logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh - Đề số 1

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

Bình về hai câu thơ Ngư ca tam xướng vu hồ khoát/ Mục địch nhất thanh thiên nguyệt cao của Nguyễn Trãi, nhà nghiên cứu Đinh Gia Khánh viết:

Ông chài hát lên ba lần thì mặt hồ phủ khói lại rộng thêm ra; chú chăn trâu thổi lên một tiếng sáo thì mặt trăng trong bầu trời được đẩy cao hơn. Hồ rộng thêm vì làn dân ca toả ra trên mặt nước, lan dần ra, man mác, vô biên. Trăng vọt lên cao hơn vì tiếng sáp vút thẳng trong bầu trời, không biết dừng lại ở đâu. Tả lời hát, tả tiếng sáo, đồng thời tả cảm giác của người ta khi nghe ca, nghe nhạc, ý tứ thật là hàm súc sâu xa. Không gian rộng thêm ra, cao thêm lên mà chính cũng là tâm hồn con người mở rộng ra, lớn thêm lên. Văn nghệ có thể và phải nâng con người lên một tầm vóc cao đẹp hơn là thế.

(Đinh Gia Khánh, Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII, NXB Đại học và Trung học chuyên nghiệp, 1978, tr. 353)

Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Trong đoạn văn trên có phần diễn xuôi các câu thơ, có phần bình về chúng. Anh (chị) hãy xác định ranh giới giữa hai phần đó.

Câu 2: Ở đoạn văn trên, tác giả nhấn mạnh điểm đặc sắc gì của các câu thơ?

Câu 3: Tác giả đã chọn hình thức lập luận nào khi triển khai đoạn văn này? Nêu những dấu hiệu giúp anh (chị) nhận ra điều đó.

Câu 4: Anh (chị) hiểu thế nào về vấn đề: Văn nghệ có thể và phải nâng con người lên một tầm vóc cao đẹp hơn.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Trong đoạn văn trên, phần diễn xuôi các câu thơ nằm gọn trong câu thứ nhất của đoạn văn còn phần bình bắt đầu từ câu: “Hồ rộng thêm…” đến hết.

Câu 2: 

Ở đoạn văn trên, tác giả nhấn mạnh điểm đặc sắc là: các câu thơ không chỉ tả vật mà còn thể hiện được cảm giác của người khi đứng trước vật đó.

Câu 3: 

- Tác giả đã chọn hình thức lập luận quy nạp để triển khai đoạn văn này.

- Dấu hiệu nhận biết: có các dẫn chứng rồi dẫn đến kết luận ở cuối đoạn văn.

Câu 4: 

“Văn nghệ có thể và phải nâng con người lên một tầm vóc cao đẹp hơn”. Điều đó hoàn toàn đúng vì văn nghệ là những thứ phản ánh cuộc sống hàng ngày nên nó là những thứ dễ khiến cong người rung cảm, đồng cảm và thay đổi. Do đó, văn nghệ sẽ nâng con người lên một tầm vóc đẹp hơn.


Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh - Đề số 2

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

Văn nghệ thuật là sản phẩm của trí tưởng tượng nghệ thuật của nhà văn, thấm nhuần tình cảm, cảm xúc thẩm mĩ. Loại văn này thuyết phục người đọc chủ yếu bằng hình tượng nghệ thuật. Còn văn nghị luận là sản phẩm của tư duy logic của lí trí tỉnh táo. Nó thuyết phục người đọc chủ yếu bằng lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, bằng chứng xác thực.

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn văn trên nói về vấn đề gì? Thuộc loại văn bản gì?

Câu 2: Giải thích các khái niệm: văn nghệ thuật, văn nghị luận, cảm xúc thẩm mĩ, hình tượng nghệ thuật.

Câu 3: Tại sao trong học tập môn Ngữ văn ở Trung học phổ thông, cần phân biệt văn nghệ thuật với văn nghị luận?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Đoạn văn trên nói về sự khác nhau giữa văn nghệ thuật và văn nghị luận.

Thuộc loại văn bản khoa học.

Câu 2: 

- Khái niệm văn nghệ thuật: là khái niệm chỉ loại hình sáng tác nhằm mục đích thẩm mĩ.

- Khái niệm văn nghị luận: là khái niệm chỉ về loại hình văn bản được xây dựng bằng lý luận thuyết phục người đọc về các vấn đề nào đó trong cuộc sống.

- Khái niệm cảm xúc thẩm mĩ: là những cảm xúc nói trước những đối tượng có thẩm mĩ cao. 

- Khái niệm hình tượng nghệ thuật: là một hình tượng trong tác phẩm, có thể phản ánh thực tế đời sống con người, vừa có thể phản ánh cảm xúc, cảm nhận của tác giả về nó.

Câu 3: 

Trong học tập môn Ngữ văn ở Trung học phổ thông, cần phân biệt văn nghệ thuật với văn nghị luận vì khi phân biệt rõ sẽ giúp bạn làm bài tập được tốt hơn vì mỗi loại văn đều có chức năng và cách thức làm bài khác nhau.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kí XVIII của Đinh Gia Khánh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT