logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Nữ thần nghề mộc

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Nữ thần nghề mộc hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đề đọc hiểu Nữ thần nghề mộc

NỮ THẦN NGHỀ MỘC 

Sau khi đã sáng tạo ra loài người, lại thấy loài người phải sống chui rúc trong các hang đá tối tăm lạnh lẽo, Ngọc Hoàng thương tình bèn sai một vị thần bày cho loài người cách làm nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt. Vị thần này xuống trần dưới dạng một người đàn bà đã già với mái tóc trắng như cước và vẻ mặt bí hiểm. Bà già sống lẩn lộn trong dân gian, cùng làm cùng ăn với mọi người và ngày càng có uy tín với nhân dân. Bấy giờ loài người chỉ mới biết đẵn gỗ hoặc tre nứa làm chỗ tránh mưa, tránh nắng tạm thời. Bà già đã tìm cách hướng dẫn loài người làm cưa, để cưa gỗ cho nhanh chóng hơn. Nhưng cách truyền nghề của bà cụ độc đáo. Không bao giờ bà nói thẳng cách thức làm mà chỉ hướng dẫn một cách gián tiếp. Chẳng hạn, bà đưa mọi người ra bờ suối, bên những bụi dứa dại đầy gai. Bà bứt lấy một chiếc lá và cứa vào chân của từng người. Ai tinh ý thì nghĩ ra cách làm chiếc cưa, tương tự như chiếc lá dứa. 

Trong số những người đi theo bà, có hai anh em nhà nọ tên là Lỗ Ban, Lỗ Bốc tinh ý hơn cả. Họ suy nghĩ cách hướng dẫn của bà và rèn được một lưỡi cưa. Có lưỡi cưa, mọi người xẻ gỗ nhanh hơn. Từ đó anh em Lỗ Ban trở thành những người thầy đầu tiên của nghề mộc. 

Nữ thần còn dạy cho mọi người cách làm nhà, làm thuyền bằng gỗ. Cách làm nhà được bà hướng dẫn như sau: bà đứng thẳng trước mọi người, hai tay chống vào hai bên hông, để từ đó Lỗ Ban, Lỗ Bốc suy diễn. Lỗ Ban cho rằng nữ thần dạy làm kiểu nhà có một cột chính ở giữa, giao múi với hai đầu kèo, còn Lỗ Bốc thì lại cho rằng có thể làm kiểu hai cột đâm lên vào khoảng giữa hai kèo,…Hai anh em tranh luận và mỗi người làm một kiểu, kiểu nhà nào trông cũng chắc chắn, vững chãi. Dân chung quanh từ hai kiểu mà biến chế được rất nhiều kiểu khác nữa. Nữ thần lại còn dạy cho dân cách làm thuyền để đi trên mặt nước. Bà nằm ngửa, hơi co người, để cho tay và chân gấp lại. Anh em Lỗ Ban, Lỗ Bốc bắt chước kiểu đó nghĩ ngay với việc lấy một khúc gỗ, đục rỗng lòng và đặt những mái chèo ngắn ở hai đầu.

Sau này họ còn tìm cách trang trí những hình chạm trổ chim, hoa, cá... vào những công trình bằng lỗ của mình cho thêm đẹp. Nghề làm mộc phát triển từ đấy nhưng nguồn gốc ban sơ chính là nhờ nữ thần nghề mộc truyền cho từ thuở xưa. 

Đọc hiểu Nữ thần nghề mộc

Thực hiện các yêu cầu sau 

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản trên: 

A. Thần thoại. 

B. Sử thi. 

C. Cổ tích. 

D. Truyền thuyết. 

Câu 2. Nữ thần nghề mộc được miêu tả với những đặc điểm ngoại hình nào? 

A. Người đàn bà đã già với mái tóc trắng như cước và vẻ mặt bí hiểm. 

B. Bà già sống lẩn lộn trong dân gian, cùng làm cùng ăn với mọi người. 

C. Cùng làm cùng ăn với mọi người và ngày càng có uy tín với nhân dân. 

D. Cả A, B, C. 

Câu 3. Nữ thần nghề mộc đã hướng dẫn nhân dân tạo ra vật dụng nào đầu tiên? 

A. Thuyền bằng gỗ. 

B. Chiếc Cưa. 

C. Hai cái kèo. 

D. Mái chèo. 

Câu 4. Chi tiết nào sau đây thể hiện sự độc đáo trong cách truyền dạy của Nữ thần nghề mộc? 

A. Bà đưa mọi người ra bờ suối, bên những bụi dứa dại đầy gai. Bà bứt lấy một chiếc lá và cứa vào chân của từng người. Ai tinh ý thì nghĩ ra cách làm chiếc cưa, tương tự như chiếc lá dứa. 

B. Hai anh em tranh luận và mỗi người làm một kiểu, kiểu nhà nào trông cũng chắc chắn, vững chãi. 

C. Anh em Lỗ Ban, Lỗ Bốc bắt chước kiểu đó nghĩ ngay với việc lấy một khúc gỗ, đục rỗng lòng và đặt những mái chèo ngắn ở hai đầu. 

D. Sau này họ còn tìm cách trang trí những hình chạm trổ chim, hoa, cá... vào những công trình bằng lỗ của mình cho thêm đẹp. 

Đọc hiểu Nữ thần nghề mộc

Câu 5. Trình tự nào sau đây giúp anh/chị tóm tắt được cốt truyện? 

(1) Thấy loài người phải sống chui rúc trong các hang đá tối tăm lạnh lẽo, Ngọc Hoàng thương tình bèn sai một vị thần bày cho loài người cách làm nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt. 

(2) Trong số những người đi theo bà, có hai anh em nhà nọ tên là Lỗ Ban, Lỗ Bốc tinh ý hơn cả. Họ suy nghĩ cách hướng dẫn của bà và rèn được một lưỡi cưa 

(3) Bà già đã tìm cách hướng dẫn loài người làm cưa, để cưa gỗ cho nhanh chóng hơn. Nhưng cách truyền nghề của bà cụ độc đáo. (4) Nữ thần còn dạy cho mọi người cách làm nhà, làm thuyền bằng gỗ 

(5) Sau này họ còn tìm cách trang trí những hình chạm trổ chim, hoa, cá... vào những công trình bằng lỗ của mình cho thêm đẹp. 

A. (1) - (2) - (3) - (4)- (5) 

B. (1) - (3) - (2) - (5)- (4) 

C. (1) - (3) - (2) - (4)- (5)

Câu 6. Nhận xét nào sau đây thể hiện đầy đủ nhất cốt truyện Nữ thần nghề mộc?

A. Cốt truyện xoay quanh các sự kiện nhằm tái hiện quá trình nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân tạo ra các vật dụng sinh hoạt.

B. Cốt truyện xoay quanh các sự kiện nhằm tái hiện quá trình nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân tạo ra nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt.

C. Cốt truyện dễ hiểu, sắp xếp theo trình tự các sự kiện nhằm tái hiện quá trình nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân tạo ra nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt.

D. Cốt truyện xoay quanh các sự kiện nhằm tái hiện quá trình nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân tạo ra các kiểu nhà cửa.

Câu 7. Ý nghĩa nào sau đây biểu đạt trọn vẹn ý đồ của dân gian khi xây dựng nhân vật Nữ thần nghề mộc?

A. Thể hiện tín ngưỡng thần linh; ngợi ca khả năng sáng tạo và khát vọng học hỏi của người Việt cổ.

B. Thể hiện tín ngưỡng thần linh, lí giải sự ra đời của nghề Mộc.

C. Ngợi ca khả năng sáng tạo và khát vọng học hỏi của người Việt cổ.

D. Tôn vinh sức mạnh phi thường, độc đáo của nữ thần nghề mộc- lí giải sự ra đời của nghề Mộc; đồng thời thể hiện văn hóa tín ngưỡng thần linh của người Việt cổ. Qua đó, ngợi ca khát vọng học hỏi và năng lực sáng tạo của nhân dân.

Câu 8. Không gian, thời gian trong văn bản có những đặc trưng nào?

A. Không gian vũ trụ, thời gian xa vời.

B. Không gian mờ ảo, thời gian không xác định.

C. Không gian huyền ảo, thời gian cụ thể.

D. Không gian tăm tối, lạnh lẽo, thời gian không xác định.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 9. Đọc văn bản trên, anh/chị rút ra được thông điệp gì có ý nghĩa cho bản thân? (trả lời từ 5-7 dòng).

Sau khi đọc văn bản, thông điệp mà em thấy có ý nghĩa đối với em đó chính là những quan niệm trong tín ngưỡng của con người. Vạn vật hiển linh, đã trở thành một phần trong đời sống, hiện lên với những vẻ đẹp của phong tục, truyền thống của dân tộc Việt Nam, trải qua nhiều năm với những thăng trầm khác nhau nhưng vẫn được lưu truyền từ xưa đến nay. Những truyền thống tín ngưỡng đó đã được lưu truyền và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngoài các tín ngưỡng của con người quan niệm trong xã hội Việt Nam - đó đã giáo dục cho con người biết yêu quý nghề nghiệp, mỗi người có một nghề khác nhau hãy thực sự nỗ lực với ngành nghề mình đã chọn và sáng tạo không ngừng. Truyền thống đó đã xuất hiện từ câu chuyện - truyện kể dân gian thời nguyên thủy đáng để con người trong xã hội hiện đại như thanh niên học tập và biết giữ gìn giá trị của xã hội cũ biết phát huy để xã hội ngày càng phát triển.

Câu 10. Qui trình Nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân chế tạo ra nhà cửa, vật dụng giúp anh/chị liên tưởng đến qui trình nào quen thuộc trong học tập, công việc hay cuộc sống? 

Qui trình Nữ thần nghề mộc hướng dẫn nhân dân chế tạo ra nhà cửa, vật dụng giúp em liên tưởng đến qui trình dạy học trong học tập. 

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Nữ thần nghề mộc. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT