logo

Đọc hiểu Sự sống và cái chết

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sự sống và cái chết: Chỉ ra các thuật ngữ chuyên ngành sinh học được sử dụng trong đoạn trích? Theo tác giả sự khác nhau giữa các vật vô sinh và các sinh vật là gì? “Sự xuất hiện của các dạng động vật mới có khả năng thích nghĩ hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sự đào thải các dạng kém tiến hoá hơn. Tất cả đều có chỗ cho mình ... Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là một loài nào đó, khi đã sinh ra, sẽ tồn tại mãi mãi. "Em hiểu nhận định trên như thế nào? 

Đọc đoạn văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

Sự xuất hiện của các dạng động vật mới có khả năng thích nghi hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sự đào thải các dạng kém tiến hoá hơn. Tất cả đều có chỗ cho mình. Bên cạnh các sinh vật đơn bào như trùng đế giày và các loại động vật nguyên sinh khác, còn có các động vật đa bào như nhóm biển và sửa, chim đại bàng và chim hoạ mi, chuột và con người. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là một loài nào đó, khi đã sinh ra, sẽ tồn tại mãi mãi. Một số cảnh hoặc nhánh của cây đời sẽ bị cắt cụt, và có những loài bị tuyệt chủng hoàn toàn. Chẳng hạn, loài bọ ba thuỳ đã không chống chọi được cái lạnh khủng khiếp bao trùm Trái Đất vào cuối kỉ Pec-mi (Permi), và một tiểu hành tinh điên rồ đến đâm vào Trái Đất cách đây 65 triệu năm đã kết liễu loài khủng long. Sự tuyệt chủng này đã giải phóng các ổ sinh thái để chúng nhanh chóng được các loài khác chiếm giữ. Các loài tiến hoá và tự hoàn thiện dần bởi vì chúng phải đấu tranh để sinh tồn và bởi vì cái chết đang chờ chúng ở cuối con đường. Cái chết cho phép sự sống tiến lên. Nó là một phần không thể tách rời của sự sống. Nó nằm trong trật tự của vạn vật. Gần như lúc nào cũng vậy, trước cái chết và sự đe doạ tuyệt chủng, sự sống đã chứng tỏ một sức đề kháng mãnh liệt và bật dậy bằng cách thể hiện một súc sáng tạo mới để tìm lời giải cho các vấn đề gặp phải. Tình hình hoàn toàn khác với các vật vô sinh: sở dĩ các hạt cơ bản và các nguyên tử không tiến hoá, chính là bởi vì chúng không cần đấu tranh sinh tồn, vì chúng không bị đe doạ tuyệt chủng, và bởi vì chúng không phải tuân theo chọn lọc tự nhiên. Một hạt ánh sáng được tạo ra 300 000 năm sau Bich Beng (Big Bang) có chính xác các đặc điểm của một hạt ánh sáng sinh ra ngày nay, 13,7 tỉ năm sau vụ nổ khởi thuỷ. 

(Trích "Sự sống và cái chết", Trịnh Xuân Thuận - Ngữ văn 10, Tập 2- KNTT VCS) 

Đọc hiểu Sự sống và cái chết

Đọc hiểu Sự sống và cái chết

Câu 1: Chỉ ra các thuật ngữ chuyên ngành sinh học được sử dụng trong đoạn trích? 

Câu 2: Theo tác giả sự khác nhau giữa các vật vô sinh và các sinh vật là gì? 

Câu 3: “Sự xuất hiện của các dạng động vật mới có khả năng thích ngh hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sự đào thải các dạng kém tiến hoá hơn. Tất cả đều có chỗ cho mình ... Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là một loài nào đó, khi đã sinh ra, sẽ tồn tại mãi mãi. "Em hiểu nhận định trên như thế nào? 

Câu 4: Đoạn văn bản đã tác động như thế nào đến nhận thức của em về cuộc sống, trình bày bằng đoạn văn từ 5 đến 7 dòng.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Các thuật ngữ chuyên ngành sinh học được sử dụng trong đoạn trích là: “bọ ba thùy”, “cuối kỉ Péc-mi”, “tuyệt chủng”, “ổ sinh thái”, “các loài tiến hóa”,…

Câu 2: 

Sự khác nhau giữa các vật vô sinh và các sinh vật là: 

- Các sinh vật thì có sự sống, phải đấu tranh để sinh tồn, không bị đào thải, bị chết hay dẫn đến việc bị tuyệt chủng.

- Các vật vô sinh là vật không có sự sống, đó là các hạt, các nguyên tử; chúng không cần phải đấu tranh để sinh tồn.

Câu 3:

"Sự xuất hiện của các dạng động vật mới có khả năng thích nghi hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sự đào thải các dạng kém tiến hoá hơn. Tất cả đều có chỗ cho mình ... Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là một loài nào đó, khi đã sinh ra, sẽ tồn tại mãi mãi. " Em hiểu nhận định trên như sau: Với động vật nói riêng hay con người nói chung, khi một thực thể đã được sinh ra thì ắt hẳn sẽ có chỗ để sinh sống và phát triển. Đến khi có một sinh vật mới có khả năng thích nghi tốt hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sự đào thải các dạng kém hơn nó. Thế nhưng mỗi loài cũng đều cần tự phát triển, nâng cao chất lượng bản thân thì mới có thể tồn tại lâu dài được. 

Câu 4: 

Đoạn văn bản đã tác động rất mạnh mẽ đến nhận thức của em về cuộc sống. Trong cuộc sống ngày nay, trong môi trường tự nhiên; các loài động, thực vật quý hiếm đang trên đà tuyệt chủng do tác động quá mạnh mẽ và thô bạo của con người. Nội dung đoạn văn bản đã gửi tới em và mỗi chúng ta thông điệp về việc bảo vệ sự sống trên Trái Đất, bảo vệ các loài động - thực vật quý hiếm khỏi sự tuyệt chủng. Việc bảo vệ động thực vật hay cũng chính là bảo vệ môi trường và xa hơn đó chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. 

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sự sống và cái chết. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 09/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023