logo

Đọc hiểu Đầu tư cho giới trẻ

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đầu tư cho giới trẻ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


I. Đọc hiểu Đầu tư cho giới trẻ 

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: 

“…Mỗi năm Việt Nam có hàng trăm nghìn sinh viên, học sinh rời ghế nhà trường hoặc lên đường xuất ngoại du học. Họ sẽ là những doanh nhân và chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực, nối tiếp thế hệ đàn anh tiếp tục gánh vác trách nhiệm phát triển đất nước. Với bản chất thông minh, hiếu học sẵn có, việc thu thập kiến thức kỹ thuật thật sự không khó đối với dân Việt. Sinh viên Việt Nam liên tục đạt được những giải thưởng quốc tế và người Việt được đánh giá là rất thông minh và nhẫn nại. Điều quan trọng là chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào lớp trẻ để giúp họ có được vốn văn hóa sâu dày, biết yêu quý và hãnh diện về văn chương, nghệ thuật và những giá trị cao đẹp của Việt Nam. Có như vậy họ mới cảm thấy gắn bó và quay về với quê hương đất nước. Những chương trình “về nguồn” và “mùa hè xanh” đều là những cố gắng đúng hướng và chắc chắn sẽ mang lại kết quả lâu dài. Trước làn sóng văn hóa ngoại lai đầy sôi động và cám dỗ của thời hội nhập, tôi nghĩ chúng ta cần chú tâm nhiều hơn đến giới trẻ nếu muốn tránh những bước đi sai lầm của các nước bạn. Muốn thu ngắn cách biệt, muốn tạo dựng được một nền móng kinh tế vững chắc để có thể bắt kịp xứ người, vấn đề tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo văn hóa cho lớp trẻ quả là một thách thức của Việt Nam hôm nay”.

(Đầu tư cho giới trẻ – Võ Ngọc Hân – vnexpress.net 16/07/2014) 

Đọc hiểu Đầu tư cho giới trẻ

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn trích trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? 

Câu 2: Xác định nội dung chính của đoạn trích. 

Câu 3: Những phương thức biểu đạt nào được sử dụng trong đoạn trích: 

A. Miêu tả, biểu cảm.

B. Nghị luận, thuyết minh. 

C. Nghị luận, biểu cảm. 

D. Tự sự, miêu tả. 

Câu 4: Hãy chỉ ra các phương thức liên kết câu trong đoạn trích trên:

A. Phép đồng nghĩa, phép trái nghĩa .

B. Phép thế, phép nối. 

C. Phép liên tưởng, phép đối 

D. Phép lặp, phép thế, phép liên tưởng. 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Đoạn trích trên thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí. 

Câu 2: 

Nội dung chính của đoạn trích là: Giá trị của việc đầu tư giáo dục cho giới trẻ.

Câu 3: Những phương thức biểu đạt nào được sử dụng trong đoạn trích: 

A. Miêu tả, biểu cảm.

B. Nghị luận, thuyết minh. 

C. Nghị luận, biểu cảm. 

D. Tự sự, miêu tả. 

Câu 4: Hãy chỉ ra các phương thức liên kết câu trong đoạn trích trên:

A. Phép đồng nghĩa, phép trái nghĩa .

B. Phép thế, phép nối. 

C. Phép liên tưởng, phép đối 

D. Phép lặp, phép thế, phép liên tưởng. 


II. Phần làm văn Đầu tư cho giới trẻ 

Đề bài: Tưởng tượng anh (chị) là tác giả của bài viết trên, hãy viết tiếp một đoạn văn ngắn (5-7 câu) để bàn về một giải pháp cụ thể nhằm tăng cường chất lượng giáo dục văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Bài làm: 

Giáo dục văn hóa cho người trẻ luôn là những vấn đề được ưu tiên hàng đầu, bởi người trẻ là tương lai của đất nước. Đất nước có phát triển hay không phần lớn nhờ vào công của họ. Do đó, không chỉ cần giáo dục về kiến thức mà văn hóa cũng là nhân tố giáo dục khuyến khích hàng đầu. Để tăng chất lượng giáo dục văn hóa cho người trẻ, trước hết phải xuất phát từ nhà trường nên có những hoạt động như những buổi ngoại khóa, đi tham quan với mục đích tuyên truyền giáo dục văn hóa. Trên các phương tiện đại chúng cũng nên có những phương thức để tuyên truyền như tổ chức các chương trình với sự tham gia của các học sinh và những người trẻ tuổi về những vấn đề văn hóa, giáo dục. Nên có những phần thưởng xứng đáng cho những bạn trẻ có cống hiến trong việc góp phần tuyền truyền, phổ cập kiến thức giáo dục văn hóa đến mọi người.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đầu tư cho giới trẻ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 11/12/2022 - Cập nhật : 01/07/2023