logo

Đọc hiểu Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình

Đọc đoạn trích sau:

      Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình. Có những ước mơ nhỏ nhoi như của cô bé bán diêm trong truyện cổ An-đéc-xen: một mái nhà trong đêm đông giá buốt. Cũng có những ước mơ lớn lao làm thay đổi cả thế giới như của tỷ phú Bill Gates. Mơ ước khiến chúng ta trở nên năng động một cách sáng tạo. Nhưng chỉ mơ thôi thì chưa đủ. Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện mơ ước … Tất cả chúng ta đều phải hành động nhằm biến mơ ước của mình thành hiện thực.

      […] Ngày bạn thôi mơ mộng là ngày cuộc đời bạn mất hết ý nghĩa. Những người biết mơ ước là những người đang sống cuộc sống của các thiên thần. Ngay cả khi giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó. Như Đôn-ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kì là điều tốt nhất một người có thể làm”.

      Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích – nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp. Hãy tự tin tiến bước trên con đường mơ ước của bạn.

(Quà tặng cuộc sống – Thu Quỳnh, Hạnh Nguyên dịch NXB Tổng hợp thành phố HCM, 2016)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích

Câu 2: Tìm và gọi tên thành phần biệt lập được sử dụng trong câu sau: Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích – nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp

Câu 3: Việc tác giả dẫn ra ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ tích An-đéc-xen và ước mơ của tỷ phú Bill Gates có tác dụng gì?

Câu 4: Em có đồng tình với ý kiến sau không? Vì sao?

“Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện ước mơ”

Đọc hiểu Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt: Nghị luận

Câu 2: 

Thành phần biệt lập trong câu: nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp

Câu 3: 

Việc tác giả dẫn ra ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ tích An-đéc-xen và ước mơ của tỷ phú Bill Gates có tác dụng nhấn mạnh sự quan trọng của việc sống có ước mơ dù đó là sự mơ mộng hão huyền

Câu 4: 

Em đồng tính với ý trên vì để đến với thành công thì hành động và nỗ lực là bước đệm quan trọng nhất, nếu không có sự xuất phát điểm của hai điều đó thì ước mơ sẽ mãi là ước mơ, không thể chạm tới thành công.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 11/04/2023 - Cập nhật : 29/06/2023