logo

Đọc hiểu Face trường THCS Trần Phú

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Face trường THCS Trần Phú: Xác định phương thức biểu đạt chính và nêu nội dung cơ bản của đoạn trích. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết ý nghĩa hoạt động trên của trường THCS Trần Phú. Tìm thành phần biệt lập có trong câu văn sau và cho biết tác dụng của nó: Mọi người như được sống lại những phút giây hào hùng của dân tộc thông qua lời kể của các cụ - những chiến sĩ lão thành cách mạng.

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nhân dịp kỉ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, chiều ngày 21/12/2022, trường THCS Trần Phú (TP Vũng Tàu) đã tổ chức cho các em học sinh và chi đoàn giáo viên đến thăm hỏi, tặng quà cho ba gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường trong nhiều năm qua. Các gia đình đều rất xúc động khi nhận được sự quan tâm và tinh cảm của các thầy cô giáo cùng các em học sinh.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí gần gũi, đầm ấm. Mọi người như được sống lại những phút giây hào hùng của dân tộc thông qua lời kể của các cụ - những chiến sĩ lão thành cách mạng. Thông qua hoạt động này, các em biết ơn trước sự hi sinh to lớn của cha ông đi trước, những người sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ độc lập cho dân tộc Việt Nam. Từ đó, sẽ thấy yêu quý bản thân mình hơn, quý trọng bầu trời hòa bình, nơi không còn tiếng súng, bom rơi lửa đạn...

(Face Trường THCS Trần Phú)

Đọc hiểu Face trường THCS Trần Phú

Đọc hiểu Face trường THCS Trần Phú

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và nêu nội dung cơ bản của đoạn trích.

Câu 2. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết ý nghĩa hoạt động trên của trường THCS Trần Phú.

Câu 3. Tìm thành phần biệt lập có trong câu văn sau và cho biết tác dụng của nó: Mọi người như được sống lại những phút giây hào hùng của dân tộc thông qua lời kể của các cụ - những chiến sĩ lão thành cách mạng.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

- Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

- Nội dung cơ bản của đoạn trích: Buổi gặp mặt giữa các em học sinh và chi đoàn giáo viên đến thăm hỏi, tặng quà cho ba gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.

Câu 2. 

Ý nghĩa hoạt động trên của trường THCS Trần Phú là: Các em sẽ biết ơn trước sự hi sinh to lớn của cha ông đi trước, những người sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ độc lập cho dân tộc Việt Nam. Từ đó, sẽ thấy yêu quý bản thân mình hơn, quý trọng bầu trời hòa bình, nơi không còn tiếng súng, bom rơi lửa đạn.

Câu 3. 

- Thành phần biệt lập có trong câu văn: “Mọi người như được sống lại những phút giây hào hùng của dân tộc thông qua lời kể của các cụ - những chiến sĩ lão thành cách mạng” là: những chiến sĩ lão thành cách mạng

- Tác dụng: Bổ sung một số chi tiết, ý nghĩa, nội dung của câu văn trên, cụ thể là bổ sung ý nghĩa cho cụm từ: “các cụ”

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Face trường THCS Trần Phú. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 06/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023