logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh

Tuyển tập đề Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng, thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu sắc mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.

Dan Zadra viết rằng: “Đừng để ai đánh cắp giấc mơ của bạn”. Vậy thì hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim ta đó, như một ngọn núi lửa chờ đợi được đánh thức…

(Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012, tr.43-44)

Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh

Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh - Đề số 1

Câu 1. Hãy xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

Câu 2. Chỉ ra và phân tích tác dụng của một biện pháp tu từ có trong câu văn: Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy.

Câu 3. Như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức, ước mơ cháy bỏng đang nằm nơi sâu thẳm trái tim ta. Bằng một văn bản nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi, hãy trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của ước mơ đối với tuổi học trò.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là: Nghị luận

Câu 2:

Biện pháp tu từ trong câu văn “Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy” là so sánh

Tác dụng: Góp phần giúp câu văn trở nên hay hơn. Và muốn gửi đến mỗi bạn đọc một thông điệp rằng, nếu chúng ta biết cách sống thì cuộc đời sẽ thật đẹp. Ngược lại nếu ta chùn bước không dám tiến lên thì cuộc đời sẽ chỉ là một bức tranh đơn sắc.

Câu 3:

Ước mơ là những mục tiêu và dự định mà chúng ta khao khát đạt được. Ước mơ rất quan trọng đối với học sinh chúng ta. Có ước mơ, ta mới có động lực phấn đấu. Bất cứ điều gì bạn ước mơ, dù nhỏ hay lớn, nó đều là điều đáng trân trọng. Ước mơ làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn, giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Biết bao bệnh nhi ung thư luôn mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá, lính cứu hỏa, cô giáo, ca sĩ,… Các em sẽ phải từ biệt cõi đời khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng những ước mơ đó đã thành hiện thực. là một trong những động lực to lớn giúp họ vui sống những ngày còn lại. Vậy đấy, ước mơ là sức mạnh tinh thần to lớn. Ước mơ cũng là thứ giúp những người trẻ chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ngày mai, trong hành trình viết tiếp ước mơ, chúng em sẽ là những công dân góp phần làm giàu đẹp cho đất nước. Không có ước mơ, chúng ta sẽ không có một cuộc sống hoàn hảo. Chúng ta sẽ như con tàu mắc cạn trên đảo hoang vì không có ngọn hải đăng dẫn lối. Cuộc sống này còn rất tươi đẹp nên hãy cứ ước mơ và mạnh mẽ trên con đường tương lai bạn nhé!


Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh - Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép tu từ trong câu: “Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy”

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: “Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn”?

Câu 4. Theo anh/chị cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực? Trả lời bằng 1 đoạn văn khoảng 7 – 10 dòng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:

Phương pháp biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: Nghị luận/phương thức nghị luận

Câu 2: Phép tu từ được sử dụng trong câu văn: “Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy” là: So sánh.

Tác dụng: Thể hiện sự tương đồng giữa “sống một cuộc đời” với “vẽ một bức tranh”, giúp người đọc dễ hình dung ra cách sống chủ động để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Câu 3: Ý kiến: “Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn”

Ước mơ được hiểu là những khát khao mong đợi hoặc những ý tưởng đẹp đẽ mà con người muốn biến nó thành hiện thực.

Con người cần phải biết giữ gìn bảo vệ không để những thử thách khó khăn trong cuộc sống mất ý trí và cũng không để người khác ngăn cản việc thực hiện ước mơ của mình.

Câu 4:

Ước mơ là những mong muốn, mong mỏi tha thiết về những điều tốt đẹp trong tương lai. Trong cuộc đời mỗi người có thể có nhiều ước mơ. Chính ước mơ làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn, chỉ khi con người biết nỗ lực để biến ước mơ thành hiện thực thì con người đã làm cho cuộc sống của mình và cuộc sống nói chung thêm ý nghĩa. Để đạt được ước mơ không hề dễ dàng và không phải ai cũng có thể theo đuổi ước mơ của mình. Vậy cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?. Hãy biết ước mơ và ước mơ không cao xa, hãy bám sát thực tế. Khi đã có ước mơ của riêng mình hãy lên kế hoạch cụ thể để từng bước chinh phục nó. Ví dụ như em – một học sinh cuối cấp 3, ước mơ cháy bỏng của em lúc này là thi đỗ vào trường đại học mà em yêu thích và sau đó có một công việc ổn định và có địa vị trong xã hội. Không ai khác chính bản thân em phải nỗ lực học tập, từng bước chinh phục ước mơ của mình. Chỉ có như vậy mình mới khẳng định được mình dù phía trước có bao gian nan, thử thách. Những ước mơ chân chính dù lớn hay nhỏ đều giúp cuộc sống thêm ý nghĩa. Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực không phải là điều dễ dàng, ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ nếu chúng ta không theo đuổi nó, không có ý chí và nỗ lực vượt khó, không có sự kiên trì và nhẫn nại. Con đường dẫn đến thành công là đi qua thất bại, những vấp ngã từ sai lầm trong quá khứ sẽ tôi luyện ý chí mạnh mẽ và vững vàng hơn.

 ----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT