logo

Bài 10. Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn

Bài 10. Ăn nhiều rau quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 22)

Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày?

Lời giải:

Ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón. Vì vậy hàng ngày chúng ta nên chú ý ăn nhiều rau và hoa quả.

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 23)

1. Theo bạn, thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?

2. Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?

Lời giải:

1. Theo bạn, thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?.

Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được chế biến vệ sinh, không ôi thiu, không nhiễm hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại cho người sử dụng.

2. Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:

+ Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.

+ Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.

+ Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.