logo

Đọc hiểu Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề: Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu: “Sau này, mình chắc chắn sẽ không thể ngốc như nó được”? Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy) bàn về ý nghĩa của thái độ sống tích cực.

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi:

       Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề, cơn mưa đã làm bờ tường bị ướt nhẹp, một chú nhện cố gắng leo lên với cái tổ của nó nhưng nó leo lên rồi lại tụt xuống vì tường quá trơn, dù vậy nó vẫn kiên trì leo lên bởi cái tổ đã bị phá hủy sau cơn mưa.

      Người thứ nhất nhìn thấy con nhện liền thở dài một cái rồi nói: Cuộc sống của mình há chẳng giống con nhện này sao, cứ bận tới bận lui rút cục chẳng ích gì.

      Rồi người đó ngày một trì trệ, mất phương hướng. Người thứ hai nhìn thấy và nói:

      - Con nhện này thật ngốc quá đi, sao không chọn nơi khô ráo mà leo lên? Sau này mình chắc chắn sẽ không thể ngốc như nó được. Người đó sau này trở nên rất thông minh và nhanh nhẹn. 

      Người thứ ba thấy cảm động với hình ảnh kiên trì của chú nhện liền thốt lên:

      - Chú nhện này thật kiên trì, năm sáu lần bị rơi xuống nhưng vẫn kiên trì leo lên, mình mới chỉ có một lần thất bại thôi có gì mà phải nản lòng.

       Từ đó người đàn ông này trở nên kiên cường hơn và đã thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng của mình. Cách nhìn nhận về một sự việc của mỗi người đều không giống nhau, có người bi quan, có người lại rất tích cực. Vì thế cuộc sống là màu xanh hi vọng hay là màu xám đầy u ám đều là do chúng ta vẽ nên cả.


Đọc hiểu Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề

Câu 1. Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? 

Câu 2. Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu: Sau này, mình chắc chắn sẽ không thể ngốc như nó được. 

Câu 3. Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy) bàn về ý nghĩa của thái độ sống tích cực.

Đọc hiểu Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. 

Thành phần biệt lập trong câu trên: "nó"

Câu 3. 

Cuộc sống luôn có những khó khăn, thử thách mà chúng ta không thể lường trước được, cách tốt nhất để đương đầu là phải có thái độ tích cực. Một thái độ sống tích cực bao gồm việc luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và vô tư bất chấp những hoàn cảnh khó khăn trắc trở hay những điều không vui trong cuộc sống. Đó cũng là một thái độ sống chủ động, mà qua cách nhìn, tư duy và hành động của mỗi người. Thái độ sống tích cực có vai trò rất quan trọng đối với đời người, mỗi người phải rèn luyện cho mình một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Họ cũng là những người luôn chủ động trong cuộc sống, người xác định mục tiêu sống, người có ước mơ và hoài bão, dám chiến đấu với ước mơ và hoài bão dù gặp nhiều thử thách luôn muốn vươn lên để khẳng định và hoàn thiện bản thân, luôn sống tốt, cho mình và cho mọi người. Người có thái độ sống tích cực cũng là người có nghị lực sống, năng lực tinh thần vững vàng, không bỏ cuộc trước khó khăn, không phụ thuộc vào người khác. Những người có thái độ sống tích cực có nhiều khả năng thành công trong cuộc sống, nghĩa là họ có thể tạo ra kết quả từ chính sức lực, trí thông minh và lối sống của mình. Để có một thái độ tích cực đối với cuộc sống, trước tiên, mỗi người phải nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn của một thái độ tích cực, nhất là trong thời kỳ đất nước hội nhập. Ngoài ra, chúng ta phải tích cực phấn đấu cho bản thân trong học tập và cuộc sống, nuôi dưỡng sự tự tin và tự chủ. Thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn và giúp thúc đẩy một xã hội thịnh vượng hơn.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trời tạnh sau một trận mưa dầm dề. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 02/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023