logo

Đọc hiểu Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ: Đoạn văn trên khiến em liên tưởng tới văn bản nào đã học trong chương trình Ngữ văn 7 kì 1? Trình bày hoàn cảnh sáng tác của văn bản ấy. Văn bản được viết theo thể thơ nào? Xác định phương thức biểu đạt của văn bản. 

Đọc phần văn bản sau và trả lời các câu hỏi: 

[...] Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ, không chỉ có bóng ông đồ mà cả cái tiêu điều của xã hội qua mắt của ông đồ. Tác giả đã có những chi tiết thật đắt: nơi ông đồ là bút mực, nơi trời đất là gió mưa, nơi xã hội là sự thờ ơ không ai hay. Thể thơ năm chữ vốn có sức biểu hiện những câu chuyện dâu bể, hoài niệm, đã tỏ ra rất đắc địa, nhịp điệu khơi gợi một nỗi buồn nhẹ mà thấm. Màu mưa bụi khép lại đoạn thơ thật ảm đạm, lạnh, buồn, vắng. Như vậy cũng chỉ với tám câu, bốn mươi chữ, đủ nói hết những bước chót của một thời tàn. Sự đối chiếu chi tiết ở đoạn này và đoạn trên: mực với mực, giấy với giấy, người với người, càng cho ta cái ấn tượng thảng thốt xót xa của sự biến thiên. [...]

(Vũ Quần Phương) 


Đọc hiểu Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ

Đọc hiểu Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ

Câu 1: Đoạn văn trên khiến em liên tưởng tới văn bản nào đã học trong chương trình Ngữ văn 7 kì 1? Trình bày hoàn cảnh sáng tác của văn bản ấy. 

Câu 2: Văn bản được viết theo thể thơ nào? Xác định phương thức biểu đạt của văn bản. 

Câu 3: Em hiểu gì về khoảng thời gian một thời tàn mà tác giả Vũ Quần Phương nhắc đến trong phần văn bản trên? Qua đó, em có suy nghĩ gì về số phận ông đồ trong thời buổi ấy? 

Câu 4: Trong văn bản được gợi nhắc từ đoạn văn trên có hai câu: 

Hoa tay thảo những nét 

Như phượng múa rồng bay. 

Cho biết tên và tác dụng của biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng trong hai dòng thơ ấy.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

- Đoạn văn trên khiến em liên tưởng tới văn bản "Ông Đồ" của tác giả Vũ Đình Liên đã học trong chương trình Ngữ văn 7 kì 1.

- Hoàn cảnh sáng tác của văn bản trên: Do sự suy yếu của nền văn học chữ Nho và chữ Hán vào đầu thế kỉ XX và nền văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam nên hình ảnh ông đồ đã dần bị lãng quên trong xã hội mới. Để lưu giữ lại những tinh hoa văn hóa đẹp này mà tác giả Vũ Đình Liên đã sáng tác bài "Ông đồ".

Câu 2: 

- Văn bản được viết theo thể thơ 5 chữ.

- Phương thức biểu đạt chính của văn bản là Biểu cảm kết hợp miêu tả và tự sự.

Câu 3: 

- Khoảng thời gian một thời tàn mà tác giả Vũ Quần Phương nhắc đến trong phần văn bản trên có nghĩa là Những văn hóa, truyền thông tốt đẹp của dân tộc ta đang dần mất đi giá trị, không còn thịnh hành như ngày xưa nữa, nó đang dần bị quên lãng và mai một.

- Qua đây, em thấy được rằng số phận ông đồ trong thời buổi ấy thật đáng thương. Đang từ một người được coi trọng mà dần bị lãng quên, không được để ý đến nữa. Nghề cao quý này sẽ không thể tồn tại, lưu giữ những tinh hoa giá trị của dân tộc ta mà sẽ bị mai một, quên lang hoàn toàn.

Câu 4: 

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn thơ trên là: So sánh (Hoa tay thảo những nét được so sánh mới phượng múa rồng bay) .

=> Tác dụng: 

- Làm cho câu thơ thêm sinh động, hấp dẫn hơn đồng thời làm tăng tính biểu cảm và nhịp điệu cho bài thơ.

- Nhấn mạnh sự khéo léo, uyển chuyển của ông đồ và tài năng của ông thông qua những nét chữ mà ông viết.

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các em các câu hỏi giải đáp cho đề Đọc hiểu Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ. Hy vọng các câu trả lời trong bộ đề sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em.

icon-date
Xuất bản : 25/08/2023 - Cập nhật : 26/08/2023