logo

Đọc hiểu Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân: Chỉ ra một phép liên kết về hình thức trong hai câu văn sau? Xác định và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ sử dụng trong câu cuối của văn bản? Văn bản trên đề cập đến những nội dung nào? Tìm một ví dụ trong thực tế cho thấy tác hại của bạo lực ngôn từ với con người. Trình bày câu trả lời ngắn gọn trong khoảng 3 đến 5 câu?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

      Các bạn đã từng nghe nói về thí nghiệm dùng ngôn từ để giết chết thực vật chưa?

      Năm 2018, IKEA đã tiến hành một thí nghiệm tại một trường học ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Người ta đặt hai chậu cây cảnh vào trong lồng kính, với điều kiện chăm sóc như nhau vào khuôn viên nhà trường. Tên của thí nghiệm này là: “Ngôn ngữ của con người rốt cuộc có sức mạnh to lớn đến mức nào? ".

      Các học sinh được yêu cầu tiến hành công kích bằng lời nói dối với chậu cây có gắn bảng “Cây này bị bắt nạt”, và sau đó khen ngợi chậu cây còn lại có gắn bảng "Cây này được khen ngợi”.

      Kết quả là sau 30 ngày, chậu cây bị bạo hành ngôn ngữ đã héo úa, trong khi chậu cây còn lại được khen ngợi thì vẫn sống khỏe, lớn nhanh.

      Mặc dù thí nghiệm này vẫn gây tranh cãi về độ tin cậy của nó, nhưng không thể phủ nhận tính sát thương của bạo lực ngôn từ vẫn thực sự tồn tại.

      Chưa chắc bạo lực ngôn từ có thể hủy diệt một cái cây, bởi vì tôi không thể khẳng định rằng các loài thực vật có thể cảm nhận được thiện ý hay ác ý hay không. Tuy nhiên, bạo lực ngôn từ là quá đủ để hủy diệt một con người. Bạo lực ngôn từ của những vết thương vào nội tâm của một người, gây tổn hại tới ý chí sinh tồn, tàn phá thể chất và tinh thần của người ấy. 

(Theo Chu Tiểu Khoan, Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân, NXB Thanh niên, Hà Nội, 2023)


Đọc hiểu Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân

Câu 1. Chỉ ra một phép liên kết về hình thức trong hai câu văn sau: 

"Chưa chắc bạo lực ngôn từ có thể hủy diệt một cái cây, bởi vì tôi không thể khẳng định rằng các loài thực vật có thể cảm nhận được thiện ý hay ác ý hay không. Tuy nhiên, bạo lực ngôn từ là quá đủ để hủy diệt một con người."

Câu 2. Xác định và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ sử dụng trong câu cuối của văn bản.

Câu 3. Văn bản trên đề cập đến những nội dung nào? 

Câu 4. Tìm một ví dụ trong thực tế cho thấy tác hại của bạo lực ngôn từ với con người. Trình bày câu trả lời ngắn gọn trong khoảng 3 đến 5 câu.

Đọc hiểu Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phép liên kết về hình thức trong hai câu văn trên: phép nối bằng cách sử dụng quan hệ từ “Tuy nhiên”

Câu 2. 

Biện pháp tu từ sử dụng trong câu cuối của văn bản: liệt kê có tác dụng tạo sức gợi cảm cho đoạn trích nhấn mạnh những ảnh hưởng, tổn thương, hậu quả của bạo lực ngôn từ để lại cho mỗi nạn nhân.

Câu 3. 

Văn bản trên đề cập đến thí nghiệm của IKEA tại một trường học ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất để chứng tỏ sự ảnh hưởng tiêu cực của bạo lực ngôn từ.

Câu 4

Việc bạo lực bằng ngôn ngữ tại trường học bằng cách trêu đùa, cợt nhả, mang khuyết điểm người khác ra để mua vui dẫn đến nạn nhân tự tử là một ví dụ trong thực tế cho thấy tác hại của bạo lực ngôn từ với con người. Bạo lực ngôn từ là một trong những hành bị đáng bị lên án. Dừng lại hành vi bạo lực ngôn từ nếu bạn đang thực hiện hành vi đó vì đó sẽ là hành động để lại rất nhiều hậu quả khôn lường. Hãy cùng xây dựng một xã hội văn minh, tử tế bắt đầu từ ngày hôm nay nhé!

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Xóa bỏ bóng đen nhận thức của bản thân. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 12/05/2023 - Cập nhật : 21/08/2023