biến cố, khổ đau, đánh đổi trong cuộc đời và đến cuối cùng, cô đã phải chấp nhận đánh đổi tình yêu của mình để cứu mạng cho người cha và em gái của mình. Tất cả những cảm xúc này được tác giả Nguyễn Du diễn đạt bằng những từ ngữ vô cùng tinh tế, giúp người đọc hiểu rõ hơn về tâm trạng của nhân vật chính trong cuộc đời đầy bi thương này.

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối (chú ý sự thay đối đối tượng tâm tình và giọng điệu).

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong mười dòng thơ cuối - Mẫu số 2

Bây giờ trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vài ái ân!

Trăm nghìn gửi lạy tình quân,

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

Phận sao phận bạc như vôi!

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

Ôi Kim lang hỡi Kim lang

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây

Cạn lời hồn dứt máu say

Một hơi lạng ngắt đôi tay giá đồng

      Trong mười dòng thơ cuối của bài thơ "Trao Duyên", tâm trạng của Thúy Kiều rất đau đớn và tuyệt vọng. Bản thân cô cảm thấy rất đau lòng khi tình yêu của mình không thể được chấp nhận và phải chấm dứt một cách đau đớn. Thúy Kiều miêu tả cảnh trâm gãy gương tan, tượng trưng cho sự tan vỡ, mất mát của tình yêu. Cô cảm thấy tình yêu của mình đã gắn liền với rất nhiều kỷ niệm, nhưng giờ đây mọi thứ đã tan biến như ái ân muôn vài. Thúy Kiều cũng bày tỏ tình cảm của mình với tình quân, những người đã giúp đỡ và yêu thương cô. Nhưng đồng thời, cô cũng nhận ra rằng duyên số của mình đã ngắn ngủi và không thể kéo dài mãi được. Cô cảm thấy rất tuyệt vọng và nhận thức được rằng phận bạc như vôi, có nghĩa là số phận của mình rất thê thảm và cô không thể nào thay đổi được. Khi Thúy Kiều nói với Kim Lang rằng cô đã phụ chàng từ đây càng cho thấy tâm trạng của cô đang rất tuyệt vọng và đau khổ. Cô cảm thấy rằng mình đã không thể tiếp tục sống và phải chấm dứt mối tình của mình với Kim Lang. Hai câu thơ cuối được viết để diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều khi bị ép buộc phải rời xa Kim Trọng và đến với Nguyễn Văn Thịnh. "Cạn lời hồn dứt máu say" tả lại cảm giác hết lời, tuyệt vọng và đau đớn của Thúy Kiều trước quyết định đau lòng của mình. "Một hơi lạng ngắt đôi tay giá đồng" mô tả hình ảnh Thúy Kiều bị đau đớn khi cắt đứt tình cảm với Kim Trọng và bị ép buộc phải chấp nhận một cuộc hôn nhân không mong muốn. Từ "giá đồng" cũng thể hiện sự cay đắng, khổ đau và tuyệt vọng của Thúy Kiều trong tình yêu của mình. Như vậy, có thể thấy, mười câu thơ cuối bài “Trao duyên” đã thể hiện tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng của Thúy Kiều khi phải chấp nhận một cuộc hôn nhân không mong muốn và cắt đứt tình cảm với người mình yêu.

>>> Xem thêm: Soạn bài Trao duyên lớp 11 trang 14, 15, 16 Kết nối tri thức

icon-date
Xuất bản : 12/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023