logo

Đọc hiểu Bàn về việc đọc sách: Nói tới sách là nói tới tri khôn của loài người

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bàn về việc đọc sách hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

.. Nói tới sách là nói tới tri khôn của loài người, nó là kết tinh thành tựu văn minh mà hàng bao thế hệ tích luỹ truyền lại cho mai sau. Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẽ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi.

Những quyền sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được trải đất tròn trên mình nó có bao nhiêu đất nước khác nhau với những thiên nhiên khác nhau. Những quyền sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đỏ với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hoá, những truyền thống, những khát vọng.

Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học giúp ta hiểu biết vẽ đời sống bên trong tâm hồn của con người, qua các thời kì khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ. Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của con người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự.

Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng. Ta đồng ý với lời nhận xét mà cũng là một lời khuyên bảo chi li của M. Gorki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Vì thế, mỗi chúng ta hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

(Bàn về việc đọc sách, Nguồn: Internet)

Đọc hiểu Bàn về việc đọc sách

Đọc hiểu Bàn về việc đọc sách 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong trích đoạn trên.

Câu 2. Nêu nội dung đoạn trích?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong câu văn sau: “Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẽ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi.”

Câu 4. Bài học rút ra từ đoạn trích trên?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong trích đoạn trên là: Nghị luận

Câu 2: Nội dung đoạn trích là nhấn mạnh vai trò của sách trong việc truyền đạt kiến thức và hiểu biết cho con người. Nó cho thấy sách là một nguồn tài nguyên quý giá để mở rộng kiến thức, giúp người đọc hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, về vũ trụ, đất nước, dân tộc và đời sống con người. Ngoài ra, sách còn giúp cho người đọc phát triển tư duy, mở mang tầm nhìn, khát khao khám phá và học hỏi.

Câu 3: Trong câu văn "Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẽ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi", biện pháp tu từ được sử dụng là điệp từ "về" để tăng cường tính chất miêu tả và phân tích, giúp cho người đọc dễ dàng nhận thức và hiểu được rõ hơn về các khía cạnh khác nhau của thế giới.

Câu 4: Từ đoạn trích trên, ta rút ra bài học quan trọng về vai trò của sách trong việc mở rộng kiến thức và hiểu biết cho con người. Sách không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, mà còn giúp ta phát triển tư duy, mở mang tầm nhìn, khát khao khám phá và học hỏi. Việc đọc sách là một hoạt động cần thiết và không thể thiếu trong quá trình học tập và phát triển của con người.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bàn về việc đọc sách. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 18/03/2023 - Cập nhật : 14/07/2023