logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau: 

     “Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô là một ngày trong trẻo và sáng sủa. Từ khi có Vịnh Bắc Bộ và từ khi Cô Tô mang lấy dấu hiệu của sự sống con người, thì sau mỗi lần dông bão, bao giờ bầu trời Cô Tô cũng trong sáng như vậy. Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi và cát lai vàng giòn hơn nữa. Và nếu cá có vắng tăm biệt tích trong những ngày động bão, thì nay lưới càng thêm nặng mẻ cá giã đôi”.

(Ngữ văn 6 – tập 2)


Đọc hiểu Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là gì?

Câu 3: Em có nhận xét gì về cách sử dụng hình ảnh và từ ngữ trong đoạn văn và cho biết tác dụng của cách diễn đạt ấy.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm Cô Tô của tác giả Nguyễn Tuân. 

Câu 2: 

Phương thức biểu đạt chính cảu đoạn văn là miêu tả.

Câu 3: 

- Nhận xét: Cách sử dụng hình ảnh và từ ngữ của tác giả trong đoạn văn trên là vô cùng điêu luyện với những từ gợi tả màu sắc tinh tế, đa dạng. Bên cạnh đó là còn gọi tả lên bức tranh đảo Cô Tô phóng khoáng và xinh đẹp.

- Tác dụng: Giúp cho đoạn văn thêm sinh động và phong phú hơn trong vẻ đẹp của đảo Cô Tô. Từ đó thể hiện tâm tư tình cảm tác giả dành cho thiên nhiên của Cô Tô.

Bức tranh đảo Cô Tô phóng khoáng và hùng vĩ
Cảnh đẹp đảo Cô Tô sau cơn bão

Đọc hiểu Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn văn trên?

Câu 2: Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ trong đoạn văn trên?

Câu 3: Câu văn: “Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi, và cát lại vàng giòn hơn nữa” có mấy cụm chủ – vị? Hãy phân tích?

Câu 4: Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô sau trận bão, trong đoạn có sử dụng một câu trần thuật đơn có từ “là” (gạch chân và chú thích rõ).

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nêu nội dung chính của đoạn văn trên là miêu tả nét đẹp trong trẻo và sáng sửa của cảnh quan quần đảo Cô Tô sau những lần giông bão đi qua.

Câu 2: 

- Biện pháp tu từ so sánh và ẩn dụ trong đoạn văn trên được thể hiện trong câu văn là: “Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi và cát lai vàng giòn hơn nữa”

- Tác dụng: 

+ Biện pháp so sánh giúp cho đoạn văn trở nên sinh động hơn, tăng sức gợi hình, gợi cảm và giúp người đọc dễ dàng hình dung được sự thay đổi trong cảnh quan của quần đảo Cô Tô sau trận bão. 

+ Biện pháp ẩn dụ giúp cho hình ảnh trong đoạn văn trở nên có linh hồn hơn và tăng thêm sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc người nghe đi theo mạch cảm xúc của tác giả. 

Câu 3: 

Câu văn: “Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi, và cát lại vàng giòn hơn nữa” có 3 cụm chủ – vị

Cây trên núi đảo / lại thêm xanh mượt

       CN                      VN

Nước biển / lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi

      CN                       VN

Cát / lại vàng giòn hơn nữa

CN              VN

Câu 4: 

      Sau khi cơn bão đã đi qua, phong cảnh đảo Cô Tô hiện lên một bức tranh vô cùng tuyệt đẹp với bầu trời trong xanh và ánh nắng vàng giòn chiếu trên bãi cát vàng ươm. Để phác họa nên bức tranh xinh đẹp này tác giả đã đặt vào đó rất nhiều tâm tư tình cảm và thả mình vào trong cảnh đẹp thiên nhiên của đảo. Qua ngòi bút hội họa điêu luyện, tác giả đã khắc họa nên những cảnh đảo Cô Tô sau trận bão với những hình ảnh và màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú: bầu trời trong xanh, bãi cát vàng ươm, nước biển trong xanh và những hàng cây xanh mát tạo nên bức tranh hài hòa mà xinh đẹp. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đảo Cô Tô vừa xinh đẹp, hùng vĩ, phồn thịnh, tráng lệ và càng tăng thêm tình cảm yêu mến gắn bó với hòn đảo Cô Tô của người chài.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ngày thứ năm trên đảo Cô Tô. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT