logo

Đọc hiểu Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản? Tìm và ghi lại 01 lời dẫn trực tiếp có trong văn bản trên. Theo em, vì sao người phụ nữ lại vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước mắt?

Đọc đoạn văn và thực hiện các yêu cầu:

      Có một người phụ nữ nọ vừa chuyển đến nơi ở mới. Hàng xóm của bà là một người mẹ nghèo sống cùng cậu con trai đang tuổi thiếu nhi. Một buổi tối mất điện, bà chưa kịp thắp nến lên cho sáng thì có tiếng gõ cửa. Bà ra mở cửa, thì ra đó là con của nhà hàng xóm. Cậu bé nói: "Con chào dì, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?". Người phụ nữ tham nghĩ: Cái gia đình này nghèo đến nỗi ngay cả nến cũng không có sao. Tốt nhất là không cho, vì nếu cho, họ sẽ ở lại mất". Nghĩ vậy, bà trả lời: “Dì không có”. Đúng lúc bà đang chuẩn bị đóng cửa thì cậu bé cười rạng rỡ và lấy trong túi áo ra hai cây nến: “Mẹ và con sợ dì sống một mình không có nến nên con đen sang biếu dì hai cây nến để thắp sáng ạ". Lúc này, bà vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước mắt, rồi bà liền ôm chặt cậu bé vào lòng.

Đọc hiểu Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới

Đọc hiểu Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản

Câu 2. Tìm và ghi lại 01 lời dẫn trực tiếp có trong văn bản trên.

Câu 3. Theo em, vì sao người phụ nữ lại vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước mắt?

Câu 4. Bài học nào trong văn bản có ý nghĩa nhất với em? Vì sao? (Trả lời khoảng 3 đến 5 dòng)


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là: Nghị luận

Câu 2. Lời dẫn trực tiếp có trong văn bản trên:

Cậu bé nói: “Con chào dì , dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?”

Câu 3. Theo em, vì sao người phụ nữ lại vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước mắt vì: người phụ nữ nghĩ cậu bé sang xin nến, nên bà nói không có nến với mục đích không muốn chia sẻ. Nhưng hai mẹ con lại nghĩ dì ở một mình nên không có nên, vì vậy họ mang nến sang cho khiến người phụ nữ cảm thấy xấu hổ về hành động ích kỉ của mình. Đồng thời bà cũng cảm động rơi nước mắt trước tình yêu thương, sự chia sẻ của hai mẹ con, dù khốn khổ nhưng vẫn biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Câu 4. Từ văn bản trên em rút ra được bài học về sự sẻ chia, quan tâm đến mọi người xung quanh. Vì nếu chúng ta biết san sẻ những điều nhỏ nhặt với mọi người, ta sẽ nhận lại sự yêu thương, sự tôn trọng và bỗng dưng cuộc sống này tràn ngập sự yêu thương hạnh phúc hơn bao giờ hết. Sự sẻ chia là vô cùng quan trọng và cần thiết để nối liền tình cảm giữa người với người. Mỗi người chúng ta cần phải biết học cách chia sẻ, đồng cảm ngay từ những việc nhỏ nhất để xã hội ngày một trở nên tốt đẹp hơn.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 03/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023