logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

THẦY CÚNG ĐI BỆNH VIỆN

Cụ Ún làm nghề thầy cúng đã lâu năm. Khắp làng xa bản gần, nhà nào có người ốm cũng nhờ cụ đến cúng để đuổi tà ma. Nhiều người tôn cụ làm thầy, cắp sách theo cụ học nghề cúng bái. Vậy mà gần một năm nay, chẳng hiểu cái ma nào làm cho cụ Ún ốm. Bụng cụ đau quặn, lắm lúc tưởng như có con dao cứa mạnh vào từng khúc ruột. Các học trò của cụ đã nhiều lần cúng cho thầy mà bệnh tình không thuyên giảm. Thấy cha ngày càng đau nặng, con trai cụ khẩn khoản xin đưa cụ đi bệnh viện. Anh nói mãi, nể lời, cụ mới chịu đi.

Bác sĩ bảo cụ bị sỏi thận, phải mổ lấy sỏi ra. Cụ sợ mổ. Hơn nữa, cụ không tin bác sĩ người Kinh bắt được con ma người Thái. Thế là cụ trốn về nhà. Nhưng về đến nhà, cụ lại lên cơn đau quằn quại. Cụ bắt con mời thầy Vui, học trò giỏi nhất của cụ, đến cúng trừ ma. Cúng suốt ngày đêm, bệnh vẫn không lui. Sáng hôm sau, bỗng có hai người áo trắng tất tả phi ngựa đến. Hóa ra họ là bác sĩ và y tá bệnh viện đi tìm cụ Ún. Bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, cụ Ún thấy đỡ. Ngồi bên giường người bệnh, ông bác sĩ ôn tồn giải thích. Gia đình lại đưa cụ lên bệnh viện. Nửa tháng sau, cụ Ún khỏi bệnh. Về nhà, cụ nói với bà con:
- Từ nay, tôi dứt khoát bỏ nghề thầy cúng. Bà con ốm đau nên đi bệnh viện.

(Theo Nguyễn Lăng)


Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Chi tiết nào cho thấy cụ Ún rất sợ đi bệnh viện?

Câu 2: Chi tiết nào cho thấy cụ Ún đã thay đổi cách suy nghĩ?

Câu 3: Bài đọc giúp em hiểu được gì?

Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Những chi tiết cho thấy cụ Ún rất sợ đi bệnh viện: Cụ sợ mổ, cụ trốn viện để trở về nhà và đặc biệt cụ không in những bác sĩ người Kinh có thể bắt được con ma người Thái.

Câu 2: 

Chi tiết cho thấy cụ Ún đã thay đổi cách suy nghĩ đó là cụ tuyên truyền với bà con rằng từ nay ốm đau nên đi bệnh viện và cụ sẽ bỏ nghề làm thầy cúng

Câu 3: 

Qua bài học, em đã nhận thức được rằng không nên quá mê tín, dị đoan mà làm những việc đi ngược với khoa học. Ví dụ điển hình trong câu chuyện đó là khi bị bệnh cần phải đến bệnh viện chữa trị theo các phương pháp khoa học chứ không phải ở nhà cúng bái để khỏi bệnh. 


Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện - Đề số 2

Câu 1: Cụ Ún làm nghề gì?

Câu 2: Khi mắc bệnh, cụ đã tự chữa bằng cách nào? 

A. Tự mình cúng đuổi tà ma.

B. Mời học trò đến cúng đuổi tà ma.

C. Mời bác sĩ đến khám chữa bệnh.

Câu 3: Vì sao bị sỏi thận mà cụ không chịu mổ, trốn bệnh viện về nhà?

Câu 4: Nhờ đâu cụ Ún khỏi bệnh? Câu nói cuối bài giúp em hiểu cụ Ún đã thay đổi cách nghĩ như thế nào?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Cụ Ún làm nghề thầy cúng, xua đuổi tà ma cho mọi người

Câu 2: Khi mắc bệnh, cụ đã tự chữa bằng cách nào?

A. Tự mình cúng đuổi tà ma.

B. Mời học trò đến cúng đuổi tà ma.

C. Mời bác sĩ đến khám chữa bệnh.

Câu 3: 

Cụ Ún không chịu mổ và đòi về nhà vì không tin tưởng bác sĩ sẽ đuổi được con ma Thái trong người cụ

Câu 4: 

Cụ Ún khỏi bệnh khi được bệnh viện thực hiện ca mổ và lấy được sỏi thận. Nhờ đó mà cụ mới tin vào khoa học, tin vào những bác sĩ ở bệnh viện sẽ chữa được bệnh. Và tự hứa với bản thân là sẽ bỏ nghề thầy cúng, có bệnh sẽ phải đến bệnh viện chữa trị.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Thầy cúng đi bệnh viện. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT