logo

Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm. Nhưng những gì mà con đã được thấy ở sâu thẳm cuộc sống xung quanh đã chép lại trong con một định nghĩa rất mới về lòng dũng cảm, không cô đọng nhưng đầy ý nghĩa.

Là bố, người đã nén nỗi đau quặn thắt vì căn bệnh ung thư mà mỗi tối vẫn đặt tay lên vai con, nói với con về cuộc đời, về đôi vai con sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất cho mẹ và chị. Những phút giây bố giành giật sự sống của mình để nhìn con lớn lên từng ngày, con không bao giờ quên. Bố đã gửi lòng dũng cảm của mình trên đôi vai con, để con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước…

Là mẹ, người đã vất vả, tất bật vì công việc mà nuôi hai chị em con ăn học. Suốt mười mấy năm, quần quật từ lúc giọt sương chưa tan đến tận khi mặt trời co rúm ró phía đằng Tây, nhưng chưa buổi tối nào, mẹ bỏ con ngồi học một mình. Hình phạt “nặng nề” trong buổi học của con là những lần thước vào tay. Mẹ đã gửi lòng dũng cảm và niềm tin của mình trong bàn tay con, để những lần con nhìn thấy đường chỉ trên bàn tay và lại nghĩ về những vết chân chim nứt nẻ trên ruộng đồng mỗi mùa hạn hán…

Là chị, người đã cố gắng hết mình nhưng vẫn bị “trì hoãn thành công” sau kì thi Đại học. Nhưng suốt một năm sau đó, chị đã miệt mài hằng đêm với những quyển sách dày cộm, chỉ với một quyết tâm: “phải học cho mẹ đỡ khổ”. Ngày cầm trên tay tờ giấy báo trúng tuyển, chị đã bật khóc lên vì sung sướng trong vòng tay mẹ. Những giọt nước mắt của chị cho con biết rằng thành công phải đổi bằng mặn chát của nước mắt và lòng dũng cảm của mình…

Hai mươi tuổi, con đã bước đi bằng hành trang vô giá là lòng dũng cảm. Bàn chân nhiều lúc tập tễnh ngã dúi dụi về phía trước, nhưng chưa một lần có ý định dừng lại… “Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm”, đó là cách duy nhất để con đã đang và sẽ vững bước trên chặng đường dài phía trước. Con đã đi, bước ra cuộc đời như thế!

(Nguyễn Thái Anh, Dũng cảm bước đi, bài dự thi báo Văn hóa và Thể thao ngày 14/5/2009)

Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm (2 đề)

Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Theo anh/chị vì sao người viết cho rằng: “Bố đã gửi lòng dũng cảm của mình trên đôi vai con, để con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước…”

Câu 3. “Nhưng những gì mà con đã được thấy ở sâu thẳm cuộc sống xung quanh đã chép lại trong con một định nghĩa rất mới về lòng dũng cảm”. Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? 

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt của đoạn trích là nghị luận

Câu 2. 

Người viết cho rằng: “Bố đã gửi lòng dũng cảm của mình trên đôi vai con, để con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước…” vì:

- Người bố đã dũng cảm chống chọi với căn bệnh ung thư nguy hiểm để giành giật sự sống cho mình, để bố có thể nhìn con lớn lên từng ngày. 

- Chính bố là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, bố là người dám đương đầu với khó khăn, thử thách và làm chỗ dựa vững chắc cho người thân trong gia đình.

Câu 3. 

Ý kiến “Nhưng những gì mà con đã được thấy ở sâu thẳm cuộc sống xung quanh đã chép lại trong con một định nghĩa rất mới về lòng dũng cảm”. Theo em, người viết nói như vậy là từ chính sự trải nghiệm của bản thân tác giả khi chứng kiến những người thân của mình cố gắng vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Định nghĩa mới về lòng dũng cảm đó có thể được hiểu là: 

– Đó là sự mạnh mẽ cam chịu nỗi đau của bản thân, đối mặt với khó khăn, thử thách, để vượt lên số phận, sống một cuộc đời có ý nghĩa.

– Là sự nhẫn nại, giúp đỡ, hi sinh, gánh lấy nỗi vất vả khó nhọc để đem lại niềm vui và cuộc sống tốt đẹp cho mọi người.

– Hay đó là sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng, để vượt qua thất bại, gặt hái được thành công.

Câu 4. 

      Sau khi đọc đoạn ngữ liệu trên, đối với bản thân em thông điệp có ý nghĩa nhất là sự cần cù, đức hi sinh - hình ảnh người mẹ vất vả tất bật vì công việc nuôi hai chị em ăn học và chăm sóc cho người chồng bị bệnh. Trong hoàn cảnh như vậy người mẹ chính là người đau khổ và buồn bã nhất. Người mẹ cũng buồn, đau xót khi chồng mình mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng vẫn nén nỗi đau để cố gắng làm việc, cố gắng chữa trị cho chồng mình và nuôi hai con ăn học nên người. Người mẹ vẫn mạnh mẽ tiến bước, không hề gục ngã, đầu hàng trước số phận. Vì mẹ biết rằng rất có thể một ngày nào đó trong tương lai sẽ chỉ còn ba mẹ con nương tựa lấy nhau, cho dù vậy nhưng mẹ không hề nản chí, chùn bước vì nếu mẹ dừng lại hoặc bỏ cuộc thì những đứa con thơ dại sẽ biết phải làm sao. Hình ảnh người mẹ chính là hình ảnh tuyệt vời nhất thể hiện lòng dũng cảm. Người mẹ phải có một nghị lực kiên cường đến như thế nào để dẫn dắt cả gia đình tiến về phía trước, phải chăng là bản năng người mẹ, luôn luôn nghĩ về con cái và gia đình. 


Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm - Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên

Câu 2. Xét về mục đích nói câu văn: “Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm” thuộc kiểu câu nào?

Câu 3. Lòng dũng cảm được người viết cảm nhận thông qua những hình ảnh nào?

Câu 4. Em hiểu câu “Bố đã gửi lòng dũng cảm của mình trên đôi vai con, để con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước…”

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là nghị luận

Câu 2. 

Xét về mục đích nói, câu văn: “Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm” thuộc kiểu câu trần thuật

Câu 3. 

Lòng dũng cảm được người viết cảm nhận thông qua những hình ảnh người bố, chị gái và mẹ

Câu 4. 

Theo em hiểu câu “Bố đã gửi lòng dũng cảm của mình trên đôi vai con, để con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước…” có nghĩa là: Người bố đã dũng cảm chống chọi với căn bệnh ung thư, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, bố là người dám đương đầu với khó khăn, thử thách và làm chỗ dựa vững chắc cho người thân trong gia đình. Tất cả những điều bố làm là tình yêu thương dành cho gia đình, cho con. Điều ấy cũng chính là tất cả những gì bố muốn con hiểu và mong con luôn đứng vững và mạnh mẽ tiến về phía trước giống như bố.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Con đã được học và nghe giảng rất nhiều về lòng dũng cảm. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 01/02/2023 - Cập nhật : 29/06/2023