logo

Đọc hiểu Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố: Theo tác giả, trong vô vàn áp lực của tuổi trẻ, có áp lực nào khiến nhiều người trẻ thấy bế tắc? Xác định biện pháp tu từ trong câu văn sau: Giờ bỏ lại thành phố là bỏ lại ước mơ của một thời trẻ, bỏ lại nhiều năm cố gắng nỗ lực bám trụ, bỏ lại cả những "nền tảng" đã xây dựng ở thành phố này? Anh/chị có đồng ý với câu nói: Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố không ? Vì sao? Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: Nếu không vươn mình được ra biển lớn, hãy cứ làm một dòng sông nhỏ âm thầm chảy không được sao?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

[…] Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố. Người ta coi câu nói đó như nỗi buồn của một lớp người nhập cư thành phố. Cuộc sống của những năm 2019 không còn nhiều sự kì thị từ người thành thị với người ngoại tỉnh, đó là điều may mắn cho những người như tôi. Nhưng hóa ra, chính những người nơi vùng quê nghèo và bản thân chúng tôi mới đang tự tạo những rào cản, trách cứ và khinh miệt chính mình.

[….] Ai cũng muốn ngóc đầu lên thành phố dù không biết có việc hay không; thành phố được người ta gửi gắm những ước mơ đổi đời, rằng cuộc sống văn minh hơn vùng quê yên ả. Chúng tôi của 10 năm trước, cuộc sống bó hẹp sau những con sông cánh đồng, cũng mơ được lên thành phố để đổi đời. Giờ bỏ lại thành phố là bỏ lại ước mơ của một thời trẻ, bỏ lại nhiều năm cố gắng nỗ lực bám trụ, bỏ lại cả những “nền tảng” đã xây dựng ở thành phố này. Dù tôi biết, đến giờ mình vẫn tay trắng, thứ “nền tảng” có được chắc là cuộc sống bám víu vào thành phố, chấp nhận “ngồi lê” qua ngày để không phải về quê.

[…] Trong vô vàn thứ áp lực của tuổi trẻ, áp lực vươn mình ra thành thị khiến nhiều người thấy bế tắc. Nếu không vươn mình được ra biển lớn, hãy cứ làm một dòng sông nhỏ âm thầm chảy không được sao? Những người bạn giỏi giang, họ sống kiên cường trên mọi mảnh đất - họ mở homestay, xây trang trại, phát triển trung tâm tiếng Anh ở quê, làm việc freelancer... Tất cả đều đang có một cuộc sống tốt đẹp, không phải quệt nước mắt giữa đêm rồi tự hỏi: Hay là bỏ tất cả thôi?

Nếu cuộc sống khó khăn quá, bạn có thể chọn cách đứng dậy nỗ lực thêm một lần nữa. Và bạn cũng có thể chọn một con đường khác - về quê không phải từ bỏ khi con đường tới hạnh phúc đâu có phải xa lộ cắt ngang thành phố. Chúng ta chỉ đang chọn một lối đi phù hợp hơn cho cuộc đời này mà thôi.

(Trích Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố: Một thế hệ gạt nước mắt giữa phố thị, chênh vênh ở hay về, theo Trí thức trẻ, kênh14.vn, 21/4/2019)

Đọc hiểu Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố

Đọc hiểu Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố

Câu 1. Theo tác giả, trong vô vàn áp lực của tuổi trẻ, có áp lực nào khiến nhiều người trẻ thấy bế tắc?

Câu 2. Xác định biện pháp tu từ trong câu văn sau: Giờ bỏ lại thành phố là bỏ lại ước mơ của một thời trẻ, bỏ lại nhiều năm cố gắng nỗ lực bám trụ, bỏ lại cả những "nền tảng" đã xây dựng ở thành phố này?

Câu 3. Anh/chị có đồng ý với câu nói: Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố không ? Vì sao? 

Câu 4. Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: Nếu không vươn mình được ra biển lớn, hãy cứ làm một dòng sông nhỏ âm thầm chảy không được sao?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Theo tác giả, trong vô vàn áp lực của tuổi trẻ, có áp lực khiến nhiều người trẻ thấy bế tắc là: áp lực vươn mình ra thành thị.

Câu 2. 

Biện pháp tu từ trong câu văn: "Giờ bỏ lại thành phố là bỏ lại ước mơ của một thời trẻ, bỏ lại nhiều năm cố gắng nỗ lực bám trụ, bỏ lại cả những "nền tảng" đã xây dựng ở thành phố này?" là: Liệt kê và điệp từ “bỏ lại ”

Câu 3. 

Em đồng ý với câu nói: Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố. Vì ở thành phố tuy chật chội, khổ cực, thành phố tuy không rộng lượng với những người con tỉnh lẻ nhưng lại được người ta gửi gắm rất nhiều những ước mơ đổi đời nơi đây. Bài toán kinh tế cũng luôn là vấn đề khiến mỗi người chùn chân mỗi khi quyết định về quê hay ở lại thành phố. Kiếm đồng tiền ở thành phố chưa bao giờ là dễ dàng nhưng ở quê, có chút thu nhập cũng khó đối với nhiều người. Có người còn cho rằng, quanh quẩn với mấy công việc đồng áng, kinh doanh nhỏ lẻ, “bao giờ mới ngóc đầu lên được”. Hơn nữa ở tahnhf phố chúng ta sẽ được tiếp nhận rất nhiều điều mới mẻ, hiện đại và từ đó mở mang đầu óc hơn. Vì thế em đồng ý với câu nói: Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố.

Câu 4. 

Câu nói: "Nếu không vươn mình được ra biển lớn, hãy cứ làm một dòng sông nhỏ âm thầm chảy không được sao?" đã gợi cho em rất nhiều suy nghĩ. Trong vô vàn thứ áp lực của tuổi trẻ, áp lực vươn mình ra thành thị khiến nhiều người thấy bế tắc. Tuy nhiên nếu không “vươn mình được ra biển lớn” chúng ta có thể về quê, những người bạn giỏi giang, họ sống kiên cường trên mọi mảnh đất - họ mở homestay, xây trang trại, phát triển trung tâm tiếng Anh ở quê, làm việc freelance. Nếu đã có năng lực không lo không có việc, không kiếm được tiền. Chỉ cần mối chúng ta cố gắng trau dồi chuyên môn, phát triển bản thân thì chắc chắn khi cơ hội tới chúng ta sẽ năm bắt được và dù cho có ở đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ sống cống hiến và phát triển được bản thân.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 05/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023