logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Việt nam ôi tổ quốc thương yêu

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Việt nam ôi tổ quốc thương yêu hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Việt Nam, ôi Tổ quốc thương yêu! 

Trong khổ đau, Người đẹp hơn nhiều 

Như bà mẹ sớm chiều gánh nặng 

Nhẫn nại nuôi con, suốt đời im lặng... 

Biết hy sinh nên chẳng nhiều lời 

Gì quý hơn giá trị con người? 

Ta hiểu vì sao ta chiến đấu 

Ta hiểu vì ai ta hiến máu... 

Mác – Lê-nin, vĩnh viễn mặt trời

Giữa mây đục, càng sáng ngời chân lý.

Cuộc đời ta, từ Cách mạng tháng Mười

Đã tươi lại với nửa vòng thế kỷ.

Nếu được làm hạt giống để mùa sau

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa

Vui gì hơn làm người lính đi đầu

Trong đêm tối, tim ta làm ngọn lửa!

(Tố Hữu,Chào xuân 67)

Đọc hiểu Việt nam ôi tổ quốc thương yêu

Đọc hiểu Việt nam ôi tổ quốc thương yêu 

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên

Câu 2. Đoạn thơ được viết bằng thể thơ nào?

Câu 3. Trong câu thơ " Như bà mẹ sớm chiều gánh nặng " nhà thơ sử dụng nghệ thuật gì?

Câu 4. Nội dung đoạn thơ đã gợi lên trong em những suy nghĩ gì về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên là biểu cảm

Câu 2.

Đoạn thơ được viết bằng thể thơ tự do

Câu 3. 

Trong câu thơ "Như bà mẹ sớm chiều gánh nặng" nhà thơ Tố Hữu sử dụng nghệ thuật so sánh (Tổ quốc – Bà mẹ), đây là hình ảnh gợi cảm, giản dị nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tổ quốc cũng như một bà mẹ nhẫn nại, lam lũ, hy sinh, bao bọc cho các con mình. Ca ngợi tổ quốc Việt Nam yêu thương, trải qua mưa bom bão đạn, biết bao thăng trầm vẫn bình thản.

Câu 4. 

Nội dung đoạn thơ trên đã gợi lên trong em những suy nghĩ rất sâu sắc về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Tổ quốc được hình thành và gìn giữ đến ngày nay là do bao công sức, mồ hôi xương máu của cha ông ta đã ngã xuống, hi sinh. Những con người ấy không tiếc mạng sống của mình để giữ vẹn nguyên hình hài, tiếng nói của đất nước. Cha ông đi trước đã phải vất vả như nào, đã có trách nhiệm với đất nước ra sao, chắc hẳn mỗi chúng ta đều hiểu rõ. Vậy chúng ta là những người đi sau lại là thế hệ kế cận tiếp bước cha ông cần có ý thức giữ gìn những thành quả, những công sức của những người đi trước. Trong thời bình, trách nhiệm không chỉ thể hiện qua việc tiếp nối truyền thống của những người đi trước, đồng thời chúng ta cần học tập và lao động hết mình. Thế hệ trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước vì vậy mỗi người cần có ý thức học tập, lối sống lành mạnh, tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực; có hành động phê phán, đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời cần mở rộng tầm nhìn để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, vững mạnh. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Việt nam ôi tổ quốc thương yêu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT