logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Cứu đất cứu Mường

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cứu đất cứu Mường hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Cứu đất cứu Mường 

Mẹ Nhấn, ngày trước, người làng gọi là cô Ảng. Cô Ảng xưa đã một thời đẹp nức tiếng đất Mường Cơi. Lệ làng đây bắt người ta mỗi năm phải đi làm cuông(1), bất cả cuông đàn bà. Chao ôi, những như con gái đẹp nhà quan thì càng làm đẹp cửa đẹp nhà nhà quan hơn, con cái nhà dân trắng mà đẹp thì chỉ sinh lo, sinh bệnh cho cha mẹ. Bố Ảng đã già yếu mà năm nào cũng phải chăm đi ở cuống thay con gái, vì cụ không muốn nhà quan nhìn được mặt con gái. Mẹ của Ảng thì bắt con mặc váy vá, đựng quấn thắt lưng thêu, đừng mang khăn bịt đầu trắng. Cho đừng ai biết đã nhớn rồi, đừng ai để một đuôi mắt nào tới nó.

Nhưng rồi một năm, bố không còn sức đi ở thay con được. Ảng đã phải đi làm cuống cho tri châu Né. Ngày ngày, Ảng tìm cách lấy việc đi làm đồng xa để tránh làm trong nhà. Lúc phải về nhà châu Né, Ảng tìm chỗ ngồi trốn giữa mấy chục người dân ngồi xổm hầu quan. Mẹ đã dặn: Đừng để ai nhìn thấy mặt mày!

Thế rồi tri châu Né cũng nhìn thấy mặt Ẳng. Bởi nhà quan đã quen tìm nàng hầu trong đám người dân tới ở cuống rồi. Ảng ra đi ở hầu quan từ đấy. Bố mẹ không còn biết đâu có cửa nào to hơn, cao hơn mà kêu oan cho con gái được. Người con gái mười bảy đành đem thân đi nâng giấc ông lão sáu mười. Tối ngày Ảng ngồi một xó nhà, rót nước nướng thịt, bưng xôi, đun nước tắm. Con mắt mờ mịt không còn lúc nào ngước trông ra cho thấy được mùa nào có con chim nào đã về qua dưới cửa sổ,

(Trích Cứu đất cứu Mưởng, Truyện Tây Bắc, Tô Hoài NXB Văn học, 1969 tr. 94-95)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Trong đoạn trích, tác giả kể lại tập tục gì ở vùng núi Mường Cơi.

Câu 2. Chỉ ra hành động và lời nói của nhân vật mẹ của Ảng dành cho con trong đoạn trích.

Câu 3. Câu trích: Người con gái mười bảy đành đem thân đi nâng giấc ông lão bảy mươi trong đoạn trích có ý nghĩa gì? 

Câu 4. Anh/ Chị tâm đắc thông điệp nào nhất trong đoạn trích? Vì sao?

Cứu đất cứu Mưởng - Tô Hoài

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Trong đoạn trích, tác giả kể lại tập tục bắt vợ ở vùng núi Mường Cơi.

Câu 2. 

Hành động và lời nói của nhân vật mẹ của Ảng dành cho con trong đoạn trích là:

+ Mẹ của Ảng thì bắt con mặc váy vá, đựng quấn thắt lưng thêu, đừng mang khăn bịt đầu trắng. Cho đừng ai biết đã nhớn rồi, đừng ai để một đuôi mắt nào tới nó.

+ Kêu oan cho con gái.

Câu 3. 

Câu trích: Người con gái mười bảy đành đem thân đi nâng giấc ông lão bảy mươi trong đoạn trích có ý nghĩa rằng khi bị bắt thì sẽ phải lấy thân ra để nuôi ông chủ.

Câu 4. 

Em tâm đắc thông điệp trong đoạn trích là: Sự yêu thương và những hành động, lời nói của bố mẹ tới con cái vì thông điệp đó thật đẹp và cao cả. Từ đó, mọi người có thể rút ra được sự biết ơn về công lao nuôi dưỡng sinh thành của cha mẹ đối với mình.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cứu đất cứu Mường. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT