logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

Điều dễ nhận thấy nhất là giao lưu văn hoá giúp các dân tộc hiểu biết hơn về văn hoá của nhau. Nếu như khi nói tới Nhật Bản ta nghĩ ngay tới trà đạo, kịch Nô, tinh thần võ sỹ đạo Samurai, nghệ thuật cắm hoa Ikebbana…; nói tới Hàn quốc ta hình dung tới áo Hanbok, món kim chi, tập quán sinh hoạt trên nền nhà… thì những điều đó chính là nhờ giao lưu văn hoá.

Giao lưu văn hoá mang những tinh hoa của trí tuệ nhân loại tới các vùng, miền, các lãnh thổ khác nhau, không phân biệt biên giới. Những tác phẩm văn hoá nổi tiếng của nước này được lan toả và lưu hành rộng rãi ở nước khác đã không còn là chuyện xa lạ nữa. Nếu như Lev Tonstoi, Puskin, Mark Twain… được đọc ở hầu khắp các nước trên thế giới, thì Việt Nam cũng tự hào là Truyện Kiều của Nguyễn Du được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, trong đó những bản dịch tiếng Pháp có tới 10 phiên bản, chữ Hán có 7 phiên bản khác nhau.

Nghĩa là, nhờ giao lưu văn hoá, một tác phẩm của dân tộc này có thể trở nên thân thiết, thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của một hoặc nhiều dân tộc khác.
Nhưng đó mới chỉ là những điều rất nhỏ mà giao lưu văn hoá mang lại cho loài người. Những lợi ích mà nó có thế thực hiện được ngày nay lớn hơn thế rất nhiều. Có thể nói, văn hoá đang giúp cả thế giới xích lại gần nhau. Đến mức, người ta đang nói tới, không phải “giao lưu văn hoá” mà là “ngoại giao văn hoá” với ý so sánh nó với ngoại giao chính trị truyền thống. Và ngoại giao văn hoá đang ngày càng tỏ rõ ưu thế của mình.

Nếu ngoại giao chính trị mang tính chính thống, xã giao, công thức, khó thiết lập, thì ngoại giao văn hoá giống như một hoạt động “bên lề” các sự kiện, mang tính giao lưu và không công thức. Hơn thế, là những sản phẩm mang tính thẩm mỹ, văn hoá như một tiếng nói chung giữa các dân tộc có ngôn ngữ khác nhau nên dễ nhận được sự đồng cảm, dễ đi vào lòng người, dễ để lại ấn tượng cho người thưởng thức. Bởi vậy, ngoại giao văn hoá thường dễ dàng được tiếp nhận và đạt hiệu quả hơn ngoại giao chính trị. Rất nhiều khi, ngoại giao văn hoá đã làm được những điều mà ngoại giao chính trị không thể làm được (do một nguyên nhân nào đó).

(Trích “Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau” – Đinh Thị Vân Chi)

Đọc hiểu Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích?

Câu 2: Lựa chọn nhan đề khác phù hợp cho đoạn văn?

Câu 3: Những lợi ích từ việc giao lưu văn hóa mang lại cho mỗi quốc gia ?

Câu 4: Phân biệt “giao lưu văn hóa” và “ngoại giao văn hóa”.

Câu 5: Có thể nói văn hóa là chiếc cầu nối vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia. Ý thức được điều đó, em sẽ làm gì để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với các nước trên thế giới?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Nội dung chính của đoạn trích là: Ý nghĩa của việc giao lưu văn hóa.

Câu 2: 

Những nhan đề khác phù hợp cho đoạn văn là: Văn hóa với thế giới; Ý nghĩa của giao lưu văn hóa; Vai trò của việc giao lưu văn hóa thế giới.

Câu 3: 

Những lợi ích từ việc giao lưu văn hóa mang lại cho mỗi quốc gia là:

+ Giúp các dân tộc hiểu biết hơn về văn hoá của nhau.

+ Giao lưu văn hoá mang những tinh hoa của trí tuệ nhân loại tới các vùng, miền, các lãnh thổ khác nhau, không phân biệt biên giới. 

+ Nhờ giao lưu văn hoá, một tác phẩm của dân tộc này có thể trở nên thân thiết, thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của một hoặc nhiều dân tộc khác.

+ Văn hoá đang giúp cả thế giới xích lại gần nhau.

Câu 4: 

Giữa “giao lưu văn hóa” và “ngoại giao văn hóa” có những điểm khác biệt như:

+ Giao lưu văn hoá là sự trao đổi, giao thoa và qua lại giữa các nền văn hóa khác nhau của những nước khác nhau. Từ đó giúp mang lịa những món quà không chỉ vật chất mà còn là tinh thần với các nước trên thế giới.

+ Ngoại giao văn hóa là chính sách ngoại giao được thực hiện để thúc đấy hoặc cải thiện mối quan hệ giữa các nước nhờ văn hóa.

Câu 5: Có thể nói văn hóa là chiếc cầu nối vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia. Ý thức được điều đó, để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với các nước trên thế giới, em cần:

+ Học tập thật tốt, đi nhiều nơi quảng bá cho văn hóa và đất nước.

+ Thông qua các video trên mạng hay bộ phim, bài hát, mang văn hóa cũng như những nét đẹp của đất nước để quảng bá với các nước khác.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT