logo

Đọc hiểu Độc đáo Lễ hội Làng Sen

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Độc đáo Lễ hội Làng Sen: Trình bày phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên? Xác định nội dung chính của đoạn trích? Chỉ ra một biện pháp tu từ trong đoạn trích trên, tác dụng của biện pháp tu từ đó? Lễ hội Làng Sen thể hiện truyền thống gì của dân tộc ta?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Độc đáo Lễ hội Làng Sen

Hằng năm, cứ mỗi dịp sinh nhật Bác Hồ (19/5), khi mà làng Kim Liên (Nam Đàn) quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh phủ hồng bởi những hồ sen thơm ngát, hàng triệu người dân Việt Nam khắp cả ba miền lại cùng nhau hành hương trở về thăm quê Bác. Tất cả mọi người đều nô nức tham gia Lễ hội Làng Sen, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Lễ hội Làng Sen có tiền thân từ Liên hoan Tiếng hát từ Làng Sen lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/1982, sau đó, được nâng cấp thành Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm theo quy mô cấp tỉnh và 5 năm một lần theo cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào dịp sinh nhật Bác Hồ (19/5), là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác.

Lễ hội Làng Sen năm 2022 gồm có 5 hoạt động phần lễ: lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn; lễ rước ảnh Bác Hồ từ nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên ra sân vận động Làng Sen; lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022"; tổng kết lễ hội tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Liên hoan "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022" lần đầu tiên tổ chức tại Nghệ An.

[ ...] Với tư cách là trung tâm của lễ hội, chắc chắn vẻ đẹp văn hóa Hồng - Lam, các danh thắng xứ Nghệ sẽ được mọi người biết, tìm về nhiều hơn. Từ đó giới thiệu, quảng bá về văn hóa Làng Sen, quê hương Nghệ An, là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cùng với Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2022, chính là bệ phóng khẳng định và lan tỏa thương hiệu của du lịch Nghệ An trong thời gian tới.

(Minh Quang, Báo tuổi trẻ Thủ Đô )

Đọc hiểu Độc đáo Lễ hội Làng Sen

Đọc hiểu Độc đáo Lễ hội Làng Sen

Câu 1. Trình bày phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên?

Câu 2. Xác định nội dung chính của đoạn trích?

Câu 3. Chỉ ra một biện pháp tu từ trong đoạn trích trên, tác dụng của biện pháp tu từ đó?

Câu 4. Lễ hội Làng Sen thể hiện truyền thống gì của dân tộc ta?

Câu 5. Từ nội dung văn bản trên, anh chị suy nghĩ như thế nào về trách nhiệm của bản thân để lan tỏa thương hiệu của du lịch Nghệ An trong thời gian tới.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt: miêu tả

Câu 2. 

Nội dung chính của đoạn trích: Vẻ đẹp độc đáo của Lễ hội Làng Sen - lễ hội để mọi người tri ân, tưởng nhớ đến vị Chủ tịch vĩ đại của toàn dân tộc - Hồ Chí Minh

Câu 3.

- Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích "Lễ hội Làng Sen năm 2022 gồm có 5 hoạt động phần lễ: lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn; lễ rước ảnh Bác Hồ từ nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên ra sân vận động Làng Sen; lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022"; tổng kết lễ hội tại Quảng trường Hồ Chí Minh" là biện pháp liệt kê

- Tác dụng: gây được ấn tượng mạnh cho người đọc về sự phong phú, độc đáo của Lễ hội Làng Sen năm 2022

Câu 4. 

Lễ hội Làng Sen thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn của có công của dân tộc ta

Câu 5. 

Văn hóa truyền thống của dân tộc ta đã được hình thành từ rất lâu đời, chúng phát triển cùng với sự hưng thịnh của quốc gia. Đó chính là các hoạt động nghệ thuật mang tính dân tộc cao, cần được bảo tồn và gìn giữ. Đây cũng là những hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn du khách nước ngoài biết đến nền văn hóa đầy tính nhân văn của nước nhà. Vì vậy, bản thân chúng đều phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ và lan tỏa những truyền thống văn hóa tốt đẹp của toàn dân tộc nói chung và Lễ hội Làng Sen của du lịch Nghệ An nói riêng.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Độc đáo Lễ hội Làng Sen. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 04/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023