logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu bài Thuyết giảng không lời

Tuyển tập các đề Đọc hiểu bài Thuyết giảng không lời hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu bài Thuyết giảng không lời

BÀI THUYẾT GIẢNG KHÔNG LỜI 

Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về cộng đồng vào mỗi ngày chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cậu bé trong làng cùng chơi. Nhưng đến một ngày chủ nhật nọ, một cậu bé, vốn rất chăm đến nghe nói chuyện bỗng nhiên không đến nữa. Nghe nói cậu ta không muốn nghe những bài nói chuyện tầm xàm và cũng chẳng muốn chơi với những cô cậu bé khác nữa. Sau hai tuần, vị giáo sư quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu bé mời vị giáo sư vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm. Vị giáo sư ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa. Sau vài phút, vị giáo sư lấy cái kẹp,cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang bên cạnh lò sưởi. Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc. Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống. Vị giáo sư nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó. Khi vị giáo sư đi ra cửa, cậu bé chủ nhà nắm tay ông và nói: Cảm ơn bác đã đến thăm, và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của bác. Tuần sau cháu sẽ lại đến chỗ bác cùng mọi người. 

Thực hiện các yêu cầu sau

Đọc hiểu bài Thuyết giảng không lời

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của bài văn trên là gì? 

Câu 2: Tìm 4 trường từ vựng trong đoạn văn sau: 

Vị giáo sư nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy, tỏa sáng, lại một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó. 

Câu 3: Chỉ ra các từ, cụm từ liên kết giữa các câu trong đoạn văn trên và nêu tác dụng?

Câu 4: Cậu bé đã nhận được bài thuyết giảng nào từ giáo sư 

Câu 5: Lời nhắn gửi đến mọi người từ bài văn trên


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của bài văn trên là tự sự

Câu 2: 

4 trường từ vựng trong đoạn văn trên là: nhìn, thăm, đặt, nhặt

Câu 3: 

Các từ, cụm từ liên kết giữa các câu trong đoạn văn trên là:

+ Các từ: nhưng, khi, rồi

+ Các cụm từ: nghe nói, sau hai tuần, sau vài phút 

→ Tác dụng: Liên kết giữa các câu mạch lạc hơn và tránh lặp từ, gây nhàm chán cho văn bản

Câu 4: 

Cậu bé đã nhận được bài thuyết giảng từ giáo sư về sự hòa nhập

Câu 5: 

Lời nhắn gửi đến mọi người từ bài văn trên là: Không nên sống cô độc một mình mà hãy nên hào nhập với mọi người vì “Một cây làm chẳng nên non”. Nếu ta không hòa nhập thì mãi mãi sẽ không thể tiến bộ, phát triển được.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu bài Thuyết giảng không lời. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT