logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

ĐỊA NGỤC HAY THIÊN ĐÀNG 

Một ký giả được phép xuống địa ngục và lên thiên đàng để làm phóng sự về cuộc sống ở đó. Anh xuống địa ngục vào đúng giờ ăn. Thức ăn toàn sơn hào hải vị nhưng cư dân lại ốm o, gầy còm, da bọc xương. Và anh chỉ hiểu ra khi quan sát họ dùng bữa. Muỗng, nĩa, đũa rất dài buộc dính vào đôi tay nên dù cố gắng mấy họ cũng không thể đưa thức ăn vào miệng, mà thức ăn lại đổ ra bàn hay rơi tung toé xuống đất. Tệ hơn nữa là họ tranh giành nhau, và muỗng nĩa đũa trở thành vũ khí để họ đâm chém nhau. Khi giờ ăn kết thúc, họ buồn bã thất vọng rời phòng ăn với dạ dày trống rỗng. Quá sợ hãi, chàng ký giả rời địa ngục để lên thiên đàng. Đến nơi cũng đúng vào giờ ăn. Thức ăn đơn sơ giản dị nhưng cư dân ai cũng vui tươi, khỏe mạnh. Đôi bàn tay họ cũng được gắn chặt vào muỗng, nĩa, đũa rất dài. Có khác là thay vì đưa thức ăn vào miệng của mình thì họ lại yêu thương dùng muỗng nĩa để đút thức ăn cho nhau. Phòng ăn vang tiếng ca hát, nói cười vui vẻ. 

(Theo Internet) 


Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng - Đề số 1

Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng (ảnh 1)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Đoạn văn trên đã sử dụng những phép liên kết nào? 

Câu 2. Văn bản trên sử dụng những thao tác lập luận nào? 

Câu 3. Theo em, tại sao câu chuyện diễn ra vào đúng giờ ăn? 

Câu 4. Trong đoạn trích, vì sao người ở địa ngục lại ốm o, gầy còm, da bọc xương?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Đoạn văn trên đã sử dụng những phép liên kết như:

- Phép lặp: từ "ký giả".

- Phép thế: "Ký giả" được thay bằng "anh".

Câu 2. 

Văn bản trên sử dụng những thao tác lập luận như: phân tích và so sánh.

Câu 3. 

Câu chuyện diễn ra vào đúng giờ ăn là do giờ ăn và thói quen ăn phản ánh rõ nhất con người. 

Câu 4. 

Trong đoạn trích, người ở địa ngục lại ốm o, gầy còm, da bọc xương vì: Muỗng, nĩa, đũa rất dài buộc dính vào đôi tay nên dù cố gắng mấy họ cũng không thể đưa thức ăn vào miệng, mà thức ăn lại đổ ra bàn hay rơi tung toé xuống đất. Tệ hơn nữa là họ tranh giành nhau, và muỗng nĩa đũa trở thành vũ khí để họ đâm chém nhau.


Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng - Đề số 2

Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng (ảnh 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. 

Câu 2. Hãy chỉ rõ hai cuộc sống trái ngược nhau của cư dân trên thiên đàng và dưới địa ngục. Lí giải vì sao có sự khác biệt ấy? 

Câu 3. Theo anh/chị, người viết muốn gửi tới người đọc thông điệp nào qua văn bản trên?

Câu 4. Nêu nội dung chính của văn bản?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản là: Nghị luận.

Câu 2. 

Hai cuộc sống trái ngược nhau của cư dân trên thiên đàng và dưới địa ngục là:

+ Trên thiên đàng: Thức ăn đơn sơ giản dị nhưng cư dân ai cũng vui tươi, khỏe mạnh. Đôi bàn tay họ cũng được gắn chặt vào muỗng, nĩa, đũa rất dài. Có khác là thay vì đưa thức ăn vào miệng của mình thì họ lại yêu thương dùng muỗng nĩa để đút thức ăn cho nhau. Phòng ăn vang tiếng ca hát, nói cười vui vẻ. 

+ Dưới địa ngục: Thức ăn toàn sơn hào hải vị nhưng cư dân lại ốm o, gầy còm, da bọc xương. Muỗng, nĩa, đũa rất dài buộc dính vào đôi tay nên dù cố gắng mấy họ cũng không thể đưa thức ăn vào miệng, mà thức ăn lại đổ ra bàn hay rơi tung toé xuống đất. Tệ hơn nữa là họ tranh giành nhau, và muỗng nĩa đũa trở thành vũ khí để họ đâm chém nhau. Khi giờ ăn kết thúc, họ buồn bã thất vọng rời phòng ăn với dạ dày trống rỗng.

→ Có sự khác biệt đó là do con người. Họ bị xuống địa ngục là do học có những tính cách xấu xa, khi xuống đến nơi họ vẫn không thể bỏ thói xấu, biết yêu thương nhau như những người trên thiên đàng.

Câu 3. 

Theo em, người viết muốn gửi tới người đọc thông điệp về cách con người nên biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Câu 4. 

Nội dung chính của văn bản: Nêu ra sự khác nhau giữa hai kiểu người trong xã hội là người tốt và người xấu. Từ đó nêu lên thông điệp về nên biết yêu thương và đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Địa ngục hay Thiên đàng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT