logo

Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích? Căn cứ vào đoạn trích, hãy cho biết ý nghĩa của việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống? Em hiểu như thế nào về phép so sánh: “Sống không mục tiêu cũng giống như lái xe trong một màn sương mù dày đặc”? Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, trình bày suy nghĩ của em về việc sống có mục tiêu?

Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

"Thế giới bên ngoài chính là tấm gương phản chiếu thế giới bên trong con người bạn, nó tạo nên một triết lí vô cùng giá trị: bạn sẽ trở thành những gì mà bạn thường nghĩ đến nhất.

Khi được hỏi về những điều mà mình thường nghĩ đến, những người thành đạt cho biết họ thường nghĩ đến điều mà họ muốn và làm sao để đạt được điều đó. Trong khi đó, những người thất bại lại thường nghĩ và nói về những điều mà họ không muốn gặp phải. Họ bận rộn với những phiền muộn của mình hoặc về những khiếm khuyết của người khác.

Sống không mục tiêu cũng giống như lái xe trong một màn sương mù dày đặc. Dù cho xe của bạn có tiện ích, có hiện đại đến đâu chăng nữa thì bạn vẫn phải lái đi chậm chạp, dè chừng ngay cả trên những con đường bằng phẳng nhất. Một mục tiêu rõ ràng cho phép bạn tăng tốc, tiến nhanh về phía trước để đạt được những điều mình thực sự mong muốn".

(Trích “Chinh phục mục tiêu” - Brian Tracy, Nguyễn Trung An, MBA dịch)

Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu

Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích?

Câu 2. Căn cứ vào đoạn trích, hãy cho biết ý nghĩa của việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống?

Câu 3. Em hiểu như thế nào về phép so sánh: “Sống không mục tiêu cũng giống như lái xe trong một màn sương mù dày đặc”?

Câu 4. Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, trình bày suy nghĩ của em về việc sống có mục tiêu?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận

Câu 2. 

Căn cứ vào đoạn trích, em nhận thấy ý nghĩa của việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống là: Việc xác định mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống giúp chúng ta nhìn rõ được mục tiêu cần phấn đấu, kiểm soát và định hướng những suy nghĩ, hành động của bản thân. Giúp chúng ta nỗ lực, tăng tốc, tiến nhanh về phía trước để đạt được những điều mình thực sự mong muốn mà không bị ảnh hưởng bởi nhiều các ý kiến, tác động ngoại cảnh. 

Câu 3. 

Theo em hiểu phép so sánh: “Sống không mục tiêu cũng giống như lái xe trong một màn sương mù dày đặc” là: 

- Khi lái xe trong màn sương mù dày đặc thì chúng ta sẽ không thể quan sát rõ, định hướng chính xác được đường đi, không lường được trước những nguy hiểm phía trước để tránh né.

- Sống không mục tiêu cũng giống như vậy: Khi con người sống không có mục tiêu, chúng ta sẽ không xác định được cuộc đời mình sẽ đi đâu, về đâu, mình sẽ phải làm gì và trở thành người như thế nào. Chính vì sống không có mục tiêu nên chúng ta cũng sẽ không chủ động, dũng cảm trước những vấn đề khó, những trở ngại trong cuộc sống. Vì vậy, khi gặp rào cản, khó khăn những người sống không có mục tiêu sẽ dễ nhụt chí và dẫn đến thất bại.

Câu 4. 

Từ nội dung đoạn trích, em đã rút ra được rất nhiều bài học về việc sống có mục tiêu. Việc xác định được mục tiêu có thể coi là điều kiện tiên quyết, sống còn đối với sự thành công của mỗi con người, các yếu tố khác chỉ tiếp thêm năng lượng cho cuộc hành trình đó mà thôi. Xác định mục tiêu cho phép chúng ta không mất thời gian loay hoay trước những ngã rẽ của cuộc đời, mà lao nhanh về đích, sống có mục tiêu tạo nên sự hứng thú, động lực để làm việc hiệu quả. Việc sống có mục tiêu còn giúp chúng ta có đủ can đảm để đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Khi có mục tiêu chúng ta có thể tránh xa những thứ vô bổ, không cần thiết để tập trung toàn bộ tinh thần và lực lượng để lao về đích, sống một cách chuẩn mực trong tầm kiểm soát. Do vậy, sẽ hạn chế được những lời nói và hành động tiêu cực, gây tổn thương đến những người xung quanh, từ đó tạo dựng và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp. Sống có mục tiêu giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân, sáng suốt trong việc nhận ra đam mê và hoạch định con đường tương lai đúng đắn, làm chủ chính mình, hình thành thái độ tự tin, tư duy độc lập, không bị tác động tiêu cực từ dư luận, không chạy theo số đông một cách mù quáng. Người sống có mục tiêu sẽ làm chủ chính mình sẽ có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Chinh phục mục tiêu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 21/04/2023 - Cập nhật : 29/06/2023